"สุเทพ" ชมนโยบาย "สกลธี" ไม่สวยหรูแต่สมควรนำไปปฏิบัติ

2022-05-12 15:30:41

 "สุเทพ" ชมนโยบาย "สกลธี" ไม่สวยหรูแต่สมควรนำไปปฏิบัติ

Advertisement

"สุเทพ"หนุน "สกลธี" เหมาะผู้ว่าฯกทม.ชมนโยบายไม่สวยหรู แต่สมควรนำไปปฏิบัติอย่างจริงจัง

เมื่อวันที่ 12 พ.ค.65  นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย(มปท.)ได้เผยแพร่รายการคุยกับลุง EP 28 Suthep Thaugsuban (สุเทพ เทือกสุบรรณ)ตอนหนึ่งว่า คนที่เคารพนับถือจำนวนมากเห็นว่าเชียร์ นายสกลธี ภัททิยกุล ผู้สมัครเบอร์ 3 ได้สอบถามมาว่า มีเหตุผลอะไร ที่ตนเอาจริงเอาจัง ในการสนับสนุน นายสกลธี ก็ขอถือโอกกาสบอกว่า มีเหตุผลสำคัญหลายประการ ที่เห็นว่านายสกลธีเหมาะสมที่จะเป็น ผู้ว่าฯ กทม.คนใหม่มากกว่าคนอื่นๆ เรื่องแรกคือ เรื่องนโยบาย เราเคยเห็นการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.มาหลายยุคหลายสมัย มีคนโฆษณานโยบายดีๆ สวยหรูมากมาย แต่มีคนทำจริงน้อย นโยบายของนายสกลธี เท่าที่ติดตามมา ไม่ได้สวยหรู เลอเลิศ อะไรมากมาย แต่เป็นนโยบายที่สมควรจะนำไปปฏิบัติอย่างจริงจัง เช่นเรื่องแรก ที่ประกาศว่าจะทำให้คน กทม. มีชีวิตที่มีความสุข มีชีวิตที่ดีขึ้น อันนี้ตรงจุดเลย เราจะเลือกผู้ว่าฯกทม.ไปทำไม ถ้าไม่ทำให้ชีวิตเราดีขึ้น หรือชีวิตเรามีความสุขมากขึ้นขึ้น การที่คนกทม.จะมีชีวิตที่ดีขึ้นมีความสุขขึ้น ต้องทำให้สิ่งแวดล้อมดี คน กทม.มีงานทำ มีรายได้ไปไหนมาไหนสะดวกมีสุขภาพอนามัยดี ลูกหลานเรียนหนังสือดี มีอนาคต ไปดูนโยบายของนายสกลธี เขาชัดเจน เรียบง่าย และเชื่อว่าทำได้ เช่น นโยบายทางด้านการศึกษา ที่บอกว่า จะทำโรงเรียนใกล้บ้าน ให้มีมาตรฐานเท่าเทียมกันทุกแห่ง ปรับปรุงหลักสูตรใหม่ สอน 2 - 3 ภาษา เตรียมคน กทม. ไว้เป็นคนอินเทอร์ในอนาคต เมื่อดูแล้ว ไม่ใช่เรื่องยาก แต่มันต้องการความจริงจัง ที่สำคัญมีการพูดเรื่องโภชนาการของนักเรียน เด็กนักเรียนอยู่ในวัยเจริญเติบโต ไม่ได้กินข้าวที่บ้านกับพ่อแม่ ไปโรงเรียนกินข้าวที่โรงเรียน เขาต้องได้รับอาหารที่ดีมีคุณค่า ร่างกายเขาก็จะเจริญเติบโต ต้องปรับปรุงหลักสูตรที่ทำให้เขาพร้อมที่จะออกไปสู้ชีวิต เป็นคนดี มีอนาคต

