อินเดียเปิดตัว "วัคซีนมะเร็งปากมดลูก" พัฒนาในประเทศตัวแรก

2022-09-02 21:25:32

อินเดียเปิดตัว "วัคซีนมะเร็งปากมดลูก" พัฒนาในประเทศตัวแรก

Advertisement

นิวเดลี, 2 ก.ย. (ซินหัว) — เมื่อวันพฤหัสบดี (1 ก.ย.) จิเทนดรา ซิงห์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของอินเดีย ประกาศการเปิดตัว “เซอร์วาแวค” (Cervavac) วัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกที่พัฒนาในประเทศตัวแรกโดยสถาบันเซรุ่มแห่งอินเดีย (SII) ในเมืองปูเน รัฐมหาราษฎระทางตะวันตกเฉียงใต้ และสำนักงานเทคโนโลยีชีวภาพ สังกัดกระทรวงฯ

ซิงห์กล่าวระหว่างการเปิดตัววัคซีนว่ามะเร็งปากมดลูกจัดเป็นมะเร็งที่แพร่หลายมากที่สุดอันดับสองในอินเดีย และจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคดังกล่าวในอินเดียครองสัดส่วนเกือบ 1 ใน 4 ของยอดผู้เสียชีวิตจากมะเร็งปากมดลูกทั่วโลก แม้ส่วนใหญ่จะสามารถป้องกันได้ก็ตาม

ซิงห์อ้างอิงข้อมูลประมาณการในปัจจุบัน ซึ่งชี้ว่าผู้หญิงราว 125,000 คน ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งปากมดลูกทุกปี และอินเดียมีผู้หญิงเสียชีวิตจากโรคนี้มากกว่า 75,000 ราย โดยมะเร็งปากมดลูกระยะลุกลามร้อยละ 83 ในอินเดีย เกิดจากเชื้อไวรัสเอชพีวี (HPV) สายพันธุ์ 16 หรือสายพันธุ์ 18

ซิงห์ระบุว่าวิธีป้องกันมะเร็งปากมดลูกที่ดีที่สุดคือการฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสเอชพีวี พร้อมเสริมว่ามีการคาดการณ์ว่าเชื้อไวรัสฯ สายพันธุ์ 16 และสายพันธุ์ 18 มีส่วนทำให้เกิดมะเร็งปากมดลูกระยะลุกลามราวร้อยละ 70 ของจำนวนผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูกระยะลุกลามทั้งหมดทั่วโลก