"พิธา" รับหนังสือร้องเรียนปมผู้สูงอายุถูกรัฐสั่งฟ้องคืนเงิน

2022-09-08 00:50:30

 "พิธา" รับหนังสือร้องเรียนปมผู้สูงอายุถูกรัฐสั่งฟ้องคืนเงิน

Advertisement

"พิธา" รับหนังสือร้องเรียนปมผู้สูงอายุถูกรัฐสั่งฟ้องคืนเงิน  เตรียมผลักดันโยบายรองรับสังคมสูงวัยหวั่นถูกทอดทิ้ง

เมื่อวันที่ 7 ก.ย.65 นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล พร้อมด้วย ส.ส. จากพรรคก้าวไกล รับหนังสือจากกลุ่มนักกฎหมายทนายความประชาชนสี่ภาค ซึ่งเดินทางมาร้องเรียนเกี่ยวกับปัญหาเบี้ยผู้สูงอายุที่เกิดขึ้น โดยพิธาได้อธิบายถึงปัญหาที่เกิดขึ้นโดยยกตัวอย่าง กรณีผู้สูงอายุถูกรัฐสั่งฟ้องคืน "เงินคนแก่" และตัวอย่างที่ยกไปนั้นไม่ใช่ตัวอย่างเดียวที่เกิดขึ้น แต่ยังมีตัวอย่างของผู้สูงอายุอีกจำนวนมากที่ต้องคืนเงินให้กับรัฐเนื่องจาก ความผิดพลาดของการออกกฏหมายที่ขัดกันและการดำเนินการของรัฐที่ไม่รอบคอบถี่ถ้วน หากรัฐไม่สามารถจัดการระบบและกฎหมายที่ขัดกันได้ ปัญหานี้จะกลายเป็นปัญหาคุกคามผู้สูงวัยทั่วประเทศ วันนี้ตนจึงเดินทางมารับหนังสือร้องเรียนจากกลุ่มทนายที่พบปัญหาโดยตรง


หนึ่งในตัวแทนกลุ่มนักกฎหมายทนายความประชาชนสี่ภาค   ยกตัวอย่างปัญหาสำคัญของคดีลูกความผู้สูงอายุที่ตนเป็นทนายความไว้ว่า  ที่ผ่านมา กรมบัญชีกลางได้เรียกเงินคืนจากผู้สูงอายุที่รับเงินจากบำเหน็จบำนาญจากบุตรชายที่เสียชีวิต จึงเข้าไปเป็นทนายความยื่นฟ้องศาลปกครอง เมื่อศาลปกครองรับฟ้อง พิจารณาหลังจากนั้นได้ยื่นฟ้องศาลปกครองต่อกรรมการผู้สูงอายุแห่งชาติ โดยมีนายกรัฐมนตรี เป็นประธานโดยตำแหน่ง รมว.มหาดไทย รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ รมว.คลัง เป็นกรรมการโดยตำแหน่ง หลังจากยื่นฟ้องศาลปกครองรับฟ้อง คณะกรรมการกฤษฎีกาคณะพิเศษ ตีความว่า ระเบียบผู้สูงอายุแห่งชาติปี 2552 และพ.ศ. 2561 ขัดกับ พ.ร.บ.ผู้สูงอายุ 2548 มาตรา 12 การได้มาถึงสิทธิ์ที่ประโยชน์ของผู้สูงอายุของ พ.ร.บ. นี้ ไม่เป็นการตัดสิทธิ์ของผู้สูงอายุ ที่จะได้ตามกฏหมายอื่น (ตามกฏหมายอื่นนั้นก็คือเป็นข้าราชการที่ได้ไปทำงาน ได้รับบำเหน็จบำนาญ) แต่ระเบียบผู้สูงอายุแห่งชาตินั้นมาขัดกับ พ.ร.บ. จึงบังคับใช้ไม่ได้ ทำให้สำนักงานพระราชกฤษฎีกาแจ้งไปยังรัฐบาลและคณะกรรมการผู้สูงอายุว่า ให้รีบคืนเงินผู้สูงอายุด่วนและวันที่ 23 ก.ย. ที่ผ่านมามติ ครม.ให้คืนเงินผู้สูงอายุที่ถูกฟ้อง จำนวน 245,000,000 ล้าน และให้ถอนฟ้องเรื่องทุกอย่างให้จบภายใน 30 วันนับตั้งแต่มีมติ"  ตัวแทนกลุ่มทนายยกตัวอย่าง

ขณะที่นายพิธา กล่าวว่า พรรคก้าวไกล เตรียมผลักดันและเรียกร้องให้ปัญหาผู้สูงอายุได้รับการแก้ไขอย่างเร็วที่สุด  ก้าวต่อไปของพรรคก้าวไกลก็คือ ทวงถามความรับผิดชอบ จากผู้ออกข้อกำหนดหรือกฎระเบียบ ผ่านกรรมาธิการซึ่งวันนี้มีส.ส.จากพรรคก้าวไกลเป็นอนุกรรมาธิการ เกี่ยวกับผู้อาวุโสของกรรมาธิการ เพื่อตามหาความรับผิดชอบในเรื่องนี้ ประการที่สองก็คงจะเป็นการผลักดัน พ.ร.บ.บำนาญถ้วนหน้า ที่ทางส.ส.ปีกแรงงานของพรรคกำลังดำเนินการอยู่ ประการที่สามพรรคก้าวไกลจะผลักดันนโยบายเกี่ยวกับสังคมผู้สูงอายุ เพราะเราให้ความสำคัญกับผู้อาวุโสและผู้สูงอายุในสังคม ซึ่งทางพรรคก้าวไกลเตรียมเรื่องเกี่ยวกับสังคมสูงวัยไว้พอสมควร ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของบำนาญถ้วนหน้า ศูนย์ชราบาล และหานวัตกรรมในการช่วยเหลือผู้สูงอายุ รวมถึงการออกแบบการเดินทางสาธารณะให้เหมาะสมกับทุกเพศทุกวัยก็เป็นก้าวต่อไปที่พรรคก้าวไกลจะทำ