หญิงฝันเห็นต้นตะเคียน! ก่อนพบลอยทวนน้ำโผล่หน้าบ้าน

2018-01-11 17:30:52

หญิงฝันเห็นต้นตะเคียน! ก่อนพบลอยทวนน้ำโผล่หน้าบ้าน

Advertisement

หญิงวัย 39 ปี ฝันเห็นต้นตะเคียน ก่อนพบลอยทวนน้ำมาอยู่หน้าบ้าน จึงร่วมชุมชนทำพิธีอัญเชิญขึ้นฝั่ง เพื่อเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำหมู่บ้าน


ชาวบ้านช่วยกันนำรถเครนและทำพิธีอัญเชิญยกต้นตะเคียน ขึ้นจากคลองบางชนะซึ่งเป็นคลองย่อยในแม่น้ำตาปี ที่ท่าน้ำวัดขยาราม หมู่ 1 ต.บางชนะ อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี เพื่อนำมาเก็บไว้ หลังจากมีคนฝันเห็นต้นตะเคียนจากนั้นไม่นานพบต้นตะเคียนดังกล่าวลอยมาในแม่น้ำตาปี มาอยู่บริเวณหน้าบ้านของตนเอง เมื่อเดือน พ.ย.60 ที่ผ่านมา 

เบื้องต้นพบว่าต้นตะเคียนที่พบเป็นส่วนปลายยอดของลำต้น มีขนาดใหญ่ประมาณ 2 คนโอบ มีความยาวจากจุดที่โดนตัดถึงปลายสุดประมาณ 9 เมตร ตรงปลายแตกแขนงยอด 8 กิ่ง สภาพเก่าแก่หลายสิบปี แต่ลำต้นยังคงมีเปลือกหุ้มทั้งต้นสมบูรณ์เกือบร้อยเปอร์เซ็นต์


โดยนางบุณณดา โถวสกุล อายุ 63 ปี อยู่บ้านเลขที่ 134 ม.5 ต.บางชนะ อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี เล่าว่า ตนเองมีอาชีพขายอาหารเช้า ก่อนหน้านี้เมื่อประมาณเดือน พ.ย.60 ที่ผ่านมา นางนัทธมล พิมพ์สุวรรณ อายุ 39 ปี ลูกสาว ฝันว่าระหว่างเดินทางกลับจากเขาท่าเพชร ผ่านสะพาน แห่งหนึ่งซึ่งอยู่ระหว่างการก่อสร้าง พบต้นตะเคียนขนาดใหญ่ถูกตัดเหลือเพียงปลายยอด สภาพล้มเอน อยู่ข้างทาง สร้างความแปลกประหลาด เป็นอย่างยิ่ง หลังจากนั้นไม่นาน ช่วงน้ำท่วมที่ผ่านมา ปรากฏว่าได้มีต้นตะเคียนดังกล่าวลอยทวนน้ำ มาอยู่บริเวณริมน้ำหน้าบ้าน ปรากฏว่าเป็นต้นตะเคียน ต้นเดียวกับที่ลูกสาว เคยฝันเห็น จึงทำพิธีจุดธูป ไหว้เชิญ ไว้บริเวณสวนมะพร้าวฝั่งตรงข้าม เบื้องต้นพบตรงจุดที่โดนตัด มีคราบสีแดงสด คล้ายรอยเลือดเปื้อนอยู่เต็ม ก่อนจะนำเรื่องไปปรึกษาร่างทรง แห่งหนึ่ง ซึ่งอยู่บริเวณซอยปฐมพรในลึก เขตเทศบาลนครสุราษฎร์ธานี ซึ่งร่างทรงได้แจ้งว่า ตะเคียนดังกล่าวเป็น แม่ตะเคียนดำ เป็นหญิงสาวที่มีรูปงาม ส่วนที่พบเป็นส่วนยอดสุดของต้นตะเคียน เดิมลำต้นจริงมีขนาดใหญ่มาก โคนต้นต้องใช้คนโอบรอบประมาณ 8-9 คน ถูกคนใจร้ายลักลอบตัด ขณะนี้อยู่ระหว่างบาดเจ็บ อยากจะมาขอความช่วยเหลือ และต้องการที่จะเกิดใหม่ ห้ามไม่ให้ผู้ใดลูบ ถู หรือทำการใดๆ เนื่องจากยังอยู่ระหว่างบาดเจ็บ


ต่อมาจึงได้นำเรื่องทั้งหมดปรึกษากับทางวัด เพื่อนำมาเก็บไว้ที่วัด โดยจุดธูปเทียน ดอกไม้ ผ้าสี กราบไหว้ บอกกล่าวกับเจ้าแม่ตะเคียน ก่อนจะใช้เรือลากมายังท่าน้ำวัด และใช้รถเครนยกขึ้นจากแม่น้ำตาปี วางไว้ศาลาหน้ากุฏิเจ้าอาวาส หลังจากนั้นจะได้ดำเนินการนำผ้าสี ดอกไม้ธูปเทียน กราบไหว้บูชา ขอให้อยู่คู่วัด ช่วยเหลือวัด ถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อต่อไป
ทั้งนี้หลังจากทราบข่าวมีชาวบ้านจำนวนมากทยอยเดินทางมาที่วัด เพื่อดูต้นตะเคียนดังกล่าว พร้อมนำดอกไม้ธูปเทียน กราบไหว้ เพื่อขอโชคลาภตามความเชื่อส่วนบุคคล