"ญี่ปุ่น" เล็งหยุดฉีดวัคซีนโควิด-19 ฟรี เหตุสร้างภาระการเงินมหาศาล

2022-11-08 15:45:47

"ญี่ปุ่น" เล็งหยุดฉีดวัคซีนโควิด-19 ฟรี เหตุสร้างภาระการเงินมหาศาล

Advertisement

โตเกียว, 8 พ.ย. (ซินหัว) — เมื่อวันจันทร์ (7 พ.ย.) คณะที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของญี่ปุ่น เสนอให้รัฐบาลกลางยุติการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย พร้อมเน้นย้ำความกังวลเกี่ยวกับความตึงเครียดทางการเงินที่เพิ่มขึ้นอีก

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงฯ เรียกประชุมอนุกรรมการเมื่อวันจันทร์ (7 พ.ย.) พร้อมเรียกร้องให้คณะผู้เชี่ยวชาญเริ่มหารือการเก็บค่าใช้จ่ายในการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เช่นเดียวกับการเก็บค่าใช้จ่ายสำหรับวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาลและโรคติดเชื้ออื่นๆ

กระทรวงฯ ระบุว่าการฉีดวัคซีนโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายสร้างภาระทางการเงินมหาศาลแก่รัฐบาลกลาง และประชาชนควรแบกรับค่าใช้จ่ายส่วนหนึ่งสำหรับการฉีดวัคซีนในอนาคต พร้อมเสริมว่ารัฐบาลใช้จ่ายเงินราว 17 ล้านล้านเยน (ราว 4.32 ล้านล้านบาท) เพื่อให้บริการทางการแพทย์ในการต่อสู้กับโรคโควิด-19 อาทิ การจัดหาเตียงผู้ป่วยในโรงพยาบาล และการจัดหาวัคซีนโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

กระทรวงฯ ชี้ว่าญี่ปุ่นจัดสรรงบประมาณ 2.34 ล้านล้านเยน (ราว 5.95 แสนล้านบาท) ในปีงบประมาณ 2021 ซึ่งสิ้นสุดเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เพื่อจัดหาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 แก่สถานพยาบาล คิดเป็นมูลค่าราว 9,600 เยน (ราว 2,400 บาท) ต่อโดส เทียบกับวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ ซึ่งอยู่ที่ 5,000 เยน (ราว 1,200 บาท)

ด้านฮิโรคาซุ มัตสึโนะ หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีของญี่ปุ่น แถลงข่าวว่าการยุติการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย เป็นประเด็นที่ต้องพิจารณาในอนาคต และการยุติครั้งนี้จะไม่ขัดกับโครงการฉีดวัคซีนของรัฐบาลในปัจจุบัน

กระทรวงฯ ทิ้งท้ายว่าภาคเอกชนควรเริ่มจัดจำหน่ายชุดทดสอบแอนติเจนสำหรับตรวจโรคโควิด-19 ที่รัฐบาลเคยสั่งซื้อมาเพื่อแจกจ่ายโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย