"องอาจ"แฉแผนสืบทอดอำนาจขยาย90วันบังคับใช้ ก.ม.เลือกตั้ง

2018-01-20 10:35:49

"องอาจ"แฉแผนสืบทอดอำนาจขยาย90วันบังคับใช้ ก.ม.เลือกตั้ง

Advertisement

“องอาจ”แฉขยายเวลาบังคับใช้กฎหมายเลือกตั้ง 90 วัน เหตุยังแต่งตัวพรรคใหม่ไม่เสร็จตามแผนสืบทอดอำนาจ

เมื่อวันที่ 20 ม.ค.นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ(ร.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.มีมติเสียงข้างมากกำหนดให้ร่างกฎหมายฉบับนี้มีผลบังคับใช้ 90 วันหลังประกาศในราชกิจจานุเบกษา ว่า การยืดเวลาการบังคับใช้กฎหมายออกไปก็คงทำให้กรอบระยะเวลาการเลือกตั้งตามโรดแม็ปตามที่นายกฯเคยกล่าวไว้จะมีการเลือกตั้งเดือน พ.ย. 2561 เลื่อนออกไปโดยปริยายในฐานะที่เป็นนักการเมืองก็ไม่ได้รู้สึกแปลกใจอะไร ไม่ได้รู้สึกจะเป็นจะตาย ถ้าการเลือกตั้งเลื่อนออกไปจากเดิม 90 วัน เพราะเป็นเรื่องที่ไม่เหนือความคาดหมาย เป็นเรื่องที่คาดการณ์ได้ เป็นเพราะผู้มีอำนาจยังเตรียมการจัดตั้งพรรคการเมืองใหม่ไม่เสร็จเรียบร้อยใช่หรือไม่ พูดง่ายๆว่ายังแต่งตัวพรรคใหม่ไม่เสร็จเลยต้องหาช่องทางทอดระยะเวลาการบังใช้กฎหมายออกไปใช่หรือไม่

นายองอาจ กล่าวต่อว่า การดำเนินการขยายเวลาของการบังคับใช้กฎหมายครั้งนี้ น่าจะเป็นส่วนหนึ่งของแผนการสืบทอดอำนาจที่ดำเนินการมาเป็นขั้นตอน โดยเฉพาะเมื่อมีความชัดเจนว่าต้องจัดตั้งพรรคใหม่ และดูดนักการเมือง จากพรรคเก่า การเคลื่อนไหวเพื่อบอนไซพรรคเก่า สร้างพรรคใหม่จึงดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง เริ่มจากการไม่ยกเลิกคำสั่ง คสช.ที่ห้ามพรรคการเมืองทำกิจกรรม ถึงแม้จะมีกฎหมายพรรคการเมืองออกมาใช้หลายเดือนแล้ว จากนั้นก็ใช้มาตรา 44 รีเซ็ตสมาชิกพรรคการเมืองเก่าออกเงื่อนไขที่ปฏิบัติได้ยากและขัดรัฐธรรมนูญ จนในที่สุดก็มาถึงการขยายเวลาการเลือกตั้งส.ส.ยืดออกไปอีก 90 วัน ทั้งหมดนี้เป็นเพราะพรรคใหม่ยังแต่งตัวไม่เสร็จใช่หรือไม่

"จากการเคลื่อนไหวของผู้มีอำนาจเช่นนี้ทำให้น่าเป็นห่วงว่าเมื่อผู้มีอำนาจที่เคยแสดงตัวว่าเป็นกรรมการแล้วเปลี่ยนสถานะมาเป็นผู้เล่นในสนามเสียเอง แถมยังใช้อำนาจเปลี่ยนแปลงกฎกติกาไปตามอำเภอใจ ทำให้เกิดความวิตกกังวลว่าการเข้าสูอำนาจโดยการเลือกตั้งจะเป็นไปด้วยความสุจริตเที่ยงธรรมหรือไม่ จึงขอฝากผู้มีอำนาจช่วยไตร่ตรองให้ดีว่าการสืบทอดอำนาจโดยใช้อำนาจที่ไม่ชอบธรรมอาจนำพาประเทศไปสู่ปัญหาใหม่ได้ในที่สุด"นายองอาจ กล่าว