เด็ก ปชป.จี้ "อนุทิน" ตอบคำถามสังคมปมเด็กพี้กัญชา

2022-12-02 17:32:40

เด็ก ปชป.จี้ "อนุทิน" ตอบคำถามสังคมปมเด็กพี้กัญชา

Advertisement


เด็ก ปชป.ถาม "อนุทิน" รู้สึกอย่างปมเด็กพี้กัญชา จี้ออกมาตอบคำถามสังคม

เมื่อวันที่ 2 ธ.ค.65 ที่รัฐสภา นพ.บัญญัติ เจตนจันทร์ ส.ส.ระยอง พรรคประชาธิปัตย์ ( ปชป.) แถลงข่าวกรณีที่มีการเผยแพร่ภาพของเด็กชายนั่งจับกลุ่มล้อมวงและกำลังดูดกัญชากัน บริเวณชายหาดพัทยา ว่า เป็นภาพที่เราไม่เคยเห็นมาก่อนแต่เกิดขึ้นแล้วเพราะ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ออกประกาศกระทรวงเพื่อปลดล็อกกัญชาให้เข้าถึงอย่างแพร่หลาย ทำให้เยาวชนเข้าถึงกัญชาได้โดยง่าย จนถูกตั้งข้อสังเกตว่าเป็นการใช้กัญชาเพื่อสันทนาการมากกว่าการแพทย์

“ผมขอถามนายอนุทินและหมดในกระทรวงสาธารณสุขว่ารู้สึกอย่างไรกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับเยาวชนฐานะผู้กำหนดนโยบายปลดล็อกกัญชาออกจากบัญชียาเสพติด และเพราะนโยบายกัญชาเสรีของกระทรวงสาธารณสุข ทั้งนี้กระทรวงสาธารณสุขไม่มีเครื่องมือควบคุมไม่ให้กัญชาไปถึงเยาวชนและกลุ่มเปราะบาง ผมขอเรียกร้องให้หาวิธีแก้ไข อย่ารอร่างกฎหมายกัญชา กัญชง ที่รอพิจารณาของสภาฯ และต้องผ่านการพิจารณาของวุฒิสภา” นพ.บัญญัติ กล่าว

นพ.บัญญัติ กล่าวเรียกร้องให้หมอในกระทรวงสาธารณสุขพูดความจริงเกี่ยวกับกัญชา ทั้งนี้ควรเน้นการสร้างความปลอดภัยให้กับประชาชน ก่อนการใช้เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์อย่าห่วงแต่ตำแหน่งหน้าที่ของตนเอง อย่างไรก็ดีตนขอเรียกร้องให้หมอและรมว.สาธารณสุขออกมาตอบคำถามกับสังคมด้วย

เมื่อถามถึง จุดยืนต่อการพิจารณาของร่างกฎหมายกัญชาฯ ที่พบว่าถูกยื้อการพิจารณาของสภาฯ ออกไปอีก นพ.บัญญัติ กล่าวว่า ไม่มีใครถ่วงการพิจารณาร่างกฎหมายกัญชา กัญชง ที่บรรจุในวาระพิจารณาลำดับที่สาม โดยพรรคประชาธิปัตย์มีจุดยืนต่อการใช้กัญชาเพื่อการแพทย์ ส่วนกัญชาเสรี เพื่อนันทนาการ ไม่สนับสนุนหากที่ประชุมเห็นชอบ ส่งไปวุฒิสภา เบื้องต้นตนมองว่าร่างพ.ร.บ.กัญชาฯ​จะไม่สามารถพิจารณาได้ทันในสัปดาห์หน้า เพราะมีประเด็นเรื่องการโหวตร่างกฎหมายถอดถอนผู้บริหารท้องถิ่นและร่างกฎหมายขนส่งทางราง ที่มีหลายมาตรา แม้จะแก้ไขไม่มาก แต่อาจมีการสอบถามถึงโครงการรถไฟฟ้าสายสีต่างๆ