แคลิฟอร์เนียยังเผชิญไฟป่า "มอสกีโต ไฟร์" ไหม้แล้วกว่า 1.2 แสนไร่

2022-09-14 13:20:10

แคลิฟอร์เนียยังเผชิญไฟป่า "มอสกีโต ไฟร์" ไหม้แล้วกว่า 1.2 แสนไร่

Advertisement

ลอสแอนเจลิส, 14 ก.ย. (ซินหัว) — ไฟป่ามอสกีโต ไฟร์ (Mosquito Fire) ซึ่งกำลังลุกลามพื้นที่ในเทศมณฑลเพลเซอร์และเอลโดราโด รัฐแคลิฟอร์เนียทางตะวันตกของสหรัฐฯ ขยายวงกว้างเป็น 49,761 เอเคอร์ (ราว 125,000 ไร่) เมื่อเช้าวันอังคาร (13 ก.ย.) แม้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเผยว่างานเสริมสร้างแนวจำกัดวงไฟป่าจะมีความคืบหน้า

สำนักป่าไม้และการป้องกันอัคคีภัยรัฐแคลิฟอร์เนีย (Cal Fire) เผยว่าทางรัฐรายงานพบไฟป่าดังกล่าวครั้งแรกเมื่อเย็นวันที่ 6 ก.ย. โดยปัจจุบันได้เผาทำลายโครงสร้างไปแล้ว 46 แห่ง สร้างความเสียหายแก่โครงสร้าง 5 แห่ง และยังคุกคามโครงสร้างอีก 5,848 แห่ง พร้อมเสริมว่ามีการอพยพประชาชนออกจากพื้นที่รวม 11,260 คนตั้งแต่เกิดไฟป่า

ทีมงานเผชิญอุปสรรคในการเข้าถึงเพลิงไหม้โดยตรงเนื่องจากภูมิประเทศบริเวณจุดเกิดไฟป่าที่มีความสูงชันและขรุขระ ขณะการใช้เครื่องบินถูกจำกัดเป็นบางครั้งสืบเนื่องจากการเกิดแนวผกผัน (Inversion Layer) อย่างต่อเนื่องเหนือพื้นที่เกิดเพลิงไหม้

คลิปวิดีโอในสื่อออนไลน์เผยภาพเฮลิคอปเตอร์หลายลำถูกนำมาใช้ปล่อยน้ำเมื่อช่วงบ่ายวันจันทร์ (12 ก.ย.) ส่วนเฮลิคอปเตอร์แคล ไฟร์ ฮอว์ก (Cal Fire Hawk) เตรียมพร้อมสำหรับนำมาปฏิบัติงานและใช้ในภารกิจปล่อยน้ำตอนกลางคืน

สำนักฯ เผยความคาดหวังว่าจะสามารถจำกัดแนวไฟป่าทั้งหมดภายในวันที่ 15 ต.ค. แม้การจำกัดแนวไฟป่าจะไม่ใช่ตัวชี้วัดว่าสามารถดับไฟได้มากน้อยเพียงใด แต่เป็นมาตรวัดการสร้างแนวเขตการลุกลามสำหรับป้องกันไฟขยายวง