"นาซา" ยกเลิกส่งยานสำรวจดวงจันทร์ "ภารกิจอาร์ทิมิส 1" เป็นครั้งที่ 2

2022-09-05 21:55:39

"นาซา" ยกเลิกส่งยานสำรวจดวงจันทร์ "ภารกิจอาร์ทิมิส 1" เป็นครั้งที่ 2

Advertisement

ลอสแองเจลิส, 4 ก.ย. (ซินหัว) — องค์การนาซา (NASA) ยกเลิกการส่งยานในภารกิจอาร์ทิมิส 1 (Artemis I) หรือภารกิจสำรวจดวงจันทร์ของตน อีกครั้งเมื่อวันเสาร์ (3 ก.ย.) เนื่องจากพบปัญหาการรั่วไหลของเชื้อเพลิง

โครงการอาร์ทิมิส 1 เป็นการทดสอบระบบสำรวจอวกาศห้วงลึกของนาซาแบบบูรณาการเป็นครั้งแรก ซึ่งจะมีการนำยานโอไรออน (Orion) ขึ้นสู่อวกาศ ด้วยจรวดสเปซ ลอนช์ ซิสเต็ม หรือเอสแอลเอส (SLS) โดยใช้ระบบภาคพื้นดินที่ศูนย์อวกาศเคนเนดีของนาซา ในรัฐฟลอริดา

หลังกำหนดการส่งยานครั้งแรกเมื่อวันที่ 29 ส.ค. ถูกยกเลิกไปเนื่องจากปัญหาเครื่องยนต์ จึงมีการกำหนดส่งยานครั้งที่ 2 ในวันเสาร์ (3 ก.ย.) ที่ผ่านมา เวลา 14:17 น. ตามเวลาท้องถิ่น

นาซาแจ้งผ่านทวิตเตอร์ว่าพบการรั่วไหลของเชื้อเพลิงขณะกำลังโอนถ่ายเชื้อเพลิงเข้าสู่จรวดเมื่อช่วงเช้าวันเสาร์ (3 ก.ย.) จึงตัดการเชื่อมต่ออย่างรวดเร็ว และทีมพยายามแก้ปัญหาแล้วแต่ไม่ประสบความสำเร็จ

ทั้งนี้ การทดสอบบินรอบดวงจันทร์ของภารกิจอาร์ทิมิส 1 เป็นภารกิจส่งยานที่ไม่มีมนุษย์ขึ้นสู่ดวงจันทร์ เพื่อปูรากฐานสู่การทดสอบส่งยานแบบมีมนุษย์ และการสำรวจดวงจันทร์ของมนุษย์ในอนาคต โดยเกผันส่วนหนึ่งของโครงการอาร์ทิมิสของนาซา