"วัชระ" ให้ข้อมูล กก.จริยธรรมปม "ส.ต.ท.หญิง" ปูดพิธียกน้ำชา

2022-09-05 15:12:08

"วัชระ" ให้ข้อมูล กก.จริยธรรมปม "ส.ต.ท.หญิง" ปูดพิธียกน้ำชา

Advertisement

"วัชระ" ให้ข้อมูล กก.จริยธรรมปม "ส.ต.ท.หญิง" ปูดพิธียกน้ำชา จี้ตรวจสอบการติดต่อกัน เงินบริจาควัด

เมื่อวันที่ 5 ก.ย.65 ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมการจริยธรรม วุฒิสภา โดยมี พล.อ.สิงห์ศึก สิงห์ไพร รองประธานวุฒิสภา คนที่ 1 เป็นประธาน ทั้งนี้ได้เชิญนายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ มาให้ข้อมูลในฐานะผู้ร้องขอให้สอบ ส.ว.  กรณีส.ต.ท.หญิง ฝ่าฝืนข้อบังคับประมวลจริยธรรมอยู่หรือไม่

ต่อมาเวลา 12.30 น.นายวัชระ ให้สัมภาษณ์ภายหลังชี้แจงต่อคณะกรรมการจริยธรรม ว่า วันนี้ได้มายื่นเอกสารและประเด็นเพิ่มเติมอีก 16 ประเด็น เพื่อให้คณะกรรมกาไปหาหลักฐานและข้อเท็จจริงต่อไปซึ่งยืนยันว่าไม่ได้กล่าวหา ส.ว.คนใดว่ากระทำความผิดแต่คณะกรรมการจริยธรรมต้องไปตรวจสอบว่ามี ส.ว.คนใดเข้าไปเกี่ยวข้องและมีความผิดตามประมวลจริยธรรมข้อใดซึ่งคณะกรรมการจะต้องทำความจริงให้ปรากฏครบถ้วน เพื่อให้วุฒิสภาได้รับความเชื่อมั่นและความเชื่อถือจากประชาชนมากขึ้น ตนเชื่อว่ากรรมการจริยธรรมจะหาความจริงให้คนไทยทั้งประเทศโดยเร็วที่สุด ทั้งนี้ในห้องประชุมคณะกรรมการได้สอบถามหลายประเด็น ซึ่งตนได้ให้ข้อเท็จจริงและความจริงโดยชี้ช่องกรณีที่ชาวราชบุรีให้เบาะแสมาว่ามีพิธียกน้ำชาระหว่างส.ว.ท่านหนึ่งกับสุภาพสตรีซึ่งเป็นจริงหรือไม่ ทำไมต้องจัดงานดังกล่าว และยังขอให้คณะกรรมการได้ตรวจสอบเบอร์โทรศัพท์ของบุคคลทั้งสอง 2 ว่ามีการติดต่อกันกี่ครั้ง และขอให้ตรวจสอบว่าสุภาพสตรีดังกล่าวเป็นผู้ช่วยของสมาชิกนิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) คนใด นอกจากนี้ ยังขอให้ตรวจสอบกรณีเงินบริจาคให้กับทางวัดร่วมกันจำนวน 1.2 แสนบาท ว่านำเงินของผู้ใด และนำใบอนุโมทนาบัตรไปหักภาษีในนามบุคคลใด ซึ่งหลักฐานเหล่านี้สามารถขอได้จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยู่แล้ว

เมื่อถามถึง รายละเอียดในการจัดพิธียกน้ำชา นายวัชระ กล่าวว่า พิธีนี้คล้ายกับพิธีผูกข้อมือแต่จัดปีไหนไม่ทราบรายละเอียด โดยข้อมูลนี้ได้ข่าวจากชาวราชบุรีบอกมาอีกทีหนึ่ง ซึ่งในที่ประชุมคณะกรรมการบางคนก็แย้งว่าเรื่องยกน้ำชากับเรื่องเบอร์โทรศัพท์ไม่เกี่ยวข้อง ซึ่งตนได้แย้งไปว่าเกี่ยวข้องกันเพราะเป็นพฤติกรรมแวดล้อมที่แสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ของบุคคล

นายวัชระ กล่าวต่อว่า นอกจากนั้น ยังมีประเด็นเรื่องแต่งตั้งทหารและตำรวจทั้งสองคนว่าเกิดขึ้นสมัยใด เกี่ยวข้องกับใครบ้าง เพราะยังคาใจประชาชนอยู่ ทั้งนี้ ตนได้เสนอให้คณะกรรมการเชิญ ส.ต.ท.หญิง และส.ท.หญิง  อดีตทหารรับใช้มาชี้แจงด้วย แม้ขณะนี้ ส.ต.ท.หญิงถูกควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำก็สามารถเชิญมาได้ และขอให้จัดเจ้าหน้าที่คุ้มครองพยาน  ส.ท.หญิง ด้วย อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ตนให้การไปทั้งหมด พล.อ.สิงห์ศึก ได้บรรจุทุกประเด็นตามที่ตนให้ข้อมูลไว้ ทั้งนี้ หากมีข้อมูลเพิ่มเติมก็สามารถยื่นต่อคณะกรรมการได้ภายในวันที่ 13 ก.ย. นี้