อนามัยโลกเผยแอฟริกาป่วย "ฝีดาษลิง" กว่า 520 รายแล้ว

2022-09-09 20:30:36

อนามัยโลกเผยแอฟริกาป่วย "ฝีดาษลิง" กว่า 520 รายแล้ว

Advertisement

บราซซาวิล, 9 ก.ย. (ซินหัว) — เมื่อวันพฤหัสบดี (8 ก.ย.) มัตชิดิโซ โมติ ผู้อำนวยการระดับภูมิภาคแอฟริกาขององค์การอนามัยโลก (WHO) เผยว่าประเทศในแอฟริกา 11 แห่ง ตรวจพบผู้ป่วยโรคฝีดาษลิงที่ได้รับการยืนยันผลสะสม 524 ราย นับตั้งแต่ต้นปี 2022 ซึ่งในจำนวนนี้เป็นผู้เสียชีวิต 12 ราย

ผู้ป่วยโรคฝีดาษลิงที่ได้รับการยืนยันผลส่วนใหญ่อยู่ในไนจีเรีย สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกหรือดีอาร์คองโก (DRC) และกานา ส่วนผู้เสียชีวิตทั้งหมด 12 ราย แบ่งเป็นในไนจีเรีย 6 ราย กานา 4 ราย และสาธารณรัฐแอฟริกากลาง 2 ราย

แม้ทุกประเทศในแอฟริกาที่มีรายงานการตรวจพบผู้ป่วยโรคฝีดาษลิงจะยังไม่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคนี้ให้กลุ่มคนเสี่ยงสูง ทว่าองค์การฯ ได้จัดหาชุดตรวจโรคฝีดาษลิงให้หลายประเทศ จำนวน 39,000 ชุด เพื่อเร่งอัตราการทดสอบโรคแล้ว

โรคฝีดาษลิงแพร่ระบาดผ่านการสัมผัสใกล้ชิด และมักพบจากการสัมผัสทางผิวหนัง อาทิ การสัมผัสผื่น สะเก็ดแผล หรือสารคัดหลั่งของผู้ป่วยโดยตรง การสัมผัสพื้นผิวที่ปนเปื้อนเชื้อไวรัสฯ หรือการสัมผัสสารคัดหลั่งที่ออกจากทางเดินหายใจของผู้ป่วย

สำหรับการระบาดใหญ่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) โมติระบุว่าทวีปแอฟริกาตรวจพบผู้ป่วยลดลงเป็นเวลา 6 สัปดาห์แล้ว จนอยู่ในระดับเดียวกับช่วงแรกของการเกิดโรคระบาดใหญ่เมื่อเกือบ 3 ปีก่อน