"ชาติพัฒนากล้า"จ่อเปิดนโยบายเศรษฐกิจกลาง ธ.ค.

2022-12-02 14:56:47

  "ชาติพัฒนากล้า"จ่อเปิดนโยบายเศรษฐกิจกลาง ธ.ค.

Advertisement

"ชาติพัฒนากล้า"จ่อระดมทุนใหญ่ พร้อมเปิดนโยบายเศรษฐกิจกลาง ธ.ค. ทูตอังกฤษ เชิญ "กรณ์" หารือปัจจัยเศรษฐกิจ สร้างความเปลี่ยนแปลงประเทศ

ชเมื่อวันที่ 2 ธ.ค.65 นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคชาติพัฒนากล้า กล่าวว่า เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.ที่ผ่านมาตนและทีมพรรคชาติพัฒนากล้า ประกอบด้วยนายวรนัยน์ วาณิชกะ ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรค นายเทมส์ ไกรทัศน์ ว่าที่ผู้สมัครส.ส.ภูเก็ต นายธาม สมุทรานนท์ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม.  และน.ส.ณัฏฐิมา วิชญภิญโญ กรรมการนโยบายพรรค ได้รับเชิญให้ร่วมรับประทานอาหารเที่ยงกับ H.E.Mr.Mark Gooding เอกอัครราชทูตอังกฤษประจำประเทศไทย และคณะ โดยได้มีการพูดคุยกันหลายเรื่อง โดยเรื่องที่เราแลกเปลี่ยนกันเป็นหลักก็ไม่พ้นเรื่อง เศรษฐกิจ สิ่งแวดล้อม และ เทคโนโลยี ซึ่งทั้ง 3 เรื่องนี้คล้ายจะคนละประเด็น แต่แท้จริงแล้วเกี่ยวพันกันอย่างมาก ขาดเรื่องใดเรื่องหนึ่งไม่ได้ ไม่สมดุลก็ไม่ได้ ดังนั้นนโยบายเศรษฐกิจสำหรับวันนี้ต้องคิดให้ครบมิติ

นายกรณ์ กล่าวว่า ได้มีการพูดถึงประเด็นการสร้างความเปลี่ยนแปลงของประเทศ ที่ปัจจัยสำคัญในวันนี้คือเรื่อง ‘เทคโนโลยี’ โดยเฉพาะ gov tech หรือ digital government ที่อังกฤษทำมาหลายปีจนสำเร็จ มีการทรานซ์ฟอร์ม ให้บริการประชาชนบน ดิจิทัลแพลตฟอร์ม สูงเป็นอันดับต้นๆ ของโลก โดยเริ่มจากการรวบทุกเว็บไซต์ของทุกหน่วยงานรัฐมาไว้ที่เว็บเดียวคือ gov.uk ปัจจัยความสำเร็จที่ทีมท่านทูตเล่าให้ฟังคือการทรานสฟอร์ม โดยเริ่มจากโจทย์ความต้องการของประชาชน นำไปสู่ผลลัพธ์ที่ประชาชนได้รับประโยชน์ทันที เกิดแพลตฟอร์มใหม่ที่ใช้ง่าย ไว้ใจได้ ทุกคนก็พร้อมใช้งาน นอกจากง่ายต่อประชาชนแล้ว gov tech ยังสามารถเปลี่ยนกลไกการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ ที่แต่เดิมมีแต่บริษัทใหญ่ๆ ได้รับงาน แต่พอทำ digital transformation เกิดเป็น open data โปร่งใส ตรวจสอบได้ บริษัทเล็กที่มีเทคโนโลยีที่ดีก็สามารถเข้ามาประมูลงานได้ เกิดการกระจายการจ้างงาน กระจายรายได้ และภาครัฐของอังกฤษก็ได้สินค้าและบริการที่คุณภาพดีที่สุด

“จากจำนวนบริษัทที่เป็นคู่ค้ากับรัฐก่อนที่จะมี digital transformation มีแค่ประมาณ 100 กว่าบริษัท ปัจจุบันเพิ่มขึ้นเป็น 9,000 กว่าบริษัท และนี่คือความสำเร็จของการใช้เทคโนโลยีมาเพิ่มประสิทธิภาพงานภาครัฐ พร้อมๆกับลดความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจ ได้ฟังตัวอย่างชัดๆ แบบนี้พวกเราทีมพรรคชาติพัฒนากล้ายิ่งมั่นใจในนโยบายเศรษฐกิจและเทคโนโลยีของเรา” นายกรณ์ กล่าว

หัวหน้าพรรคชาติพัฒนากล้า กล่าวว่า กลางเดือน ธ.ค.นี้ นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานพรรค และตน จะได้แจ้ง ถึงงานระดมทุนใหญ่ พร้อมเปิดนโยบายเศรษฐกิจของพรรค โดยมีความตั้งใจที่พรรคอยากเปลี่ยนประเทศไทยมีอะไรบ้าง และจะทำยังไงให้เศรษฐกิจไทยเติบโตกว่านี้ ให้เมืองไทยเซ็กซี่กว่านี้ และดึงดูดนักลงทุนได้มากกว่านี้