เด็ก ภท.”จี้ กมธ.เรียกหน่วยเกี่ยวข้องแจงปม "บีทีเอส" ขึ้นค่าโดยสาร

2022-12-01 16:08:43

เด็ก ภท.”จี้ กมธ.เรียกหน่วยเกี่ยวข้องแจงปม "บีทีเอส" ขึ้นค่าโดยสาร

Advertisement

เด็ก ภท.”จี้ กมธ.คมนาคม เรียกหน่วยเกี่ยวข้องแจงแก้ปัญหาปม "บีทีเอส" ขึ้นค่าโดยสาร

เมื่อวันที่ 1ธ.ค.65 ที่รัฐสภา นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ ส.ส.ศรีสะเกษ พรรคภูมิใจไทย (ภท.) นายภราดร ปริศนานันทกุล ส.ส.อ่างทอง พรรคภูมิใจไทย พร้อมด้วยนายประเดิมชัย บุญช่วยเหลือ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย นายกษิดิ์เดช ชุติมันต์ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ และนายจักรพันธ์ พรนิมิต ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ ร่วมกันแถลง โดยนายสิริพงศ์ กล่าวว่า ขอให้คณะกรรมาธิการ(กมธ.)การคมนาคม สภาผู้แทนราษฎร เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาให้ข้อมูลข้อเท็จจริงและหาแนวทางแก้ไขปัญหาต่อกรณีที่ BTS เรียกเก็บค่าโดยสารเพิ่มเพื่อเป็นการลดภาระแก่ประชาชน ตามที่ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BTS มีการแถลงว่า ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.66 บริษัทจะปรับราคาค่าโดยสารที่เรียกเก็บสำหรับรถไฟฟ้า BTS ในเส้นทางสัมปทานระยะทาง 23.5 กิโลเมตร จำนวน 24 สถานี ได้แก่ สายสุขุมวิท สถานีหมอชิต - สถานีอ่อนนุช และสายสีลม สถานีสนามกีฬาแห่งชาติ - สถานีสะพานตากสิน รวมถึงส่วนต่อขยายสายสีลม สถานีกรุงธนบุรี และสถานีวงเวียนใหญ่ จากราคา 16 - 44 บาท ปรับเป็น 17 - 47 บาท

“เนื่องจากสภาวะเศรษฐกิจที่ฝืดเคือง มีภาวะเงินเฟ้อทั่วโลกและค่าพลังงานที่สูงขึ้น ทำให้ประซาชนมีภาระอย่างมากในการดำรงชีพ จึงขอให้คณะกรรมาธิการการคมนาคม เชิญกระทรวงคมนาคม กระทรวงมหาดไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาขี้แจงและหาแนวทางร่วมแก้ไข เพื่อที่จะชะลอการปรับขึ้นราคาและหาแนวทางในการแก้ปัญหาเพื่อไม่ให้เป็นภาระแก่ประชาชนมากเกินไป” นายสิริพงศ์ กล่าว

ด้านนายประเดิมชัย กล่าวว่า การขึ้นราคาค่าโดยสารส่งผลกระทบให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน และให้กรุงเทพมหานคร กับบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BTS หาข้อสรุปในการแก้ไขปัญหาที่กรุงเทพมหานครค้างหนี้ BTS จำนวน 40,000 กว่าล้านบาท อย่างไรก็ตามขอให้ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เร่งดำเนินการตัดสินใจเพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อประชาชน