กินได้! ผลแล็บบาร์บีคิวไม่มีพยาธิ แค่ตุ่มเม็ดเลือดขาวที่ตายแล้ว

2018-01-17 00:45:37

กินได้! ผลแล็บบาร์บีคิวไม่มีพยาธิ แค่ตุ่มเม็ดเลือดขาวที่ตายแล้ว

บาร์บีคิวพลาซ่าแจงผลแล็บจุดขาวบนเนื้อวัวไม่พบตัวอ่อนพยาธิ เป็นตุ่มของกระบวนการอักเสบที่เป็นเม็ดเลือดขาวตายแล้ว พบได้ทั่วไปในเนื้อวัว ไม่เป็นอันตรายต่อการบริโภคแต่อย่างใด



วันที่ 16 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บาร์บีคิวพลาซ่า ได้โพสต์เฟซบุ๊กชี้แจงผลตรวจทางห้องปฏิบัติการว่า จุดขาวบนเนื้อวัว ซึ่งมีการวิจารณ์ว่าอาจเป็นไข่พยาธินั้น บาร์บีคิวพลาซ่ายืนยันผลตรวจไม่พบพยาธิ และจากการอ้างอิงผลการตรวจจากห้องปฏิบัติการเบทาโกร น.สพ.ดร.นิติพงศ์ หอมวงษ์ ภาควิชาสัตวบาล คณะเกษตร กำแพงแสน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ให้คำอธิบายเพิ่มเติมว่า ตุ่มขาวดังกล่าวไม่พบตัวอ่อนของพยาธิ แต่เป็นตุ่มของกระบวนการอักเสบที่เป็นเม็ดเลือดขาวที่ตายแล้วที่บางครั้งก็พบได้ทั่วไปในเนื้อวัว โดยไม่ได้เป็นอันตรายต่อการบริโภคแต่อย่างใด


ขอบคุณภาพ : เฟซบุ๊กบาร์บีคิวพลาซ่า, Wilawan Wasuntarasophit


Advertisement



แท็กที่เกี่ยวข้อง