2 เกาหลีคุยกันแล้ว ผ่านสายด่วน 20 นาที

2018-01-04 11:00:01

2 เกาหลีคุยกันแล้ว ผ่านสายด่วน 20 นาที

Advertisement

กระทรวงรวมชาติของเกาหลีใต้ ยืนยันแล้ว เริ่มต้นพูดคุยกับทางเกาหลีเหนือผ่านฮอตไลน์ สายด่วน 20 นาทีเมื่อวานนี้ เป็นการตรวจสอบอุปกรณ์ เพราะไม่ได้ใช้มาเกือบ 2 ปี


กระทรวงรวมชาติของเกาหลีใต้ ซึ่งรับผิดชอบกิจการระหว่างเกาหลี ออกมาแถลงยืนยันแล้วว่า ได้เปิดช่องทางติดต่อสื่อสารกับเกาหลีเหนืออีกครั้ง ในหมู่บ้านปันมุนจอม เขตปลอดทหารติดพรมแดนแล้วเมื่อวานนี้ ในเวลา 15.30 น.ตามเวลาท้องถิ่น โดยพูดคุยกันประมาณ 20 นาที ส่วนใหญ่จะเป็นการตรวจสอบทางเทคนิคของอุปกรณ์ต่าง ๆ ซึ่งไม่ได้ใช้มานานเกือบ 2 ปี เนื่องจากถูกตัดขาดตั้งแต่รัฐบาลเกาหลีใต้ชุดก่อน เหตุการณ์นี้ เกิดขึ้น ท่ามกลางความคาดหวังที่เพิ่มมากขึ้นว่า เกาหลีเหนือจะเข้าร่วมในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ที่เกาหลีใต้จะเป็นเจ้าภาพในเดือนหน้านี้


ทั้งนี้ ทั้ง 2 ฝ่ายยุติการใช้ฮอตไลน์ สายด่วน หลังเกาหลีใต้ปิดเขตอุตสาหกรรมที่ทำร่วมกันระหว่าง 2 เกาหลี ในเมืองแกซอง ในเขตเกาหลีเหนือเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2559 ซึ่งการปิดดังกล่าว เกิดขึ้นหลังเกาหลีเหนือทดลองนิวเคลียร์ครั้งที่ 4 ในเดือนก่อนหน้า

อย่างไรก็ตาม ระหว่างการหารือกันครั้งแรกเป็นเวลาสั้น ๆ ผ่านสายด่วนนี้ ทั้ง 2 ฝ่ายไม่ได้หารือเรื่องรายละเอียดเกี่ยวกับข้อเสนอของเกาหลีใต้เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า จะจัดการเจรจาระดับสูงระหว่างรัฐบาล ในวันที่ 9 มกราคมนี้ ที่อาคารสันติภาพ ในหมู่บ้านปันมุนจอม


ข้อเสนอจัดการเจรจามีขึ้นหนึ่งวันหลังนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ปราศรัยในวันปีใหม่ว่า เกาหลีเหนือต้องการเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวในเมืองเปียงชางแท็กที่เกี่ยวข้อง