"วิโรจน์" ลุยน้ำท่วมปทุมธานี เผยประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ชำรุดทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพ (มีคลิป)

2022-09-11 20:57:49

"วิโรจน์" ลุยน้ำท่วมปทุมธานี เผยประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ชำรุดทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพ (มีคลิป)

Advertisement

"วิโรจน์" รุดดูพื้นที่น้ำท่วมปทุมธานี เผยระบบสูบน้ำประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ชำรุด จนไม่สามารถใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ 

เมื่อวันที่ 11 ก.ย.65 นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร อดีตผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. และอดีต ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล เดินทางไปยังพื้นทีที่ได้รับผลกระทบจากปริมาณน้ำเอ่อล้น จ.ปทุมธานี โดยมีคณะทำงานพรรคก้าวไกล  จ.ปทุมธานี ร่วมเดินทางไปพบพี่น้องประชาชน และเข้าให้การช่วยเหลือในเบื้องต้น

นายวิโรจน์ กล่าวภายหลังจากเดินทางไปยัง อ.ลำลูกกา และ อ.ธัญบุรี ว่า ปัญหาของสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ปทุมธานี สาเหตุหลัก เกิดจากการทำงานของประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ เนื่องจากที่ผ่านมาประตูน้ำจุฬาลงกรณ์มีปัญหาชำรุด จนไม่สามารถใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพทำให้เกิดปัญหาน้ำท่วมบ้านเรือนพี่น้องประชาชน หลังจากที่ฝนตกลงมาอย่างหนัก และมีปริมาณน้ำสูงขึ้นในคลองรังสิต


นายวิโรจน์ ได้อธิบายถึงสถานการณ์ ที่เกิดขึ้นไว้ว่า ประชาชนได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมหนักที่สุดในช่วงวันเสาร์ ซึ่งระดับน้ำสูงถึงเอว เมื่อตรวจสอบสาเหตุของน้ำท่วมพบว่า สาเหตุหลักเกิดจากระบบสูบน้ำบริเวณโครงการชลประทานรังสิตใต้ หรือบริเวณประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ชำรุดและไม่ได้รับการซ่อมแซม จึงไม่มีความพร้อมในการรับมือกับสภาพฝนและปริมาณน้ำที่มากของปีนี้ ซึ่งเมื่อเดือน เม.ย.65 มีหลักฐานระบุว่ามีการของบประมาณสำหรับซ่อมแซมประตูน้ำจุฬาลงกรณ์แต่กลับไม่ได้รับงบประมาณเพื่อมาซ่อมแซม ทำให้ระบบสูบน้ำไม่สามารถทำงานได้ตามประสิทธิภาพ เมื่อไม่สามารถทำงานได้ตามประสิทธิภาพจึงทำให้เกิดน้ำท่วมทะลักเข้ายังหมู่บ้านของพี่น้องประชาชน

นายวิโรจน์ เสนอแนวทางการแก้ไขปัญหาไว้ว่า เบื้องต้นคณะทำงานพรรคก้าวไกล  จ.ปทุมธานี จะติดตามการทำงานของประตูน้ำจุฬาลงกรณ์เป็นระยะ และเร่งประสานงานกับหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องเพื่อช่วยเหลือ สูบน้ำออกจากบ้านเรือนของพี่น้องประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ต่ำให้เร็วที่สุด และหากปัญหาน้ำท่วมยังไม่มีสัญญาณลดลง ตนเสนอว่าให้ทางภาครัฐประกาศพื้นที่ภัยพิบัติให้เร็วที่สุด เพื่อทำการช่วยเหลือและเยียวยาพี่น้องประชาชนได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

ด้านคณะทำงานพรรคก้าวไกล  จ.ปทุมธานี  ได้สำรวจสถานีสูบน้ำที่ปากคลองรังสิต พบว่าชำรุดและใช้งานไม่ได้จำนวน 9 เครื่อง ใช้งานได้ 11 เครื่อง ปัจจัยเหล่านี้ส่งผลกระทบต่อปัญหาน้ำท่วมบ้านเรือนพี่น้องประชาชนโดยตรง พร้อมกับสภาพอากาศที่มีฝนตกตลอดทั้งสัปดาห์


ขณะที่ คณะทำงานพรรคก้าวไกล จ.สมุทรปราการ ได้แจ้งว่า พรรคก้าวไกล  จ.สมุทรปราการ เดินทางไปช่วยเหลือพี่น้องประชาชนในระดับเบื้องต้นที่ ต.บางเพรียง  อ.บางบ่อ และ ต.บางเสาธง  อซบางเสาธง ซึ่งเป็นบริเวณที่ประสบปัญหาน้ำท่วมอย่างหนัก ทางคณะทำงานจังหวัดได้นำข้าวกล่อง น้ำดื่ม ไปแจกจ่าย เพื่อช่วยเหลือปัญหาเฉพาะหน้าให้กับพี่น้องประชาชนที่ประสบภัยน้ำท่วม เพราะการเข้าออกลำบากหมู่บ้านถูกน้ำท่วม ทำให้การดำเนินชีวิตของประชาชนไม่สามารถดำเนินไปตามปกติ ทั้งนี้หากน้ำลดไม่ทันวันจันทร์ อาจจะทำให้เกิดความเดือดร้อน  เนื่องจากประชาชนต้องเดินทางออกไปทำงาน