"อนุชา" ลั่นพระพุทธศาสนาไม่ต้องพึ่ง "หมอปลา"

2022-05-17 12:15:08

"อนุชา" ลั่นพระพุทธศาสนาไม่ต้องพึ่ง "หมอปลา"

Advertisement

"อนุชา" ลั่นพระพุทธศาสนามีมานาน 2,500 ปีไม่ต้องพึ่ง "หมอปลา" ดำเนินคดีไม่มีละเว้น

เมื่อวันที่ 17 พ.ค. 65  ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.) ถึงความคืบหน้ากรณีข้อพิพาทระหว่างฆราวาสกับพระสงฆ์ ว่าในส่วนของ พศ.ได้ดำเนินการเท่าที่จำเป็น ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบอย่างไรก็ตามเรามีพระพุทธศาสนา 2,500 ปีคงไม่ต้องพึ่งใครคนใดคนหนึ่งมาจัดการ เราอยู่มา 2,500 ปีเรามีพระที่เป็นตัวแทนของพระพุทธเจ้าดูแลมาตลอด เป็นมาตลอด 2,500 ปีจนถึงปัจจุบัน คงไม่พึ่งใครคนใดคนหนึ่งที่บอกว่ามาจัดการการเพื่อศาสนา ผมคิดว่าการกระทำบางอย่างมันเหมือนดี แต่สิ่งนี้ทำให้ผู้คน มองผ้าเหลืองมองศาสนาไปอีกอย่างหนึ่งท่านคิดว่าท่านทำถูกแล้วหรือระยะยาวท่านทำไม่ถูก ศาสนาเรามี 2,500 ปี ไม่ต้องพึ่งท่านหรอก เพราะท่านมีจิตใจที่ไม่ปกติแน่นอน

นายอนุชา กล่าวถึงกรณีบางฝ่ายมอง พศ.ไม่เข้มแข็งที่จะมาจัดการในเรื่องนี้ว่า  ไม่ใช่ พศ.ไม่เข้มแข็งพอ แต่ทำอะไรไม่จำเป็นต้องบอกทั้งหมด ทุกอย่างอย่างอยู่ในสารบบ ซึ่งหลายเรื่องมากที่ทำและทำมาตลอด และเราจะให้ศาสนาเป็นอะไร เราอยู่มา2,500ปี

ต่อข้อถามว่า จะดำเนินการทางกฎหมายกับนายจีรพันธ์ เพชรขาว หรือ "หมอปลา" หรือไม่ นายอนุชา กล่าวว่า ทุกอย่างว่าตามฎหมายอะไรที่ยอมไม่ได้เป็นอาญาแผ่นดินก็เป็นอาญาแผ่นดินซึ่ง พศ. ต้องดำเนินการในส่วนเกี่ยวข้องไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นการละเว้น

ต่อข้อถามถึงกรณีที่คณะกรรมาธิการการศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรม  สภาผู้แทนราษฎร เสนอแก้ไขกฎหมายเกี่ยวกับพระสงฆ์ 4 ฉบับ ให้มีโทษอาญาทั้งพระและสีกาที่ร่วมประพฤติผิด นายอนุชา กล่าวว่า   เรื่องดังกล่าวยังไม่เสนอเข้าที่ประชุม ครม. ต้องมีการพูดคุย ไม่อยากให้ลงลึกเยอะๆเรื่องศาสนา ไม่ใช่ไม่เห็นด้วย แต่ต้องพูดคุยวงกว้างไม่ใช่เกิดเรื่องแล้วตัดสินใจเลย บางครั้งผมอดทนอดกลั้นไม่เป็นไร ใครว่าใครกล่าวก็อดทน เพื่อให้ผมไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งในสิ่งที่ ทำให้เป็นประเด็นในเรื่องของศาสนา แต่ผมเป็นฆราวาสคนหนึ่งเหมือนพวกเรา ที่ไม่อยากเห็นศาสนาของเราที่เป็นเสาหลักของเราสั่นคลอน ผมรับรองได้อยู่ในใจของผมแบบสุดๆ บางครั้งต้องบอกว่าเกือบจะเหลืออดขอพูดไว้แค่นี้