ป.ป.ช.ลั่นมีคำตอบนาฬิกาทุกเรือน “บิ๊กป้อม”

2018-01-03 16:00:21

ป.ป.ช.ลั่นมีคำตอบนาฬิกาทุกเรือน “บิ๊กป้อม”

เลขาธิการ ป.ป.ช.เผยเตรียมนำคดีนาฬิกาหรู แหวนเพชร “บิ๊กป้อม”เข้าที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. 4 ม.ค. นี้ ลั่นนาฬิกาทุกเรือนต้องมีที่มาที่ไป

เมื่อวันที่ 3 ม.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการ ป.ป.ช. กล่าวถึงการตรวจสอบนาฬิกาหรู และแหวนเพชร ของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ว่า จะนำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. วันที่ 4 ม.ค.นี้ โดยทุกอย่างทำงานตามขั้นตอน ซึ่งขณะนี้พบว่ามีบุคคลที่เกี่ยวข้องกับนาฬิกาของ พล.อ.ประวิตร มีมากกว่า 1 คน ส่วนเอกสารชี้แจงของ พล.อ.ประวิตร มีเนื้อหาเป็นอย่างไรนั้นอยู่ระหว่างการตรวจสอบ

ด้าน นายสุทธิ บุญมี ผอ.สำนักสืบสวนและกิจการพิเศษ กล่าวว่า พล.อ.ประวิตร ได้ส่งเอกสารชี้แจงมาแล้ว ตั้งแต่วันศุกร์ที่ 29 ธ.ค.2560 โดยกรอบเวลาชี้แจงสิ้นสุดในวันที่ 8 ม.ค. นี้ ซึ่ง ป.ป.ช.ดำเนินการตรวจสอบตามเอกสารที่มีผู้ร้องยื่นเรื่องมาให้ และระหว่างไปสอบหากพบอะไรเพิ่มเติม ต้องนำมาสอบสวนจนแน่ชัด ว่าทรัพย์สิน ตรงกับบัญชีหรือไม่ ถ้าไม่มีในบัญชี จะต้องเรียกดู ว่าชี้แจงการได้มาของทรัพย์สินที่เพิ่มได้หรือไม่ สุดท้ายอาจค้นทรัพย์ ถ้าชี้แจงไม่ได้ก็ยึดเป็นของหลวง มีความผิดถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง ทั้งนี้การชี้แจงทรัพย์สินที่ได้มาหลังจากยื่นบัญชีไปแล้ว เมื่อมายื่นเพิ่ม ต้องชี้แจงด้วยว่าได้มาอย่างไร จะขอยืมเพื่อนมา ต้องเอาหลักฐานมาแสดงเพื่อนคือใคร ถ้าเป็นลูกน้องให้มาต้องไม่เกิน 3,000 บาท หรือคนที่ให้ตายไปแล้ว ไม่มีทายาท แล้วเอานาฬิกามาให้ ก็อาจฟังขึ้น เพราะคนให้ไม่อยู่แล้วไม่มีการที่รับผลประโยชน์หรือให้คุณโทษ ตัดเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อนออกไป แต่ถ้าคนที่ให้เป็นลูกน้อง เข้าข่ายเป็นผลประโยชน์ต่อตำแหน่ง หน้าที่การงาน ซึ่งทั้งหมดต้องให้เจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบอย่างละเอียด การอ้างว่าบุคคลที่สองให้มา เราไปตรวจสอบ สิ่งที่อ้างมา และเอกสารชี้แจงมา ตรงกับผลตรวจสอบหรือไม่ ตรงนี้ขบวนการที่ใช้เวลาสักพัก สมมติว่ามี นาฬิกา 15 เรือน จากคนให้ 15 คน จะต้องตรวจสอบทุกคน เพราะเป็นเรื่องใหญ่ที่กระแสสังคมสนใจมาก ป.ป.ช.จะมีคำตอบความคืบหน้าออกมาต่อเนื่องทุกระยะ 

ผู้สื่อข่าวรายงาน ในเวลา 09.00 น. วันศุกร์ที่ 5 ม.ค.นายวรวิทย์ จะแถลงข่าวในเรื่องนี้ รวมถีงคดีทุจริตต่าง ๆ ด้วย

แท็กที่เกี่ยวข้อง