"ทิพานัน"ยัน "บิ๊กตู่" ทำตามกระบวนการพิจารณาคดีของศาล รธน.

2022-09-04 14:08:52

"ทิพานัน"ยัน  "บิ๊กตู่" ทำตามกระบวนการพิจารณาคดีของศาล รธน.

Advertisement

"ทิพานัน"ยัน  "บิ๊กตู่" ทำตามกระบวนการพิจารณาคดีของศาล รธน. ไม่กดดัน ยันไม่ใช่เครื่องฟอกขาวเพราะไม่ใช่คดีทุจริต ชี้เอกชนเชื่อมั่นรักษาการ เศรษฐกิจไม่สะดุด

เมื่อวันที่ 4 ก.ย.65 น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีพรรคเพื่อไทย (พท.) ออกมาเรียกร้องกดดันที่ปรึกษาด้านกฎหมายของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา  รมว.กลาโหม แนะนำให้ยอมแพ้ ไม่ต่อสู้ในกระบวนการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญว่า เรื่องนี้เป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย เมื่อมีผู้ร้องในศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยกรณีการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีและศาลฯ ได้สั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ พล.อ.ประยุทธ์ก็หยุดปฏิบัติหน้าที่ตามคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญ และตามกระบวนการวิธีพิจารณาคดีของศาลรัฐธรรมนูญ ก็กำหนดให้ผู้ถูกร้องชี้แจง ทางทีมกฎหมายของพล.อ.ประยุทธ์ก็ได้ดำเนินการชี้แจงตามข้อกฎหมายและตามที่ถูกร้อง ไม่ได้มีหน้าที่ตัดสินหรือไปเกี่ยวข้องใดๆ ให้เสียกระบวนการ ศาลรัฐธรรมนูญจะเป็นผู้ตัดสินเอง ทุกอย่างดำเนินการตามบทบัญญัติของ พ.ร.ป.ว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ 2561 ซึ่งเป็นไปโดยไม่ได้มีพฤติกรรมกดดันศาลเลย แตกต่างจากการเคลื่อนไหวของพรรคเพื่อไทยที่กำลังทำอยู่ในขณะนี้ จึงขอให้ทุกฝ่ายระมัดระวังในการแสดงความคิดเห็น

น.ส.ทิพานัน กล่าวว่า อีกทั้งการชี้แจงของทีมกฎหมายไม่ใช่เครื่องฟอกขาวให้ใคร เพราะเรื่องนี้ไม่ใช่เป็นเรื่องของการกระทำความผิดทุจริตต่อหน้าที่ เป็นปัญหาการตีความข้อกฎหมาย ดังนั้นพรรคเพื่อไทยจึงไม่ควรสื่อสารให้สังคมเกิดความสับสน ตนยืนยันว่าพล.อ.ประยุทธ์ ยึดมั่นในหลักนิติธรรม ไม่ใช่เรื่องจำได้หรือจำไม่ได้ว่าดำรงตำแหน่งมากี่ปี เพราะนี่คือวิธีทางกฎหมายคือชี้แจงในข้อกฎหมาย ดังนั้นพรรคเพื่อไทยจึงควรเคารพกฎหมายและรอฟังคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ

ส่วนการทำหน้าที่รักษาการนายกรัฐมนตรี ของพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีที่กล่าวหาว่าไม่ให้ความสำคัญกับพล.อ.ประยุทธ์นั้น น.ส.ทิพานัน กล่าวว่า พล.อ.ประวิตรเข้ามาบริหารประเทศในระหว่างที่รอการพิจารณาของศาลฯ เพื่อให้นโยบายต่างๆ ขับเคลื่อนไปได้อย่างไม่เกิดสุญญากาศ ซึ่งเสียงจากภาคเอกชนก็เกิดความเชื่อมั่น ล่าสุดนายธนิต โสรัตน์ รองประธานสภาองค์กรนายจ้างผู้ประกอบการค้าและอุตสาหกรรม ก็ระบุว่าการมีพล.อ.ประวิตรเข้ามารักษาราชการแทนไม่ส่งผลกระทบให้ธุรกิจหรือเศรษฐกิจสะดุด หรือเกิดความกังวลใดๆ พล.อ.ประวิตร ท่านมีความรู้และความสามารถ ท่านมีทั้ง แรงปัญญา แรงใจ แรงกาย ที่จะบริหารประเทศไม่ให้สะดุด และที่สำคัญท่านสั่งการและทำงานที่ประเทศไทยไม่ใช่จากต่างประเทศ ทันเวลา ทันใจ จริงใจต่อการพัฒนาชาติแน่นอน