ซีเอ็นเอ็นเผย "เด็ก" อาจเสี่ยงป่วย "ลองโควิด-19"

2022-05-09 11:05:47

ซีเอ็นเอ็นเผย "เด็ก" อาจเสี่ยงป่วย "ลองโควิด-19"

Advertisement

วอชิงตัน, 8 พ.ค. (ซินหัว) — ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า “เด็ก” ที่ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ด้วยอาการเล็กน้อย อาจมีอาการลองโควิด (Long COVID) ในเวลาต่อมา

อย่างไรก็ดี คณะผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าจำนวนเด็กที่ติดเชื้อไวรัสฯ และพัฒนาสู่อาการลองโควิดนั้นไม่ชัดเจน เนื่องจากการวิจัยอาการลองโควิดในกลุ่มอายุนี้ยังไม่เพียงพอ

ซีเอ็นเอ็นอ้างอิงสถาบันกุมารเวชศาสตร์อเมริกันระบุว่าปัจจุบันไม่มีการทดสอบเฉพาะทางเกี่ยวกับอาการลองโควิด ขณะมีเด็กติดเชื้อเกือบ 13 ล้านราย นับตั้งแต่เกิดโรคระบาดใหญ่

ผลการศึกษาหลายฉบับบ่งชี้ว่าเด็กที่ป่วยโรคโควิด-19 ประมาณร้อยละ 2-10 จะมีอาการลองโควิด แต่สัดส่วนดังกล่าวอาจขยายใหญ่กว่านี้ได้

“โดยส่วนตัวดิฉันเชื่อว่านี่เป็นประเด็นที่ไม่ได้ถูกวินิจฉัยอย่างมาก” ดร. ซารา คริสเท็น เซ็กซ์สัน เทจเทล ซึ่งช่วยดูแลคลินิกเด็กที่มีอาการลองโควิดของโรงพยาบาลเด็กเท็กซัสในเมืองฮิวสตันกล่าว

“มันน่ากลัวว่าจะมีเด็กมีอาการลองโควิดเท่าไรและมีลักษณะอาการที่เราไม่ได้พิจารณาอย่างเต็มที่ โดยบางส่วนเกิดภาวะหัวใจล้มเหลวหลังป่วยโรคโควิด-19 แบบไม่แสดงอาการ” ดร. เจฟฟรี คาห์น หัวหน้าแผนกโรคติดเชื้อในเด็กของศูนย์การแพทย์เซาท์เวสเทิร์นมหาวิทยาลัยเท็กซัสในเมืองดัลลัสกล่าว