อินโดฯ มองหาทัพนักลงทุนร่วมสร้าง "โรงไฟฟ้านิวเคลียร์"

2022-12-06 12:20:39

อินโดฯ มองหาทัพนักลงทุนร่วมสร้าง "โรงไฟฟ้านิวเคลียร์"

Advertisement

จาการ์ตา, 5 ธ.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันอาทิตย์ (4 ธ.ค.) หน่วยงานกำกับควบคุมพลังงานนิวเคลียร์แห่งชาติอินโดนีเซีย เปิดเผยเป้าหมายพัฒนาโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ภายในปี 2039 เพื่อบรรลุการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ และสนับสนุนความต้องการพลังงานภายในประเทศ

ฮาเอนดรา ซูเบกตี ผู้อำนวยการฝ่ายติดตั้งและควบคุมวัสดุนิวเคลียร์ สังกัดหน่วยงานข้างต้น ระบุว่าอินโดนีเซียกำลังมองหากลุ่มนักลงทุนมาสนับสนุนเงินทุนสำหรับก่อสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ โดยตอนนี้มีบริษัทเอกชนเพียงไม่กี่แห่งที่ยินดีร่วมลงทุน ซึ่งเราคาดหวังว่าจะมีนักลงทุนเข้ามามากขึ้น

ซูเบกตีกล่าวว่ามีการร่างระเบียบข้อบังคับเกี่ยวกับความปลอดภัยของโครงสร้างพื้นฐานนิวเคลียร์ จัดเตรียมตำแหน่งที่ตั้งโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ และกำหนดแผนการดำเนินงานระยะทดลอง ซึ่งล้วนใกล้เสร็จสมบูรณ์แล้ว โดยตำแหน่งที่ตั้งนั้นจะไม่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงเกิดแผ่นดินไหว

ทั้งนี้ แผนการก่อตั้งโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ของอินโดนีเซียถูกกำหนดภายใต้กฎระเบียบของรัฐบาลว่าด้วยการดำเนินธุรกิจที่มีความเสี่ยง โดยโรงไฟฟ้านิวเคลียร์แห่งใหม่นี้มุ่งจัดสรรพลังงานใหม่และพลังงานหมุนเวียนภายในประเทศ เพื่อบรรลุเป้าหมายการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์


(แฟ้มภาพซินหัว : ทิวทัศน์ชายหาดในจังหวัดบาหลีของอินโดนีเซีย วันที่ 12 พ.ย. 2022)