"สุวัจน์" สร้างตำนาน เหรียญหลวงพ่อคูณรุ่น Legend FC

2022-09-01 17:17:21

"สุวัจน์" สร้างตำนาน เหรียญหลวงพ่อคูณรุ่น Legend FC

Advertisement

"สุวัจน์" เป็นประธานในพิธีพุทธาภิเษกเหรียญหลวงพ่อคูณ  รุ่น Legend FC มอบผู้ชนะจากการแข่งขันมวยไทย ศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสาน ตอบแทนนักกีฬาโคราชในตำนาน

เมื่อวันที่ 1 ก.ย.65  นายสุวัจน์ ลิปตพลัลภ ประธานพรรคชาติพัฒนา อดีตรองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานที่ปรึกษาการจัดการแข่งขันกีฬามวยไทยและศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสาน (MMA) รายการ Legend FC “คนโคราชรักจริงไม่ทิ้งกัน” (Legend Fighting Championships “คนโคราชรักจริงไม่ทิ้งกัน) เป็นประธานในพิธีพุทธาภิเษกเหรียญหลวงพ่อคูณ “รุ่นเลเจนด์ เอฟซี” หรือ “รุ่นตำนาน” ที่วัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา


นายสุวัจน์ กล่าวว่า คณะผู้จัดทั้งหมดได้จัดทำเหรียญรางวัล เรียกว่า “รุ่นเลเจนด์ เอฟซี” หรือ “รุ่นตำนาน” ด้านหน้าเหรียญจะเป็นรูปหลวงพ่อคูณ ท่านั่งยองๆ มือถือกระบอง เพื่อความเป็นสิริมงคล และด้านหลังเป็นรูปซุ้มประตูชุมพล ที่เป็นสัญลักษณ์ของ จ.นครราชสีมา เราได้จัดทําขึ้นเพื่อศึก “เลเจนด์เอฟซี” คนโคราชรักจริงไม่ทิ้งกัน โดยเฉพาะ เพื่อมอบสิ่งศักดิ์สิทธิ์ความเป็นมงคล เป็นกําลังใจ เพื่อเราจะได้สร้างมวยไทย ต่อยอดมวยไทยให้ยิ่งใหญ่


นายสุวัจน์ กล่าวว่า เหรียญหลวงพ่อคูณ “รุ่นเลเจนด์ เอฟซี”หรือเรียกเป็นภาษาไทยว่า “รุ่นตํานาน” มีขนาดใหญ่พิเศษ เส้นผ่าศูนย์กลาง 6 นิ้ว เพราะตั้งใจจะมอบเหรียญนี้เป็นรางวัลพิเศษให้กับนักกีฬา นักมวยโคราช ที่จะเข้าร่วมการแข่งขันศึกประวัติศาสตร์ก็คือ ศึก”คนโคราชรักจริงไม่ทิ้งกัน” ที่จะเป็นการแข่งขันชกมวยไทย และมวย MMA เป็นมวยไทย 5 คู่ มวย MMA 4 คู่ รวมเป็น 9 คู่ ซึ่งรายการนี้จะจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 3 กันยายนนี้ ที่บริเวณอนุสาวรีย์คุณย่าโม เรียกรายการชกมวย ครั้งนี้ว่า “ศึกคนโคราชรักจริงไม่ทิ้งกัน” และวัตถุประสงค์ของการจัดศึกคนโคราชรักจริงไม่ทิ้งกัน ก็เพื่อต้องการที่จะตอกย้ำความเป็นเมืองมวยของคนโคราช  หลวงพ่อคูณ ท่านชอบดูมวยมาก ผมเคยเรียนถามท่าน หลวงพ่อทําไมชอบดูมวย ท่านบอกว่ามวยไทยเป็นของคนไทย ฉะนั้น ก็เลยสร้างเหรียญหลวงพ่อคูณรุ่นนี้ เพื่อมอบให้กับนักมวยผู้เข้าร่วมการแข่งขัน