นายสุเทพ กล่าวอีกว่า เรื่องที่สำคัญอีกเรื่องที่ นายสกลธี ประกาศว่าจะทำให้ กทม. เป็นเมืองท่องเที่ยวติดอันดับต้นๆของโลก อย่างยั่งยืน อันนี้สำคัญ เราก็เห็นอยู่แล้วว่า รายได้จากอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว การกระจายไปอย่างกว้างขวาง คนขับรถตุ๊กๆ คนขับแท็กซี่ แม่ค้าหาบเร่ สตรีทฟู้ด ร้านอาหาร ภัตตาคารใหญ่ ๆ เมืองไทยได้ชื่อว่าอาหารดี ได้ยินเพื่อนที่เป็น ชาวฮ่องกง บอกมาเที่ยวเมืองไทยเพราะอาหารดี ทำให้นึกย้อนไปว่า เมื่อก่อนคนไปฮ่องกงเพราะอาหารดี แต่วันนี้คนทั้งโลกอยากมาเที่ยวประเทศไทย ที่ดีที่สุดที่ นายสกลธี ประกาศว่า ต้องเป็นการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมประเพณีของเรา มันสวยงาม อวดชาวโลกได้ ที่มีหลากหลายไม่ต้องไปไกลในกรุงเทพฯ ก็มีอย่างตามชุมชน และชานเมือง

นายสุเทพ กล่าวต่อว่า นายสกลธี ประกาศ นโยบายเลยว่า เขาจะดำเนินการทั้งล้อ ทั้งรางและเรือ ให้มันเชื่อมโยงกัน หลับตานึกออกเลยว่า คลองแสนแสบ คลองลาดพร้าว คลองเปรมประชากร นี่จะเป็นเหมือน เวนิช เลย สำหรับนักท่องเที่ยว แต่ว่าต้องเชื่อมโยงและจริงจังที่สำคัญคือเขาใช้เรือไฟฟ้า รถเมล์ไฟฟ้า สิ่งเหล่านี้จะทำให้สภาวะสิ่งแวดล้อมมันดีขึ้นอย่างนี้เป็นต้น กทม. จะเป็นเมืองท่องเที่ยว ที่ยิ่งใหญ่สำหรับนักท่องเที่ยว และกระจายรายได้ของประชาชนเป็นไปอย่างทั่วถึง กว้างขวาง ตนชอบใจ ที่สำคัญคือนโยบายทั้งหมดเหล่านี้จะเป็นจริงไปไม่ได้เลย ถ้าไม่ได้คนที่ปฏิบัติงานเอาจริงเอาจังสู้งานหนัก นายสกลธี เคยเป็นส.ส.น้ำดีของ กทม.มาแล้ว เป็นรองผู้ว่าฯกทม.มา 4 ปีกว่า ได้ชื่อว่าเป็นหนุ่มสู้งานหนัก เอาจริงเอาจัง

"ผมเชื่อว่าถ้าเขาได้เป็นผู้ว่าฯกทม.เขาจะทำงานได้ผลสำเร็จ ที่สำคัญอยากจะบอกว่าผมเป็นห่วงอนาคตของประเทศไทย เห็นผู้สมัครหลายคน ทั้งเปิดเผย และ ไม่เปิดเผย มีความสัมพันธ์มีความใกล้ชิด เคยได้ประโยชน์จากระบอบทักษิณ ผมไม่อยากให้คนเหล่านี้มาเป็นผู้ว่าฯกทม. เพื่อที่จะสร้างรากฐานทางการเมือง ไว้รองรับการกลับมาของระบอบทักษิณผมกลัวเรื่องนี้ และไม่อยากเห็น คุณสกลธีเป็นสหายร่วมรบมากับผม นอนกลางดินกินกลางถนน  เช่นเดียวกับ การเลือกผู้ว่าฯกทม.คราวนี้ เราทำเพื่ออนาคตของลูกหลานเรา เราทำเพื่อชาติบ้านเมืองของเรา มาช่วยกันมาสร้างผู้ว่ากทม. ที่สามารถทำให้คน กทม.มีความสุข ทำให้เศรษฐกิจ กทม.เศรษฐกิจของประเทศดีขึ้น” นายสุเทพ กล่าว