นาซาเผยภาพถ่าย "ดาวเคราะห์" นอกระบบสุริยะ

2022-09-04 15:55:08

นาซาเผยภาพถ่าย "ดาวเคราะห์" นอกระบบสุริยะ

Advertisement

ลอสแอนเจลิส, 3 ก.ย. (ซินหัว) — เมื่อวันพฤหัสบดี (1 ก.ย.) องค์การนาซา (NASA) เปิดเผยว่ากล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์ (James Webb Space Telescope) ขององค์การฯ สามารถบันทึกภาพดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะโดยตรงได้เป็นครั้งแรก

ดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะดวงนี้ในภาพถ่ายจากกล้องโทรทรรศน์ฯ ถูกตั้งชื่อ “เอชไอพี 65426 บี (HIP 65426 b) มีลักษณะเป็นดาวแก๊สยักษ์ (Gas giant) ที่มีมวลมากกว่าดาวพฤหัสบดีราว 6-12 เท่า และอายุราว 15-20 ล้านปี น้อยกว่าโลกที่มีอายุ 4.5 พันล้านปี

องค์การฯ ระบุว่าภาพถ่าย 4 เฉดสี แสดงศักยภาพของกล้องโทรทรรศน์ฯ ในการบันทึกภาพดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะอย่างง่ายดาย ซึ่งปูทางสู่การสังเกตการณ์ในอนาคตที่จะมอบข้อมูลเกี่ยวกับดาวเคราะห์นอกระบบเพิ่มขึ้นอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน

ทั้งนี้ กล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์ ถือเป็นกล้องโทรทรรศน์อวกาศที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ทรงพลังที่สุด และความซับซ้อนที่สุดในโลกเท่าที่เคยมีการสร้างมา เกิดจากความร่วมมือระหว่างองค์การนาซา องค์การอวกาศยุโรป และองค์การอวกาศแคนาดา


(ภาพจากองค์การนาซา : ภาพถ่ายดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะ เอชไอพี 65426 บี ในหลายเฉดสี บันทึกโดยกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์ เผยแพร่วันที่ 2 ก.ย. 2022)