ผิดแล้วจำไว้ จะได้รวยในชาตินี้

08 กรกฎาคม 2017 06:30 น.


    แม้ว่าการบริหารจัดการเงินจะเป็นเรื่องที่ต้องอาศัยวินัยและระยะเวลา กว่าผลเงินจะงอกเงยเติบโต ก็ต้องอาศัยเมล็ดและการดูแลอย่างดิบดี แต่ระหว่างทางนี่สิ เราจะดูแลต้นเงินของเราอย่างไรให้เติบโตและไม่ตายก่อนเวลาอันควร...เคล็ดลับอยู่ที่เราต้องรู้ว่า ใดๆ ในเรื่องเงินล้วนห้ามทำผิดพลาดบ้าง...

1.1. เปย์บ่อยๆ ใช้สอยเกินตัว

แน่นอนว่า อุปสรรคใหญ่หลวงสำหรับชีวิตการเงิน คือ ความฟุ่มเฟือย แต่ในเมื่อบนโลกนี้มีความจำเป็นและสิ่งที่น่าสนใจมากมายให้เราเสียเงิน แต่แทนที่จะใช้จ่ายเงินไปกับสิ่งเหล่านั้นโดยไม่รู้จักประมาณเงินในบัญชี ลองแบ่งเก็บเงินสัก 10-15% ของรายได้ในแต่ละเดือนสำหรับใช้เงินเพื่อสิ่งนั้นดีกว่า 

2.2. ชีวิตเปลี่ยน แต่ไม่ปรับการเงิน

เมื่อชีวิตมาถึงจุดเปลี่ยนในช่วงเวลาต่างๆ ตั้งแต่เรียนจบ แต่งงาน มีลูก เกษียณจากงาน เคยนึกถึงการบริหารจัดการเงินเพื่อรองรับช่วงเวลาเปลี่ยนแปลงเหล่านั้นรึเปล่า? ข้อนี้คือสิ่งที่เราไม่ควรผิดพลาดหรือละเลย ไม่ใช่เพียงแค่การใช้เงินของตัวเรา แต่ต้องให้ความสำคัญกับภาระค่าใช้จ่ายของคนในครอบครัวเราด้วย

3.3. เมินช่องทางทำเงิน

บางคนอาจไม่ได้นึกถึงการทำมาหาเงินเพื่อเพิ่มรายรับให้กับตัวเอง แม้เพียง 1-3% ก็ยังดี เมื่อรายรับคงที่ แต่รายจ่ายผันผวน ภาวะเงินเฟ้อก็อาจเกิดขึ้นได้ และมันอาจกัดกินชีวิตการใช้จ่ายของเราทีละน้อย ดังนั้น จะรออะไรล่ะ...หาอาชีพเสริมเพิ่มรายได้กันเลย!

4.4. ไม่สนใจสถานะทางการเงิน

คนที่ประสบความสำเร็จมักจะใช้เวลา 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมง ของแต่ละเดือนในการนั่งดูและตรวจสอบบัญชีธนาคาร, บัตรเครดิต, การลงทุน และหนี้สินอย่างสม่ำเสมอ เพื่อจะได้รู้ว่า แต่ละเดือนเขาใช้จ่ายเงินอย่างไร มีข้อผิดพลาดอะไร และจะวางแผนสร้างกำไรหรือรายได้ให้มากขึ้นได้อย่างไรบ้าง

5.5. มุ่งหาเงินจนเมินเรื่องอื่น

แม้ว่าการมุ่งมั่นทำมาหากินและหาทางเพิ่มเม็ดเงินในบัญชีจะเป็นสิ่งสำคัญ แต่เราก็ไม่ควรหักโหมทำงานและใช้เวลาในชีวิตให้หมดไปกับการหาเงินมากจนเกินไป...จนลืมดูแลสุขภาพ คนในครอบครัว การติดตามข่าวสารบ้านเมือง และการใช้เวลากับคนที่รัก เพราะเมื่อเสียสิ่งเหล่านี้ไปแล้ว มีเงินมากมายก็มาทดแทนไม่ได้หรอกนะ


ใครที่ละเลย หลงลืม หรือทำผิดพลาดในเรื่องการเงินอย่างไร ดูไว้เป็นบทเรียนแล้วมาเริ่มต้นกันใหม่นะคะภาพ Dragon Images / Shutterstock.com


ข่าวที่น่าสนใจ