"โทนี่" สวน "บิ๊กตู่" กังขาค่าแรง 600 บาท แนะกลับไปอ่านหนังสือทุนนิยมในศตวรรษที่ 21

2022-12-07 11:55:33

"โทนี่" สวน "บิ๊กตู่" กังขาค่าแรง 600 บาท แนะกลับไปอ่านหนังสือทุนนิยมในศตวรรษที่ 21

Advertisement

"โทนี่" สวน "บิ๊กตู่" กังขาค่าแรง 600 บาท แนะกลับไปอ่านหนังสือทุนนิยมในศตวรรษที่ 21  เตือนอย่าสบประมาทนโยบาย พท. 

เมื่อคืนวันที่ 6 ธ.ค. 65  เฟซบุ๊ก CARE คิด เคลื่อน ไทย  ได้เฟซบุ๊กไลฟ์พูดคุยกับ นายทักษิณ ชินวัตร  หรือ  "โทนี วู้ดซัม" อดีตนายกรัฐมนตรี  ในหัวข้อ จาก  "คิดใหม่ ทำใหม่" ของไทยรักไทย มาถึงยุคสมัย "คิดใหญ่ ทำเป็น" ของเพื่อไทย

นายโทนี่ กล่าวตอนหนึ่งว่า  หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทยประกาศว่าจะขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 600 บาทภายใน 4 ปี ล่าสุดมีคนออกมาโวยวาย บอกทำไม่ได้หรือเพ้อฝัน บางคนก็ออกมาโวยวายว่า พอกันที พรรคการเมืองเลิกหาเสียงเรื่องรายได้ขั้นต่ำสักที ผมว่าคุณเข้าใจเศรษฐศาสตร์น้อยไป เข้าใจและเห็นใจเพื่อนมนุษย์น้อยไป วันนี้หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทยก็พูดชัดเจนว่า จะทำให้เศรษฐกิจดี แม้โลกจะอยู่ในภาวะถดถอย จะดันเศรษฐกิจไทยให้โตเฉลี่ย 5% เฉลี่ยนะครับ ดีไม่ดีปีแรกอาจจะโต 7% ก็ได้เพราะมาจากฐานที่รัฐบาลทหารทำไว้ต่ำ พอเศรษฐกิจดี นักธุรกิจมีเงินเยอะ ก็มีเงินจ่ายค่าแรงสูงขึ้น ดังนั้น keyword คือ การปั้นเศรษฐกิจให้ดีทำให้ขึ้นค่าแรงได้  ทำไมต้อง 600 บาท เขาขึ้นแบบค่อยเป็นค่อยไปนะ คุณเชื่อไหมถ้าปล่อยให้เพื่อไทยทำโดยไม่มีระบบเฮงซวยมารังควานนะ ค่าแรง 800 บาทก็ยังทำได้เลย สมมติบริษัทหนึ่งมีกำไรมากแต่ให้เงินเดือนต่ำ กับอีกบริษัทที่ทำรายได้เท่ากันแต่ให้เงินเดือนสูง ยังไงก็จะเกิดการแย่งคนเก่งเข้าทำงาน มันจะเกิดการใช้เงินดูดคนเข้ามาทำงาน เงินเดือนก็จะสูงขึ้นตามกลไกตามเมื่อเศรษฐกิจดี นี่ไม่ใช่ว่าหลวงต้องจ่ายนะ แต่เป็นเอกชนที่จ่าย ถามว่าเราจะเดือดร้อนไหม หากรัฐบาลดันให้เศรษฐกิจดีเขาจะไม่เดือดร้อน นี่เป็นธรรมชาติของเศรษฐกิจที่อยู่ร่วมกัน

"วันนี้ที่ท่านมาพูดว่านโยบายค่าแรงงานขั้นต่ำ 600 บาท ทำได้เหรอเงินที่ไหน อยากให้ พล.อ.ประยุทธ์กลับไปอ่านหนังสือทุนนิยมในศตวรรษที่ 21 : Capital in the Twenty – First Century เขียนโดย โทมัส พิเก็ตตี นักเศรษฐศาสตร์ชาวฝรั่งเศส ที่ พล.อ.ประยุทธ์ ได้แนะนำ เล่มนั้นใหม่ พล.อ.ประยุทธ์ อยู่กับงบประมาณมาตลอด คิดว่าทุกอย่างต้องมาจากงบประมาณ นี่ผมรวยมาจากคว้าอากาศมาเป็นเงิน ผมเลยคิดว่าเงินมันมีทุกที่ ถ้ามีปัญญาหาเงินได้หมด เพราะฉะนั้นผมคิดว่า ผมเข้าใจหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทยพูด ผมเข้าใจว่าต้องสร้างเศรษฐกิจให้มันดี  ถ้ามันดี มันก็จะบังคับเองค่าแรงก็เพิ่ม” นายโทนี่ กล่าว

นายโทนี่ กล่าวด้วยว่า นโยบาย พท. ใครอย่าสบประมาท ทำได้ทุกเรื่อง ไม่เช่นนั้นไม่กล้าพูดหรอก เขามีทีมคิด ไม่ใช่คอยดูดงบประมาณอย่างเดียว

ขอบคุณเฟซบุ๊ก CARE คิด เคลื่อน ไทย