อิตาลีไฟเขียวฉีด "วัคซีนโควิด-19" รุ่นปรับปรุง มุ่งต้านโอไมครอน

2022-09-07 16:10:37

อิตาลีไฟเขียวฉีด "วัคซีนโควิด-19" รุ่นปรับปรุง มุ่งต้านโอไมครอน

Advertisement

โรม, 7 ก.ย. (ซินหัว) — เมื่อวันอังคาร (6 ก.ย.) องค์การแพทยศาสตร์อิตาลี (AIFA) ประกาศอนุมัติใช้งานวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) รุ่นปรับปรุงสองตัว ซึ่งมุ่งยับยั้งเชื้อไวรัสฯ ชนิดกลายพันธุ์ สายพันธุ์โอไมครอน โดยเฉพาะ

การอนุมัติครั้งนี้เกิดขึ้นหลังองค์การยาแห่งยุโรป (EMA) รับรองการใช้งานวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 รุ่นปรับปรุงสองตัว อันได้แก่ วัคซีนโคเมอร์เนตีของไฟเซอร์-ไบออนเทค และวัคซีนสไปก์แวกซ์ของโมเดอร์นา เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว พร้อมลงมติว่าวัคซีนทั้งสองตัวนั้นปลอดภัยในกลุ่มคนอายุ 12 ปีขึ้นไป

อิตาลีเริ่มดำเนินการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2020 ทว่าวัคซีนสองตัวใหม่ที่จะฉีดเป็นโดสกระตุ้นครั้งนี้ นับเป็นวัคซีนมุ่งยับยั้งเชื้อไวรัสฯ เฉพาะสายพันธ์ุ ที่อิตาลีอนุมัติให้ใช้งานเป็นครั้งแรก

อิตาลีจะยังคงฉีดวัคซีนสองตัวใหม่ให้กับกลุ่มผู้มีอายุมากกว่า 60 ปี หรือผู้มีภาวะสุขภาพเสี่ยงต่อการป่วยโรคโควิด-19 ก่อนเป็นลำดับแรกเหมือนที่ผ่านๆ มา

องค์การฯ เผยว่าวัคซีนโดสกระตุ้นนี้จะมีพร้อมสำหรับประชาชนทุกคนที่อยู่ภายใต้ข้อกำหนด โดยประชาชนสามารถเข้ารับวัคซีนได้หลังการฉีดวัคซีนชุดแรกหรือวัคซีนโดสกระตุ้นใดๆ แล้วอย่างน้อย 3 เดือน

ทั้งนี้ อิตาลีรายงานการตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 เพิ่มเกือบ 25,000 ราย และผู้เสียชีวิตเพิ่ม 80 ราย เมื่อวันอังคาร (6 ก.ย.) ลดลงจากตัวเลขผู้ป่วยรายวันที่พุ่งแตะระดับสูงสุดที่ 100,000 รายในช่วงกลางเดือนกรกฎาคม

อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเรียกร้องให้ระมัดระวังตัวต่อเนื่อง ท่ามกลางความกังวลเผชิญการระบาดระลอกใหม่ในฤดูหนาว ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่พบผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว นับตั้งแต่โรคโควิด-19 แพร่ระบาดในอิตาลี เมื่อปี 2020