"สิงห์ศึก" นับ 1 สางปม ส.ต.ท.หญิง

2022-09-02 12:58:10

"สิงห์ศึก" นับ 1 สางปม ส.ต.ท.หญิง

Advertisement

"สิงห์ศึก" นับ 1 สางปม ส.ต.ท.หญิง ชี้มีกรอบเวลา 60 วัน ยึดคำแถลง "ส.ว.ธานี" เป็นหลัก รับไม่ทราบรายละเอียด กมธ. วุฒิสภาขอตัว 2 ทหารหญิงมาช่วยงานได้อย่างไร 

เมื่อวันที่ 2 ก.ย. 65 ที่รัฐสภา ในการประชุมคณะกรรมการจริยธรรม วุฒิสภา ครั้งที่ 14 ประจำปี 65 พล.อ.สิงห์ศึก สิงห์ไพร รองประธานวุฒิสภาคนที่ 1 ในฐานะประธานคณะกรรมการจริยธรรมวุฒิสภา เปิดเผยว่า การประชุมวันนี้นับเป็นวันแรกที่เริ่มพิจารณากรณี  ส.ต.ท.หญิง  เชื่อมโยง ส.ว. หรือไม่ โดยมีกรอบเวลาในการพิจารณา 60 วัน เริ่มนับวันนี้เป็นวันแรก  สำหรับประเด็นที่จะพิจารณาวันนี้ จะหยิบยกคำแถลงของ นายธานี อ่อนละเอียด ส.ว.มาพิจารณา

เมื่อถามว่าจำเป็นที่จะต้องเชิญนายธานีเข้ามาชี้แจงด้วยหรือไม่ พล.อ.สิงห์ศึก บอกว่า หากดูเอกสารแล้วเกี่ยวข้องจะต้องเชิญทั้ง 2 ฝ่าย คือนายธานี และนายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ผู้ยื่นคำร้องขอให้สอบจริยธรรม เข้ามาทั้งคู่ ต้องให้ความเป็นธรรมกับทั้ง 2 ฝ่าย หากตรวจสอบแล้วพบว่ามีความเกี่ยวข้องกันจริง ก็จะเชิญมาชี้แจงแน่นอน และตามหลักการการประชุมในวันนี้จะพิจารณาต่อว่าจะเชิญใครมาสอบถามอีกบ้าง

ส่วนกรณีมีการขอตัวทั้ง  ส.ต.ท.หญิง และ ส.ท.หญิง มาช่วยงาน กมธ.ตรวจสอบทุจริต ของวุฒิสภา จะต้องเชิญประธาน กมธ.ชุดดังกล่าว คือพล.ร.อ.ศิษฐวัชร วงษ์สุวรรณ มาสอบถามด้วยหรือไม่ พล.อ.สิงห์ศึก ยืนยัน หากมีหลักฐานเกี่ยวข้องถึงใครจะเชิญมาชี้แจงทั้งหมด

พล.อ.สิงห์ศึกเปิดเผยด้วยว่า ตนมีความเป็นห่วงหลังจากทราบข่าวที่สื่อมวลชนรายงานว่าคณะกรรมการจริยธรรมอาจจะอาจจะไม่รับคำร้อง ไว้พิจารณา ซึ่งไม่เป็นความจริง แต่เป็นเพราะกระบวนการยังไม่เริ่ม ซึ่งเมื่อหลังมีคำแถลงของนายธานีแล้ว จึงสามารถเริ่มกระบวนการได้ ทั้งนี้ยังต้องขอขอบคุณนายวัชระ ที่มีความห่วงใย ต่อหลักธรรมาภิบาลขององค์กรรัฐสภาและได้แสวงหาข้อมูลส่งมาให้

พล.อ.สิงห์ศึก ขอให้ประชาชนทุกคนมั่นใจว่าการพิจารณาในวันนี้จะทำให้เกิดประโยชน์อย่างแน่นอน ทุกอย่างดำเนินการตามที่กฎหมายระบุอย่างถูกต้อง โดยการประชุมวันนี้นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา เป็นผู้ส่งตัวอย่างมาให้ด้วยตนเอง ถือเป็นการประชุมด่วน คณะกรรมการเพิ่งทราบข้อมูลจากเลขาธิการวุฒิสภาช่วงเย็นเมื่อวานนี้ หลายคนที่ติดภารกิจก็ยังมาร่วมประชุม จะไปเอาความรู้สึกหรือกระแสสังคม แล้วทำนอกกฎหมาย ซึ่งผมเองจะไปสั่งคณะกรรมการไม่ได้เลย ต้องอาศัยอำนาจและหน้าที่ตามที่กฎหมายรองรับ ตอนนี้กระบวนการถูกต้องแล้ว