ทิเบตปล่อย "ลูกเสือดาวหิมะ" สู่ป่า หลังเฉียดตายตอนแรกเกิด

2022-12-06 12:00:44

ทิเบตปล่อย "ลูกเสือดาวหิมะ" สู่ป่า หลังเฉียดตายตอนแรกเกิด

Advertisement

ลาซา, 5 ธ.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันอาทิตย์ (4 ธ.ค.) เขตปกครองตนเองทิเบต (ซีจ้าง) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้ปล่อยสัตว์คุ้มครองระดับสูงสุดของประเทศอย่างเสือดาวหิมะสู่ป่าธรรมชาติ หลังจากช่วยเหลือมันในพื้นที่ชนบทของนครลาซา เมืองเอกของทิเบต เมื่อหลายเดือนก่อนหน้านี้

หลัวฉิน เจ้าหน้าที่สำนักบริหารป่าไม้และทุ่งหญ้าอำเภอหลินโจว เผยว่าชาวบ้านท้องถิ่นอำเภอหลินโจวพบเจอลูกเสือดาวหิมะสองตัวนอนขดในสภาพร่างกายอ่อนแอ ขณะออกเดินทางไปขุดหาสมุนไพรถั่งเช่าเมื่อเดือนกรกฎาคม โดยตัวหนึ่งตายลงแม้พยายามช่วยชีวิตแล้ว

ต้านเจิงถ่าเจี๋ย เจ้าหน้าที่พิทักษ์สัตว์ป่าผู้รับผิดชอบการดูแลเสือดาวหิมะ กล่าวว่าตอนนี้ลูกเสือดาวหิมะเพศผู้อีกตัวที่รอดชีวิตมีอายุเกือบ 6 เดือนแล้ว และร่างกายแข็งแรงพอจะปล่อยสู่ป่า ซึ่งมันจะถูกเฝ้าติดตามเพื่อความแน่ใจว่าสามารถปรับตัวเข้ากับธรรมชาติ

อนึ่ง อำเภอหลินโจวได้ช่วยเหลือสัตว์ป่าจำนวนมากที่อยู่ภายใต้การคุ้มครองระดับสูงสุดของประเทศในปีนี้ เช่น เสือดาวหิมะ นกกระเรียนคอดำ 6 ตัว และกวางปากขาวมากกว่า 10 ตัว


(แฟ้มภาพซินหัว : ลูกเสือดาวหิมะที่ถูกปล่อยสู่ป่าธรรมชาติในเขตปกครองตนเองทิเบตทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน วันที่ 4 ธ.ค. 2022)