อียิปต์พบ "ซากโรงเก็บศพ" แบบกรีก-โรมัน ขนาดใหญ่

2022-12-02 16:45:29

อียิปต์พบ "ซากโรงเก็บศพ" แบบกรีก-โรมัน ขนาดใหญ่

Advertisement

ไคโร, 2 ธ.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันพฤหัสบดี (1 ธ.ค.) อียิปต์ประกาศการค้นพบซากโรงเก็บศพแบบกรีก-โรมันขนาดใหญ่ ในจังหวัดฟายูมทางตอนใต้ของกรุงไคโร เมืองหลวงของประเทศ

แถลงการณ์จากกระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ ระบุว่าการค้นพบครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของภารกิจทางโบราณคดีที่สุสานการ์ซา (Garza Cemetery) ในจังหวัดฟายูม ซึ่งเริ่มต้นในปี 2016

ภาพเขียนบุคคลหลายภาพ รูปปั้นไอซิส-อะโฟรไดต์ ซึ่งสะท้อนการผสมผสานระหว่างเทพีไอซิสของอียิปต์และเทพีอะโฟรไดต์ของกรีก โลงศพไม้ โลงศพรูปทรงมนุษย์ และบันทึกทำจากต้นปาปิรุสซึ่งกล่าวถึงสภาพทางสังคม เศรษฐกิจ และศาสนาของผู้อยู่อาศัยในยุคนั้น ถูกพบภายในสิ่งปลูกสร้างดังกล่าว

แถลงการณ์เสริมว่าพื้นโรงเก็บศพทำจากกระเบื้องหินปูนหลากสีสัน และทอดยาวสู่ถนนแคบสายหนึ่ง โดยมีการค้นพบซากเสา 4 ต้นภายในอาคารด้วย

หมู่บ้านการ์ซา หรือที่รู้จักในชื่อฟิลาเดลเฟียในยุคกรีก ก่อตั้งขึ้นในศตวรรษที่ 3 ก่อนคริสต์ศักราช โดยเป็นพื้นที่ศูนย์กลางสำหรับโครงการบุกเบิกทะเลทรายเพื่อรับประกันทรัพยากรอาหาร ซึ่งดำเนินการโดยปโตเลมีที่ 2 ฟิลาเดลฟัส (Ptolemy II Philadelphus) หรือที่รู้จักในชื่อปโตเลมีมหาราชหลังจากสวรรคต


(ภาพจากกระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ : มัมมี่ซึ่งถูกค้นพบที่โรงเก็บศพแบบกรีก-โรมันในจังหวัดฟายูมของอียิปต์)


(ภาพจากกระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ : ภาพด้านในโรงเก็บศพแบบกรีก-โรมันในจังหวัดฟายูมของอียิปต์)


(ภาพจากกระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ : เครื่องปั้นดินเผาซึ่งถูกค้นพบที่โรงเก็บศพแบบกรีก-โรมันในจังหวัดฟายูมของอียิปต์)