"จตุรงค์" ให้กำลังใจนักข่าวรุ่นใหม่ผิดเป็นครู

2022-05-14 13:02:03

"จตุรงค์" ให้กำลังใจนักข่าวรุ่นใหม่ผิดเป็นครู

Advertisement

"จตุรงค์" ให้กำลังใจนักข่าวรุ่นใหม่ ผิดเป็นครู  ชี้คนเป็นหัวหน้านักข่ ถ้าลูกน้องผิดพลาดมา จะโยนความผิดหรือกระโดดปกป้อง ออกรับแทนขึ้นอยู่สปิริต สัญชาตญาณแต่ละคน

เมื่อวันที่ 14 พ.ค. 65 เพจ  จตุรงค์ สุขเอียด ของผู้สือข่าวชื่อดัง ได้โพสต์ข้อความระบุว่า  ตัังแต่มีทีวีดิจิตอลมา นักข่าวไปหาข่าวด้วยการเกาะติดกับตัวบุคคลที่ให้ข่าว คล้ายกับสัปทานกันเป็นแหล่งข่าวของตัวเองไปเลยทั้งที่บุคคลที่ว่าจะเป็นเพียงแค่คอมเมนต์หรือนักแสดงความเห็นในบางคดี ที่ไม่ใช่คนหาข้อเท็จมาด้วยซ้ำไป นั่นทำให้ได้เราได้ดูข่าว ที่ทนายมาบอก เกิดทนายความหน้าจอเต็มไป มีรายการ ทนายขยายข่าว และพาลทะเลาะกัน จนทนายฟ้องทนายก็กลายเป็นข่าว  พอเกิดคนทำเพจข่าวแปลกๆสะดุดตา ก็ไปเฝ้าเขามาออกข่าว แม่ค้าขายของออนไลน์ ก็เอามาเป็นข่าวคอยจับผิด จับถูกเขามาเสนอข่าว ข่าวยุคหลังๆจึงไปเห็นการลุยไปสืบเอง ไปค้นเอง ไม่เห็นข่าว เชิงลึก ข่าวที่เกิดจากการเปิดประเด็นใหม่ๆ นี่ทำให้ข่าวเป็นเพียงการขยายชื้อเสียงให้กับคนทำเพจ ที่เขาทำมาหากินในแบบหนึ่งที่หวังผลทางธุรกิจเขา หรือยอดคนมาว่าจ้าง ที่ตามมาคนดูเราได้อะไร?

นักข่าวก็มีหน้าที่ของตัวเองคือ ไปหาคำตอบ ไปคลี่คลายเงื่อนงำมาให้สังคมเข้าใจบนพื้นฐานหลักฐานที่หามาอย่างถูกวิธีและไม่ผิดกฎหมาย หรือศีลธรรมอันดี ถ้านักข่าวเลิกตามหลังเพจทนาย เพจดราม่า มาค่อยๆเดินในวิถีของคนหาข่าว จะค่อยๆกับสิ่งใหม่ๆแล้วข่าว ที่ถูกนำเสนอและวิธีการ ก็จะเปลี่ยนไป

ทั้งนี้ขอให้กำลังในนักข่าวรุ่นใหม่ ให้ผิดเป็นครู ให้ย้อนดูว่า เราควรเป็นแสงส่องใครระหว่าง คนทำเพจกับปัญหาอีกมากมายในสังคม การเป็นหัวหน้านักข่าว ไม่ง่าย เพราะนักข่าวที่ดีต้องดื้อ แต่หัวหน้านักข่าวต้องเข้าใจว่า ที่เขาทำเขาเสี่ยง เพราะเขาต้องการสร้างผลงานให้หัวหน้าพอใจดัวย อยากได้คำชื่นชมเมื่อจบงานมา ดังนั้นถ้าเขาผิดพลาดมา คนเป็นหัวหน้าจะโยนความผิดทั้งหมดให้เขารับไป หรือ กระโดดไปปกป้อง ออกรับแทนอันนั้นขึ้นกับสปิริต และสัญชาตญาณแต่ละคนครับ

ขอบคุณเพจ  จตุรงค์ สุขเอียด