“เจ้าหญิงมาโกะ” เสด็จออกยังพระบัญชรครั้งสุดท้าย

2018-01-03 15:15:35

“เจ้าหญิงมาโกะ” เสด็จออกยังพระบัญชรครั้งสุดท้าย

Advertisement

เจ้าหญิงมาโกะได้เสด็จออกงานในวันปีใหม่ในฐานะราชวงศ์เป็นครั้งสุดท้าย ก่อนที่จะกลายเป็นสามัญชนหลังเษกสมรสกับพระคู่หมั้นในเดือนก.ค.นี้
เมื่อวันที่ 2 ม.ค. สมเด็จพระจักรพรรดิแห่งญี่ปุ่นพระราชทานพรปีใหม่แก่ผู้คนที่มาเข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท ณ พระราชวังหลวงในกรุงโตเกียว และทรงภาวนาให้ผู้คนในญี่ปุ่นและทั่วโลกประสบความสุขประตูหลักของพระราชวังหลวงเปิดเมื่อเวลา 09.15 น. ของวันอังคารที่ 2 ม.ค.ซึ่งเร็วกว่าที่กำหนดไว้ 15 นาทีเนื่องจากในปีนี้มีผู้คนมารอเข้าถวายพระพรถึงกว่า 20,000 คน คิดเป็นเกือบ 2 เท่าของเมื่อปีที่แล้ว

สมเด็จพระจักรพรรดิทรงมีพระราชดำรัสว่าทรงยินดียิ่งที่ได้ฉลองปีใหม่ร่วมกับพสกนิกร และทรงหวังว่าปีนี้จะเป็นปีที่สงบสุขและอิ่มเอมใจสำหรับผู้คนจำนวนมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้เจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังหลวงของญี่ปุ่นกล่าวว่ามีผู้คนกว่า 126,000 คนได้เดินทางมายังพระราชวังหลวงในวันอังคารที่ 2 ม.ค.

สมเด็จพระจักรพรรดิและสมเด็จพระจักรพรรดินี พร้อมด้วยพระบรมวงศานุวงศ์พระองค์อื่น ๆ ได้เสด็จออกยังพระบัญชรพระราชวังหลวง 5 ครั้ง และโบกพระหัตถ์แก่ผู้คนที่มาเข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทซึ่งในครั้งนี้เป็นครั้งสุดท้ายที่เจ้าหญิงมะโกะ พระธิดาของเจ้าชายอะกิชิโนะ พระโอรสพระองค์รองของสมเด็จพระจักรพรรดิ ได้เสด็จออกยังพระบัญชรในงานนี้ เนื่องจากในปีนี้เจ้าหญิงมะโกะจะทรงเข้าพิธีเสกสมรสกับนายเค โคมูโระ หนุ่มสามัญชนสามัญชน และจะทรงพ้นจากการเป็นสมาชิกพระราชวงศ์

นอกจากนี้สำหรับปี 2561 จะเป็นปีของการเตรียมงานสละราชบัลลังก์ขององค์พระจักรพรรดิอากิฮิโตะ หลังจากรัฐบาลญี่ปุ่นแถลงผลการประชุมกับสำนักพระราชวัง กำหนดให้วันที่ 30 เม.ย. 2562 เป็นวันสละราชสมบัติ จากนั้นเป็นวันขึ้นเสวยราชย์ของมกุฎราชกุมารนารุฮิโตะ วันที่ 1 พ.ค. 2562ภาพ Kazuhiro NOGI / AFP