"สุริยะใส"ชี้เศรษฐกิจตัวแปรกำหนดวันเลือกตั้ง

2018-01-07 16:25:59

"สุริยะใส"ชี้เศรษฐกิจตัวแปรกำหนดวันเลือกตั้ง

Advertisement

"สุริยะใส"ชี้ 4 ปัจจัยการเมืองปี 61 เข้าสู่โหมดเลือกตั้ง คสช.เปลี่ยนร่างแปลงกายส่งผ่านอำนาจ เชื่อเศรษฐกิจเป็นตัวแปรกำหนดวันเลือกตั้ง 

เมื่อวันที่ 7 ม.ค.นายสุริยะใส กตะศิลา รองคณบดีฯ วิทยาลัยนวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยรังสิต และ ผอ.สถาบันปฏิรูปประเทศไทย (สปท.) กล่าวถึงสถานการณ์การเมืองในปีนี้ว่า มีปัจจัยที่ต้องจับตา เพราะอาจจะเป็นจุดเปลี่ยนการเมืองและทำให้ภาพการเมืองที่สลับซับซ้อนมีความชัดเจนมากขึ้น แต่ก็ยังต้องจับตาความชุลมุนวุ่นวายจากปัญหาการปลดล็อกพรรคการเมือง โดยมี 4 ปัจจัยสำคัญดังนี้ ปัจจัยที่ 1 ปีนี้ถือเป็นปีของการเตรียมการเลือกตั้งกลุ่มก้อนทางการเมืองและพรรคการเมืองทั้งเก่าใหม่หรือพรรคที่สนับสนุน คสช. จะเปิดตัวชัดเจน ส่วนจะมีเลือกตั้งปลายปีนี้หรือใหม่ยังไม่มีใครรับประกันได้ แต่ที่น่าจับตาเราจะเห็นการเปลี่ยนร่างแปลงกายของ คสช. เพื่อเตรียมการ ส่งผ่านอำนาจ ปีนี้คงได้เห็นโฉมหน้าพรรคทหารหรือพรรคที่สนับสนุนทหารและที่ต้องจับตาคือการแต่งองค์ทรงเครื่องใหม่ของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. ผู้ที่มีอำนาจทางการเมืองมากที่สุดในขณะนี้จะปรากฏตัวบนเวทีทางการเมืองชัดขึ้นเข้มขึ้นและไม่เหนียมอายอีกต่อไป

นายสุริยะใส กล่าวต่อว่า ปัจจัยที่ 2 โรดแม็ปเลือกตั้งยังเป็นวาระที่อยากจะปักธงว่าจะเลือกตั้งเมื่อไหร่กันแน่และต้องไม่มองข้ามปัจจัยพิเศษที่อาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา เพราะแม้แต่ตัวพล.อ.ประยุทธ์เองครั้งล่าสุดยังพูดในลักษณะปลายเปิดไม่มีหลักประกันว่าการเลือกตั้งจะเกิดเมื่อไหร่ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ ฉะนั้นโรดแม็ปที่อึมครึมเช่นนี้อาจจะเกิดการเคลื่อนไหวกดดันของบรรดาพรรคการเมืองเข้มข้นขึ้นทั้งบนดินและใต้ดินเพราะบรรดานักการเมืองถูกเว้นวรรคมา 4 ปี จึงไม่อาจนิ่งดูดายอีกต่อไป ซึ่งอาจกลายเป็นปมเผชิญหน้าขัดแย้งในปีนี้ได้เช่นกัน

ปัจจัยที่ 3 กระแสปฏิรูปก่อนเลือกตั้งแม้ภาพรวมจะดูริบหรี่ไร้ความหวัง แต่วาระปฏิรูปประเทศก็ยังคาใจประชาชนไม่ได้หดหายไปไหน ซึ่งเชื่อว่าบรรยากาศจะกลับมาอีกครั้งในช่วงหาเสียงเลือกตั้งหรือในครั้งรัฐบาลหน้าเพราะการปฏิรูปเป็นความจำเป็นที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้อีกต่อไป ฉะนั้นพรรคการเมืองที่ชูธงเรื่องปฏิรูปจะมีความได้เปรียบสูง และปัจจัยที่ 4 ปัญหาเศรษฐกิจจะเป็นตัวแปรของการกำหนดวันเลือกตั้ง ถ้าเศรษฐกิจดีขึ้นเป็นรูปธรรมกระแสกดดันเลือกตั้งอาจไม่มีพลังกดดัน คสช.ได้พอ เว้นแต่ว่า คสช.จะชิงกำหนดวันเลือกตั้งในข่วงที่ยังมีคะแนนนิยมเพื่อสร้างความได้เปรียบให้กับพรรคที่สนับสนุน คสช. แต่ถ้าเศรษฐกิจแย่จะส่งผลให้มีการเลือกตั้งเร็วขึ้น คสช.คงไม่ดึงเกมซื้อเวลาเพราะจะยิ่งทำให้สถานการณ์เข้าสู่ความเสี่ยง