"สุวัจน์"เผยมติ "ชาติพัฒนา" ตั้ง "กอร์ปศักดิ์" ประธานยุทธศาสตร์ด้านเศรษฐกิจ

2022-09-09 19:49:31

"สุวัจน์"เผยมติ "ชาติพัฒนา"  ตั้ง "กอร์ปศักดิ์" ประธานยุทธศาสตร์ด้านเศรษฐกิจ

Advertisement

"สุวัจน์"เผยมติ "ชาติพัฒนา"  ตั้ง "กอร์ปศักดิ์" ประธานยุทธศาสตร์ด้านเศรษฐกิจ เตรียมประชุมใหญ่ 26 ก.ย. เคาะ กก.บห. จับตา  "กรณ์" นั่งแทนตำแหน่งที่ว่าง 7-8 ที่ 

เมื่อวันที่ 9 ก.ย. 65 ที่ทำการพรรคชาติพัฒนา (ชพน.)  จ.นครราชสีมา นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานพรรคชาติพัฒนา แถลงภายหลังการประชุมกรรมการบริหารพรรค ว่า ภายหลังจากที่นายกรณ์ จาติกวณิช อดีตหัวหน้าพรรคกล้า นายกอร์ปศักดิ์ สภาวสุ ได้เข้ามาเป็นสมาชิกพรรคชาติพัฒนา ซึ่งทางเราให้ความสำคัญกับการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ ซึ่งที่ประชุมกรรมการบริหารพรรค มีมติแต่ตั้งนายกอร์ปศักดิ์ ดำรงตำแหน่งประธานยุทธศาสตร์ด้านเศรษฐกิจ เพราะเคยดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ และเคยอยู่กับพรรคชาติพัฒนา เป็น อดีตส.ส.นครราชสีมาและตอนที่อยู่พรรคชาติพัฒนาก็ดำรงตำแหน่ง รมช.พาณิชย์ ถือว่ามีประสบการณ์โดยตรงทางด้านเศรษฐกิจ อีกทั้งนายกอร์ปศักดิ์ไม่ใช่คนใหม่ของพรรคชาติพัฒนา เป็นบุตรของนายประมวล สภาวสุ ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทของพล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ อดีตหัวหน้าพรรคชาติพัฒนา อย่างไรก็ตามการทำงานด้านเศรษฐกิจ ทั้งนายกอร์ปศักดิ์ และนายกรณ์ ทำงานใกล้ชิดกันอยู่แล้วสมัยที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งทั้งสองคนเมื่อมาอยู่พรรคชาติพัฒนาจะเป็นทีมเวิร์คด้านเศรษฐกิจให้กับพรรค

นายสุวัจน์ กล่าวว่า นอกจากนี้ที่ประชุมมีมติกำหนดการประชุมใหญ่พรรคชาติพัฒนาในวันที่ 26 ก.ย.นี้ ที่โรงแรมแคนทารี จ.นครราชสีมา มีวาระสำคัญ 3 เรื่อง คือ 1.สรรหาหัวหน้าสาขาพรรคชาติพัฒนาที่โคราชได้ลาออก 2.เนื่องจากพล.อ.ฐิติวัจน์ กำลังเอก ประธานคณะกรรมการสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้ง ได้ลาออกไป จึงมีความจำเป็นเร่งด่วนต้องได้ประธานสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้ง และ3.ปัจจุบันมีตำแหน่งคณะกรรมการบริหารพรรคว่างลง 7-8 ตำแหน่ง จึงต้องมีการแต่งตั้ง แทนตำแหน่งที่ว่างลง นอกจากนี้จะมีการหารือเรื่องการปรับปรุงภาพลักษณ์ ที่เรียกว่าจะมีการรีแบรนด์ภาพลักษณ์ในด้านต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับพรรคชาติพัฒนา เพื่อให้ทันสมัยและดูมีความเป็นสากลมากขึ้นด้วย


เมื่อถามว่า จะมีการพิจารณาตำแหน่งของนายกรณ์ ด้วยหรือไม่ นายสุวัจน์ กล่าวว่า ในวันที่ 26 ก.ย. มีวาระทั้งหมด 3 วาระ ส่วนในเรื่องตำแหน่งกรรมการบริหารพรรคที่ว่างลง 7-8 ตำแหน่งก็ขึ้นอยู่กับมติของพรรคที่จะเอาใครมาลงบ้าง เมื่อถามถึงกระแสข่าวเปลี่ยนแปลงตัวหัวหน้าพรรค นายสุวัจน์ กล่าวว่า ยังไม่มีการคุยในเรื่องนี้ และนายเทวัญ ลิปตพัลลภ ยังเป็นหัวหน้าพรรคอยู่ วันนี้ผลการประชุมที่เป็นมติทางการคือ แต่งตั้งนายกอร์ปศักดิ์ เป็นประธานยุทธศาสตร์ด้านเศรษฐกิจ เพื่อสร้างนโยบายให้พรรค

เมื่อถามย้ำว่า สำหรับนายกรณ์ วางตัวไว้แค่เป็นสมาชิกพรรคใช่หรือไม่ นายสุวัจน์ กล่าวว่า ณ ขณะนี้ท่านเป็นสมาชิกพรรคชาติพัฒนาโดยสมบูรณ์ ตนพูดได้แค่นี้ ซึ่งท่านจะเข้ามาทำงานเรื่องเศรษฐกิจ ส่วนตำแหน่งอื่นๆ ยังไม่มีการกำหนดกัน แต่ในวันที่ 26 ก.ย. เราจะแต่งตั้งกรรมการบริหารพรรคที่ว่างลง 7-8 ตำแหน่ง เมื่อถามว่า ถ้าพรรคชาติพัฒนารีแบนด์พรรคแล้วจะใช้อะไรเป็นจุดขายให้กับประชาชนในการหาเสียงครั้งหน้า นายสุวัจน์ กล่าวว่า ทั้งนี้หลังนายกรณ์ ร่วมเป็นทีมเศรษฐกิจ ปรากฎว่าสมาชิกหลายคนบอกว่าได้รับการตอบรับจากประชาชนในพื้นที่ดีขึ้น จากนี้ไปมั่นใจว่าพรรคชาติพัฒนาจะมีความเคลื่อนไหว เห็นความทันสมัยและอะไรดีๆ ของพรรคตนมั่นใจ เพราะจะเห็นความแปลกใหม่ของพรรคชาติพัฒนาในทุกมิติ

เมื่อถามว่า จะสร้างภาพลักษณ์อย่างไรให้กับคนโคราชให้หันกลับมารักพรรคชาติพัฒนาเหมือนเดิม นายสุวัจน์ กล่าวว่า จะนำเสนอนโยบายด้านเศรษฐกิจให้กับคนโคราชอย่างชัดเจน นำยุคทองกลับมาให้กับคนโคราชยิ่งใหญ่เหมือนเดิม และหาตัวผู้สมัครที่มีความรู้ความสามารถ เป็นคนรุ่นใหม่