กมธ.แฉ"อดีตพระกาโตะ" เบิกเงินออกไปมากกว่า 6 แสน

2022-05-10 16:12:53

 กมธ.แฉ"อดีตพระกาโตะ" เบิกเงินออกไปมากกว่า 6 แสน

Advertisement

กมธ.การศาสนาแจงกรณี  "อดีตพระกาโตะ" ได้รับการแต่งตั้งเป็นรักษาการเจ้าอาวาสไม่ถูกระเบียบ ไร้อำนาจเบิกถอนเงิน ส่อยักยอกทรัพย์ ชี้เบิกเงินออกไปมากกว่า 6 แสน

เมื่อวันที่ 10 พ.ค.65  ที่รัฐสภา นายสุชาติ อุสาหะ ส.ส.เพชรบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานกรรมาธิการ ศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรม สภาผู้แทนราษฎร แถลงถึงการดำเนินการเอาผิดอดีตพระกาโตะว่า กมธ.ได้เชิญตัวแทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.) กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (ปปป.) รวมถึงพนักงานสอบสวนที่ทำคดีนี้ มาให้ข้อมูล กมธ. มีการซักถามถึงข้อกฎหมายและเส้นทางการเงินได้ข้อสรุปคือ กรณีข้อกฎหมายและกฎมหาเถรสมาคม ถ้าพระภิกษุปาราชิกจะกลับมาบวชใหม่ได้หรือไม่ ทางพ.ศ.ชี้แจงว่า ทั้งประเทศมีพระภิกษุ 250,000 รูป มีวัดและสำนักสงฆ์ 42,000แห่ง และที่พักสงฆ์ 10,000แห่ง ต้องยอมรับว่าฐานข้อมูล พศ.ยังไม่สามารถปรับให้เป็นปัจจุบันได้ ดังนั้นการยืนยันตัวตนบางครั้งหากต้องอาบัติปาราชิกในกรณีเสพเมถุนว่า เป็นบุคคลเดิมหรือไม่ หากมีการเปลี่ยนชื่อหรือนามสกุล จึงยังไม่สามารถยืนยันข้อมูลปัจจุบันได้ แต่ทางพ.ศ.จะไปปรับปรุงข้อมูลในส่วนนี้โดยเร่งด่วน

นายสุชาติ กล่าวต่อว่า ส่วนการแต่งตั้งรักษาการแทนเจ้าอาวาสตามพ.ร.บ.สงฆ์ มาตรา 36,37,39 ในกรณีอดีตพระกาโตะ จะถูกต้องตามระเบียบข้อกฎหมายหรือไม่ ได้รับการชี้แจงว่า อดีตพระกาโตะไม่เป็นเจ้าพนักงานตามกฎหมาย เพราะไม่มีคำสั่งที่แต่งตั้งถูกต้องตามระเบียบ เจ้าพนักงานตามกฎหมายที่ถูกต้องคือเจ้าอาวาสวัดบุปผาราม เป็นผู้รักษาการตามกฎหมาย ขณะที่การเปิดบัญชี และอำนาจการเบิกถอนเงินในบัญชีวัดนั้น บัญชีเป็นชื่อของวัดถูกต้อง แต่ผู้มีอำนาจถอนเงินไม่ถูกต้องตามระเบียบ เพราะทั้ง 3 คนที่มีชื่อเบิกจ่าย ไม่ได้เป็นรักษาการเจ้าอาวาสหรือไวยาวัจกร จึงเป็นหน้าที่เจ้าหน้าที่ตามกฎหมายต้องไปสืบต่อว่า เงินส่วนนี้เข้ามาอย่างไร รวมถึงการเบิกจ่ายที่ไม่มีอำนาจ ผลจะเป็นอย่างไร แต่สิ่งหนึ่งที่บอกได้คือ จำนวนเงินที่เบิกจ่ายออกจากวัดมีมากกว่า 600,000บาท จากที่ปรากฏเป็นข่าว เฉพาะเดือนเม.ย.ที่ผ่านมาก็มากกว่า600,000บาทแล้ว และน่าจะทะลุ 1ล้านบาท ฝ่ายสืบสวนกำลังตามอยู่ว่า เงินเหล่านี้นอกจากถูกเบิกไปให้สีกาแล้ว นำไปใช้ทำอะไรบ้าง กำลังไล่เส้นทางการเงินอยู่ ไม่ใช่เรื่องยาก แต่อดีตพระกาโตะไม่มีอำนาจเบิกจ่ายเงินส่วนนี้ เพราะไม่ใช่เจ้าอาวาสหรือรักษาการเจ้าอาวาสตามกฎหมาย กรณีนี้เข้าข่ายเอาผิดฐานยักยอกทรัพย์ได้ พนักงานสอบสวนยืนยันแล้ว จะรวมถึงผู้เกี่ยวข้องกับอดีตพระกาโตะในฝ่ายต่างๆด้วย หากมีความชัดเจนกว่านี้จะแจ้งให้ทราบต่อไป

นายสุชาติ กล่าวว่า ขณะนี้กำลังปรึกษาเรื่องการแก้กฎหมายและแก้ระเบียบใหม่ ต่อไปความผิดการมั่วสุมสีกาจะมีความผิดทั้งหญิงและชาย กมธ.ได้ยื่นร่างพ.ร.บ.อุปถัมภ์และคุ้มครองพระพุทธศาสนาเข้าสภาฯแล้ว เมื่อเปิดประชุมสภาฯ คงมีการพิจารณา มีบทลงโทษจำคุก 1-5ปี หรือปรับ 1แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 100,000 บาท ส่วนผู้หญิงที่เข้าไปถึงในวัด และมีปัญหาเรื่องเพศสัมพันธ์ หรือนัดเจอกันข้างนอก ควรมีโทษทางอาญาเช่นกัน เพราะเป็นเรื่องกระทบกระเทือนจิตใจชาวพุทธ เรื่องนี้พ.ศ.ต้องไปทำฐานข้อมูลให้ชัดเจน ฉับไว ไม่ใช่ปล่อยให้สื่อหรือองค์กรอื่นเดินหน้าไปและมาตามไล่หลัง