ทรัมป์ข่มเกาหลีเหนือ มีปุ่มกดนิวเคลียร์สหรัฐเจ๋งกว่า

2018-01-03 11:05:16

ทรัมป์ข่มเกาหลีเหนือ มีปุ่มกดนิวเคลียร์สหรัฐเจ๋งกว่า

โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ คุยข่มคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ว่า ตัวเองมีปุ่มกดปล่อยนิวเคลียร์ที่ใหญ่และทรงอานุภาพกว่า ขณะที่ทูตประจำยูเอ็นของสหรัฐฯ เตือนเกาหลีเหนือไม่มีทางได้รับการยอมรับว่าเป็นมหาอำนาจนิวเคลียร์

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ออกมาทำสงครามน้ำลายตอบโต้นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ที่กล่าวว่า ตัวเขามีปุ่มกดปล่อยนิวเคลียร์พร้อมใช้งานอยู่ที่โต๊ะทำงาน โดยทรัมป์ระบุผ่านทวิตเตอร์คุยข่มคิมเมื่อวานนี้ว่า ปุ่มกดปล่อยนิวเคลียร์ของเขา ใหญ่กว่าและทรงพลังมากกว่าของคิม และปุ่มกดนิวเคลียร์ของเขาก็ทำงานได้จริงด้วย มีใครในรัฐบาลเกาหลีเหนือเคยแจ้งคิมเรื่องนี้ไหม ขณะที่ความตึงเครียดระหว่าง 2 ประเทศเลวร้ายลง


ก่อนหน้านี้ คิม จอง อึน ซึ่งกล่าวปราศรัยผ่านทางโทรทัศน์เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ระบุว่า ทุกพื้นที่บนแผ่นดินใหญ่ของสหรัฐฯ อยู่ภายในรัศมีของอาวุธนิวเคลียร์เกาหลีเหนือ และปุ่มกดนิวเคลียร์ก็อยู่บนโต๊ะทำงานตลอดเวลา สหรัฐฯ ควรจะตระหนักไว้ว่า นี้เป็นเรื่องจริง ไม่ใช่แค่คำขู่ แต่นายคิม ก็แสดงท่าทีประนีประนอมอย่างไม่ปกติในการปราศรัยปีใหม่ ซึ่งเขาประกาศความปรารถนาที่จะแก้ปัญหากับเกาหลีเหนืออย่างสันติ

ด้านนิกกี เฮลีย์ เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำยูเอ็น เตือนเกาหลีเหนืออย่างแข็งกร้าวเมื่อวานนี้ ว่า สหรัฐฯ จะไม่ยอมรับว่าเกาหลีเหนือเป็นมหาอำนาจนิวเคลียร์ ขณะที่ สหรัฐฯ ได้ข่าวมาว่า เกาหลีเหนืออาจเตรียมการทดลองยิงขีปนาวุธอีกครั้ง ซึ่งเธอหวังว่ามันจะไม่เกิดขึ้น แต่หากเกิดขึ้น สหรัฐฯ ก็ต้องเพิ่มมาตรการลงโทษรัฐบาลเกาหลีเหนือให้หนักหน่วงยิ่งขึ้นอีก

Advertisementแท็กที่เกี่ยวข้อง