ททท.พอใจภาพรวมเที่ยว “กลุ่มสนุก” คาดเงินสะพัดเกือบหมื่นล้าน

2018-01-03 10:40:18

ททท.พอใจภาพรวมเที่ยว “กลุ่มสนุก” คาดเงินสะพัดเกือบหมื่นล้าน

Advertisement

ททท.พอใจภาพรวมท่องเที่ยว “กลุ่มสนุก” ในช่วงเทศกาลปีใหม่ คาดเงินสะพัดเกือบหมื่นล้าน เน้นขายอันซีนอีสาน วิถีชุมชน นครพนมมาแรง ทำเงินเกือบ 3 พันล้าน


เมื่อวันที่ 3 ม.ค.2561 นายสุหฤทธิ์ ชาญวนังกูร ผอ.ททท.สำนักงานนครพนม เปิดเผยถึงภาพรวมการท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลปีใหม่ ในพื้นที่กลุ่มสนุก อันประกอบด้วยจังหวัดสกลนคร นครพนม และมุกดาหาร ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของ ททท.นครพนมว่า นับเป็นที่พอใจด้วยมีประชาชน นักท่องเที่ยว เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวพักผ่อนมากขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา โดยทาง ททท.ได้เน้นจุดขายในเรื่องของอันซีนอีสาน รวมถึงวิถีชุมชน ไปจนถึงแหล่งท่องเที่ยวธรรมะเป็นหลัก เพราะเป็นจุดแข็งของจังหวัดกลุ่มสนุก ภายใต้สโลแกน 3 ธรรม ประกอบด้วย ธรรมะ ธรรมชาติ และวัฒนธรรม ทำให้เป็นที่สนใจของประชาชน นักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

เช่นเดียวกันกับในเรื่องของการท่องเที่ยวเคาท์ดาวน์ปีใหม่ของกลุ่มสนุกถือว่าเป็นที่พอใจ มีสถิติประชาชนนักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น ในปีนี้ภาคอีสานได้คัดเลือก จ.สกลนคร เป็นจังหวัดส่งเสริมการท่องเที่ยวเคาท์ดาวน์ 1 ใน 5 จังหวัดทั่วประเทศ เป็นการกระจายรายได้ไปยังจังหวัดรอง จากที่เคยจัดส่งเสริมจังหวัดใหญ่ เน้นจุดขายวิถีไทย ประเพณีวัฒนธรรมท้องถิ่น รวมถึงสินค้าโอทอปชุมชน ภายใต้สโลแกน ชม ชิม แชะ ช่วย แชร์ โดยภาพรวมตัวเลขเศรษฐกิจการท่องเที่ยวสกลนครในปี 2560 มีรายได้ไม่ต่ำกว่า 2,000 ล้านบาท


สำหรับจังหวัดนครพนม ถือว่ามาแรง หลังจากมีการส่งเสริมการท่องเที่ยวเรื่องแหล่งธรรมะ ไหว้พระธาตุประจำวันเกิด 8 พระธาตุ ที่สำคัญเป็นที่ตั้งของ องค์พระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม รวมถึงมีธรรมชาติริมแม่น้ำโขงสวยงาม นอกจากนี้หลังมีการก่อสร้างแลนด์มาร์คพญานาคศักดิ์สิทธิ์ องค์พญาศรีสัตนาคราช ริมแม่น้ำโขงในเขตเทศบาลเมืองนครพนม ทำให้กระตุ้นเศรษฐกิจได้เป็นอย่างดี มีประชาชน นักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามามากขึ้น ในภาพรวมตัวเลขเศรษฐกิจปี 2560 ที่ผ่านมา นับเป็นอันดับ 1 ของกลุ่มสนุก มีเงินหมุนเวียนสะพัดกว่า 3,000 ล้านบาท และลำดับที่ 3 คือ จ.มุกดาหาร ถือว่าเป็นเมืองเศรษฐกิจชายแดนที่มีประชาชนสนใจไปท่องเที่ยว ในเรื่องของเส้นทางเศรษฐกิจ มีตลาดอินโดจีนขนาดใหญ่ และยังสามารถข้ามไปเที่ยวยังแขวงสะหวันนะเขต สปป.ลาว ชื่นชมธรรมชาติภูมโนรมย์ จุดชมวิวมุมสูงของตัวจังหวัด ซึ่งในรอบปี 2560 มีตัวเลขเศรษฐกิจการท่องเที่ยวเป็นอันดับ 2 ในกลุ่มสนุก ประมาณกว่า 2,500 ล้านบาท ซึ่งภาพรวมในปีที่ผ่านมาถือเป็นที่พอใจ 3 จังหวัดมีตัวเลขเพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัว รวมประมาณกว่าหมื่นล้านบาท โดย ททท.จะมีการเน้นส่งเสริม กระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยว ในเรื่องของวิถีชีวิต แหล่งธรรมมะ และธรรมชาติอย่างต่อเนื่อง เพราะเชื่อว่าเป็นจุดขายที่ดีที่สุด
แท็กที่เกี่ยวข้อง