"อกนิษฐ์"ชี้สูตรคำนวน ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์หาร 100 ขัดเจตนารมย์ รธน.

2022-05-16 16:45:20

"อกนิษฐ์"ชี้สูตรคำนวน ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์หาร 100 ขัดเจตนารมย์  รธน.

Advertisement

"อกนิษฐ์"ชี้สูตรคำนวน ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์หาร 100 ขัดเจตนารมย์  รธน. ย้ำยังเข้าใจกันคาดเคลื่อน

เมื่อวันที่ 16 พ.ค.65  พล.อ.อกนิษฐ์ หมื่นสวัสดิ์ ส.ว.ในฐานะคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีกมธ.พิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และว่าด้วยพรรคการเมือง เสร็จเรียบร้อยแล้ว ส.ว.จะมีการหารือถึงเรื่องสูตรคำนวนส.ส.บัญชีรายชื่อ ก่อนโหวตในสภาหรือไม่ ว่า ต้องมีการหารือกัน เพราะส.ว. 14 คน ถือว่าเป็นตัวแทนของวุฒิสภา แล้วส.ว.ที่เป็นตัวแทนไปโหวตในกมธ.วิสามัญฯต้องชี้แจงให้เข้าใจเหตุผลว่าทำไมโหวตเอาสูตร 500 สูตร 100 ด้วยเหตุผลอะไร แต่จะชี้แจงด้วยวิธีการใดค่อยว่ากันอีกทีหนึ่ง

เมื่อถามว่า เสียงในสภาของส.ว.จะแตกหรือไม่ เพราะในการโหวตในชั้นกมธ.วิสามัญฯก็มีความเห็นที่ไม่ตรงกัน พล.อ.อกนิษฐ์ กล่าวว่า ยังไม่ได้เปิดสภาจึงยังไม่ได้คุยกัน ต้องให้เปิดสภาก่อนถึงจะรู้ว่าเป็นอย่างไร

ต่อข้อถามว่า คิดว่าการพิจารณาสูตรคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อ เสียงโหวตในสภาจะเหมือกับเสียงโหวตในชั้นกมธ.หรือไม่ เพราะมีคนออกระบุว่า กมธ.ว่าอย่างไรเสียงในสภาก็เป็นตามนั้น พล.อ.อกนิษฐ์ กล่าวว่า ไม่มองอย่างนั้น เพราะมีกฎหมายหลายฉบับที่กมธ.เสนอมาและถูกแก้ในการประชุมสภ ถูกตีตกไปก็มี

เมื่อถามย้ำว่าแสดงว่าก็มีโอกาสที่อาจจะพลิกไม่ใช่สูตรคำนวณฯ 100 ใช่หรือไม่ พล.อ.อกนิษฐ์ กล่าว ยังสรุปไม่ได้ คนที่ออกมาพูดด่วนสรุปทั้งนั้น อะไรก็เกิดขึ้นได้ทั้งนั้น

เมื่อถามว่าสูตรคำนวณ 500 โยงกับกฎหมายใด เพราะมีคนระบุว่า ไม่สามารถอ้างกฎหมายได้เลย คนที่โหวตก็เพื่อความต้องการทางการเมือง พล.อ.อกนิษฐ์ กล่าวว่า เราต้องรู้ว่ารากเหง้าปัญหาคืออะไร ปัญหาคือการแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งที่แล้วทำด้วยความเร่งรีบ ทำให้ขาดความรอบคอบ แก้มาตรา 91 แต่ มาตรา 93 ,94 ไม่ได้แก้ จึงเกิดเนื้อหาขัดแย้งกัน ซึ่งทุกคนตีความกันไปตามความเห็นของตัวเอง แต่จะมาด่วนสรุปไม่ได้เพราะเนื้อหามันขัดกันเอง แม้บางคนบอกว่าต้องถือเอาของใหม่เป็นหลัก ถ้างั้นแก้รัฐธรรมนูญทีแก้มาตราเดียว มาตราอื่นที่เกี่ยวข้องต้องถูกลบล้างหมด ซึ่งไม่ใช่ มันเป็นความคิดที่เป็นไปไม่ได้ตีความอย่างนั้นไม่ได้ บางคนตีความอย่างนี้ มาตรา 91 ไปลบล้าง มาตรา 93 และ 94 พูดเองคิดเองทั้งนั้น

พล.อ.อกนิษฐ์ กล่าวว่า ข้อสำคัญการแก้รัฐธรรมนูญแค่ 3 มาตรา จะแก้เจตนารมณ์รัฐธรรมนูญปี 60 ทั้งฉบับเลย มันไม่ใช่ ไปแก้เจตนารมณ์ไม่ได้ แก้แค่วิธีการว่าใช้บัตรกี่ใบ แต่เจตนารมณ์ต้องอยู่ แล้วเจตนารมณ์คือ ให้มีพรรคการเมือง พรรคเล็กเกิดขึ้นได้ เพื่อเป็นทางเลือกของประชาชน และประชาชนมีความคิดทางการเมืองก็รวมกลุ่มกันจัดตั้งพรรคการเมืองเป็นพรรคเล็ก ถ้าแก้เอาสูตรฯ 100 ก็ขัดเจตนารมณ์ตรงนี้ชัดเจน เพราะพรรคเล็กมีโอกาสเกิดได้ยาก ตนมองว่าแก้รัฐธรรมนูญ 3 มาตราและเท่ากับแก้เจตนารมณ์รัฐธรรมนูญปี 60 มันไม่ใช่ เจตนารมณ์รัฐธรรมนูญปี 60 ยังอยู่เพียงแต่วิธีการเท่านั้นที่แก้ไข และในสภายังไม่สามารถสรุปได้ เพราะยังมีอีกหลายประเด็นที่เข้าใจกันคาดเคลื่อน ก็ไม่เป็นไร ไว้พูดกันในที่ประชุมสภาถ่ายทอดทางทีวีให้ประชาชนดู ให้รู้ว่าเหตุผลที่แท้จริงว่าทำไมถึงโหวตแบบนี้ ประชาชนจะได้รู้ได้ตัดสินใจจะได้รู้ว่าใครเป็นใครเจตนารมณ์อย่างไรในการแก้แบบนี้