สภาฯส่งรายงานการประชุม กรธ. ให้ศาล รธน.

2022-09-09 14:38:17

สภาฯส่งรายงานการประชุม กรธ. ให้ศาล รธน.

Advertisement

เลขาธิการสภาฯเผยจัดส่งสำเนาบันทึกการประชุม รายงานการประชุม กรธ. ครั้งที่ 501 ให้ศาล รธน. วันนี้ หลังทำเรื่องขอรายละเอียดเพิ่มเติม ยืนยันสภาฯเป็นแหล่งจัดเก็บเอกสารประวัติศาสตร์สถาบันนิติบัญญัติ มีครบหมดทุกอย่าง

เมื่อวันที่ 9 ก.ย. 65 ที่รัฐสภา นางพรพิศ เพชรเจริญ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งให้เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรจัดส่งสำเนาบันทึกการประชุม และรายงานการประชุมของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ครั้งที่ 501 วันที่ 11 ก.ย. 2561 ซึ่งมีวาระการประชุม รับรองการประชุมครั้งที่ 500 วันที่ 7 ก.ย. 2561 ที่คณะอนุกรรมการพิจารณาตรวจบันทึกการประชุม และรายงานการประชุมตรวจทานแล้วโดยไม่มีการแก้ไข ให้จัดส่งต่อศาลรัฐธรรมนูญภายในวันที่ 13 ก.ย.นี้ เพื่อพิจารณาประกอบคำร้องของพรรคร่วมฝ่ายค้านที่ส่งผ่านประธานสภาผู้แทนราษฎรขอให้วินิจฉัยความเป็นนายกรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรคสอง ประกอบมาตรา 158 วรรคสี่หรือไม่ ว่าทางสำนักงานเลขาธิการสภาฯได้เตรียมเอกสารไว้แล้ว เนื่องจากศาลรัฐธรรมนูญได้ส่งหนังสือขอเอกสารมาทางอีเมล์เมื่อเวลา 15.00 น. เมื่อวันที่ 8 ก.ย.ที่ผ่านมา และเอกสารฉบับทางการมาถึงสำนักงานเลขาธิการสภาฯในช่วงเวลา 18.00 น. ในวันเดียวกัน ซึ่งทางสำนักงานเลขาธิการสภาฯ เตรียมส่งเอกสารที่ทางศาลรัฐธรรมนูญขอมาในวันที่ 9 ก.ย.นี้

เมื่อถามว่า เอกสารของทางสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรถือว่าเป็นหลักฐานทางชั้นศาลได้หรือไม่ นางพรพิศ กล่าวว่า เป็นเรื่องของศาลรัฐธรรมนูญที่จะพิจารณา อย่างไรก็ตามยืนยันว่าทางสำนักงานเลขาธิการสภาฯมีเอกสารครบ เพราะเราเป็นแหล่งจัดเก็บเอกสารทางประวัติศาสตร์ของสถาบันนิติบัญญัติทั้งหมด ดังนั้นทุกอย่างจึงมีครบ