"กล้องเจมส์ เวบบ์" ของนาซาจับภาพ "เนบิวลาทารันทูลา" ห่างไปกว่า 1.6 แสนปีแสง

2022-09-07 15:10:18

"กล้องเจมส์ เวบบ์" ของนาซาจับภาพ "เนบิวลาทารันทูลา" ห่างไปกว่า 1.6 แสนปีแสง

Advertisement

ลอสแอนเจลิส, 7 ก.ย. (ซินหัว) — เมื่อวันอังคาร (6 ก.ย.) องค์การนาซา (NASA) เปิดเผยว่ากล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์ขององค์การฯ สามารถจับภาพเนบิวลาทารันทูลา (Tarantula Nebula) ที่อยู่ห่างออกไป 161,000 ปีแสง ในดาราจักรเมฆแมเจลแลนใหญ่

เนบิวลาทารันทูลา เป็นภูมิภาคก่อตัวของดาวขนาดใหญ่และสว่างไสวที่สุดในกลุ่มกาแล็กซีท้องถิ่น (Local Group) ซึ่งเป็นกาแล็กซีใกล้ทางช้างเผือกมากที่สุด โดยเนบิวลาดังกล่าวยังเป็นที่ตั้งของดาวฤกษ์ร้อนแรงและมีมวลมากที่สุดด้วย

องค์การฯ ระบุว่ากล้องเอ็นไออาร์แคม (NIRCam) ของกล้องโทรทรรศน์ฯ ช่วยบรรดานักวิจัยสังเกตภูมิภาคข้างต้นในมุมมองใหม่ อาทิ ดาวอายุน้อยนับหมื่นดวงที่ไม่เคยปรากฏโฉมมาก่อน ซึ่งครั้งหนึ่งเคยปกคลุมไปด้วยฝุ่นดาว

กล้องโทรทรรศน์ฯ จะช่วยนักดาราศาสตร์จำแนกความเหมือนความต่างระหว่างการก่อตัวของดาวในเนบิวลาทารันทูลา กับดาราจักรอันไกลโพ้นจากยุคคอสมิก นูน (cosmic noon) หรือช่วงเวลาหลังเกิดเหตุการณ์บิ๊กแบงราว 3 พันล้านปี

ทั้งนี้ กล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์ เป็นโครงการระหว่างประเทศนำโดยองค์การนาซา องค์การอวกาศยุโรป และองค์การอวกาศแคนาดา ซึ่งจะเดินหน้าค้นหากาแล็กซีกลุ่มแรกที่ก่อตัวในจักรวาลยุคแรกเริ่ม และสังเกตการณ์ระบบดาวเคราะห์ที่มีการก่อตัวของดาวฤกษ์ผ่านเมฆฝุ่นที่ล่องลอยในอวกาศ


(ภาพจากองค์การนาซา : ภาพเนบิวลาทารันทูลาซึ่งบันทึกโดยกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์ เผยแพร่วันที่ 6 ก.ย. 2022)