นายสุวัจน์ กล่าวย้ำว่า ศึกการแข่งขันครั้งนี้ ศึกคนโคราช รักจริงไม่ทิ้งกัน เป็นการแข่งขันนัดประวัติศาสตร์ เพราะว่ามี 2 เวที คือ 1.เวทีมวยไทย. 2.เวทีมวย MMA โดยมีโปรโมเตอร์ "วิว" เยาวภา บุรพลชัย โดยมีนักกีฬามวยไทยและนักกีฬา MMA ที่เป็นคนโคราช หรือเรียนที่โคราช หรือฝึกค่ายมวยที่โคราช แข่งกับนักกีฬาชาวต่างประเทศ ทั้งนี้อยากที่จะเชิญชวน พี่น้องประชาชน มาชม เพื่อให้กําลังใจทุกท่าน จะได้มีความสุข มีกําลังใจ ฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจ ฝ่าวิกฤตโควิด ฝ่าวิกฤตของแพง แล้วคนโคราชรักจริงไม่ทิ้งกัน จะได้มีพลัง มีความสามัคคี แล้วก็สร้างโคราชให้เป็นเมืองกีฬา เป็นเมืองมวย เป็นเมือง soft power จะได้ส่งเสริมเรื่องการลงทุน กระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว นี่คือ วัตถุประสงค์ของการแข่งขันและมอบเหรียญหลวงพ่อคูณ “รุ่นเลเจนด์ เอฟซี”

นายสุวัจน์ กล่าวว่า นอกจากจะมอบให้กับผู้ชนะจากการแข่งขันแล้ว เนื่องจากโคราช เป็นเมืองที่มีตํานานของผู้ที่ประสบความสําเร็จหลายด้าน ในวันที่ 3 ก.ย.นี้ ตนจะมอบให้กับผู้ที่เป็นตํานานขอเริ่มต้นที่ตํานานของกีฬาก่อนเช่น ผู้หญิงคนแรกในประวัติศาสตร์วงการกีฬา ที่ได้เหรียญทองโอลิมปิก “อุดมพร พลศักดิ์” นักยกน้ําหนัก หรือนักมวยเหรียญทองโอลิมปิก “สมจิตร จงจอหอ” หรือนักมวยเหรียญทองแดงโอลิมปิกประวัติศาสตร์อย่าง “สุริยา ปราสาทหินพิมาย” ซึ่งเป็นหลานยักษ์สุข ยักษ์สุขปราสาทหินพิมาย หรือฉายา “ยักษ์ผีโขมด” ที่เป็นตํานานของมวยไทยโคราชแต่โบราณ หรือ สกัด พรทวี (สกัด เพชรยินดี)
นายสุวัจน์ กล่าวว่า ฉะนั้นในวันนั้นเราก็จะเชิญตํานานนักกีฬา ตํานานนักชก มาร่วมรับชมการแข่งขัน แล้วก็จะมอบเหรียญหลวงพ่อคูณ “รุ่นตำนาน” ขนาดใหญ่ เส้นผ่าศูนย์กลาง 6 นิ้ว และขนาด 6 เซนติเมตร มี 2 ขนาด ข้างหลังคือสัญลักษณ์ของโคราช ประตูชุมพล อันนี้ก็เลยเป็นวัตถุประสงค์ และรูปหลวงพ่อคูณ เป็นรูปที่เป็นบุคลิกของหลวงพ่อ ที่หลวงพ่อจะนั่งยองยองแล้วก็มีกระบองเคาะศีรษะให้พร แล้วก็เป็นรูปเหมือนที่ทางวัดบ้านไร่ กําลังจะสร้างเป็นหลวงพ่อคูณองค์ใหญ่ที่สุด หน้าตักกว้าง 19 เมตร สูง 27 เมตร โดยทางวัดบ้านไร่ กําลังสร้าง และวันที่ 9 ก.ย.นี้ จะมีพิธียกเสาเอก แล้วก็เชิญพี่น้องประชาชน มาร่วมในพิธีทอดผ้าป่าสามัคคีแท่งทองมหากุศล เพื่อนำรายได้มาสร้างหลวงพ่อคูณ องค์ใหญ่ ต้องถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพราะวันนี้พิธีศักดิ์สิทธิ์มาก มีหลวงพ่อทอง หลวงพ่อจอย เกจิอาจารย์ผู้ศักดิ์สิทธิ์ของเมืองโคราชมาทําพิธีต่อหน้ารูปเหมือนของหลวงพ่อคูณ ผมว่าวันนี้พิธีศักดิ์สิทธิ์ ฉะนั้นเป็นเหรียญที่ศักดิ์สิทธิ์มาก และเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้เลเจนด์ ตํานานทั้งหลายของเมืองโคราช ในฐานะที่ได้สร้างประโยชน์ให้เมืองโคราช