"โรม"นายกฯไม่ยุบสภาจนกว่าจะพร้อมเลือกตั้ง

2022-12-05 14:46:39

"โรม"นายกฯไม่ยุบสภาจนกว่าจะพร้อมเลือกตั้ง

Advertisement

"โรม"นายกฯไม่ยุบสภาจนกว่าจะพร้อมเลือกตั้ง ชี้ ส.ส.ลาออกเข้าทางออก พ.ร.ก.แก้ขัด อัดรัฐบาลหยุดโบ้ยฝ่ายค้านทำสภาล่ม

เมื่อวันที่ 5 ธ.ค.65 นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล (ก.ก.) กล่าวถึงกรณีที่ฝ่ายรัฐบาลออกมาจี้ฝ่ายค้านให้ความร่วมมือช่วยรักษาองค์ประชุมสภาในการพิจารณากฎหมายที่เหลืออยู่ ทั้งร่างพ.ร.บ.การเข้าชื่อเพื่อถอดถอนสมาชิกสภาท้องถิ่นและผู้บริหารท้องถิ่น และร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญปลดล็อคท้องถิ่น ของคณะก้าวหน้า เพื่อป้องกันประชุมสภาฯล่ม ว่า เราผ่านการพิจารณากฎหมายหลายฉบับไม่ได้ ถ้าฝ่ายค้านไม่ร่วมเป็นองค์ประชุม กรณีล่าสุดที่เกิดขึ้นในมาตรา 9/1 ของร่าง พ.ร.บ.ถอดถอนสมาชิกท้องถิ่นฯ ฝ่ายค้านโหวตชนะไปแล้ว แต่ฝ่ายรัฐบาลต้องการให้มาโหวตใหม่ เราจึงต้องประท้วงว่าการทำแบบนี้ไม่ถูกต้อง ถ้าโหวตครั้งนั้นผ่านไป และเดินต่อ ฝ่ายค้านก็จะไม่ใช้วิธีการไม่ร่วมเป็นองค์ประชุมเพื่อประท้วง การที่ฝ่ายรัฐบาลบอกให้เรายอมรับเพื่อลงมติกันใหม่จึงหมายความว่าอย่างไร แต่น่าแปลกที่ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลมีเกินครึ่งของสภา กลับไม่รู้หายไปไหนกัน

เมื่อถามถึงกรณีที่นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะรองประธานคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร (วิปรัฐบาล) ระบุว่ายังไม่มีการยุบสภาเพราะฝ่ายรัฐบาลจะอยู่เพื่อดำเนินการเรื่องงบประมาณปี พ.ศ.2566 เพราะจะได้ใช้ประมาณไตรมาสแรกในเดือนม.ค.ถือเป็นส่วนในการตัดสินใจยุบสภาหลังจากนี้หรือไม่ นายรังสิมันต์ กล่าวว่า ตนคิดว่าปัจจัยหลักที่สุดในการยุบสภาคือ การที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยังไม่พร้อมเลือกตั้ง สภาพความเป็นจริงตอนนี้คือ ใครๆ ก็ดูออกว่าพล.อ.ประยุทธ์ อยากเป็นนายกฯ แต่ยังไม่รู้ว่าจะลงเป็นแคนดิเดตนายกฯ ให้กับพรรคใด ดังนั้น เมื่อพล.อ.ประยุทธ์ ยังไม่พร้อม การยุบสภาจึงไม่เกิดขึ้น

ต่อข้อถามว่า  ถ้ายุบสภาก่อนกฎหมายลูก 2 ฉบับมีผลบังคับใช้จะมีปัญหาหรือไม่ นายรังสิมันต์ กล่าวว่า ตนคิดว่าไม่น่าจะมีผล เพราะเมื่อยุบสภาแล้ว จะมีเวลาทอดไปอีกประมาณหนึ่ง ซึ่งคงต้องใช้กติกาเลือกตั้งไปตามนั้น คือใช้กฎหมายที่มีอยู่เพื่อให้ทุกอย่างดำเนินต่อไปได้ สุดท้ายต้องถามว่า อยากให้มีปัญหา หรือไม่อยากให้มีปัญหา ส่วนฝ่ายค้านไม่อยากให้มีปัญหาอะไร เพราะอยากให้การเลือกตั้งเกิดขึ้นเร็วที่สุด เพื่อคืนอำนาจให้กับประชาชนตัดสินว่าอยากได้รัฐบาลแบบใด ในมุมพรรคก้าวไกล ไม่ได้คิดว่าจะสร้างกติกาที่จะมาเอาเปรียบใคร เพราะกติกาที่ใช้จะไม่ได้ใช้กับเราแค่วันนี้ แต่ต้องใช้ในอนาคตด้วย ต่อให้วันนี้เราได้เปรียบ แต่วันข้างหน้าอาจจะไม่ได้เปรียบก็ได้

เมื่อถามอีกว่า มีความเป็นไปได้หรือไม่ที่จะมีส.ส.ลาออกเพื่อกดดันให้เกิดการยุบสภา นายรังสิมันต์ กล่าวว่า ตนคิดว่าคนแบบพล.อ.ประยุทธ์ จะไม่ยุบสภา ต่อให้สภาไม่เหลือส.ส.สักคน พล.อ.ประยุทธ์ ก็ไม่ยุบ เพราะรัฐธรรมนูญไม่ได้เขียนเอาไว้ว่า ส.ส.ลาออกกี่คน แล้วจะต้องยุบสภา หากลาออกมาก สภาเดินต่อไม่ได้ ก็ถือว่าเดินไม่ได้ แต่หากส.ส.ลาออกมาก พล.อ.ประยุทธ์ อาจจะคิดว่าเป็นเรื่องดีที่สภาบริหารไม่ได้ เพราะจะยกเรื่องความจำเป็นเร่งด่วน มาออกพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) ในยามฉุกเฉิน แต่ถ้าพล.อ.ประยุทธ์ ไม่ยุบสภา เราก็จะทำหน้าที่ของส.ส.ต่อเพื่อตรวจสอบรัฐบาล และยันอำนาจกับพล.อ.ประยุทธ์ ให้มากที่สุด