เออร์โดวาน สมหวังชนะเพิ่มอำนาจตัวเอง

2017-04-17 09:00:09

เออร์โดวาน สมหวังชนะเพิ่มอำนาจตัวเอง

Advertisement

แสดงประชามติเพิ่มอำนาจประธานาธิบดีในตุรกี เมื่อวานนี้ ฝ่าย Yes ชนะไปแบบฉิวเฉียด ไม่เด็ดขาดอย่างที่รัฐบาลคาดหวัง แต่ประธานาธิบดีเออร์โดวาน ก็ฉลองและประกาศชัยชนะแล้ว ส่วนฝ่ายค้านเรียกร้องให้มีการนับคะแนนใหม่ 


เมื่อวันอาทิตย์ที่ 16 เมษายน ตุรกีได้จัดแสดงประชามติเพื่อเพิ่มอำนาจให้ประธานาธิบดีเทย์ยิป เออร์โดวาน ให้อยู่ในอำนาจไปจนถึงปี 2572 ซึ่งหลังการนับคะแนนไปได้แล้วร้อยละ 99.8 ผลปรากฏว่า คะแนนอย่างไม่เป็นทางการ ฝ่ายที่ลงคะแนนในช่องตอบ "Yes" คือสนับสนุนให้เพิ่มอำนาจประธานาธิบดี ได้คะแนนไปร้อยละ 51.4 ส่วน "No" ได้ไปร้อยละ 48.6 ซึ่งไม่ห่างกันมาก และดูเหมือนว่าจะไม่ใช่ชัยชนะอย่างเด็ดขาด อย่างที่ตัวนายเออร์โดวาน และพรรคเอเค ซึ่งเป็นพรรครัฐบาล คาดหวังด้วย 
อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีเออร์โดวาน และนายกรัฐมนตรีของตุรกี ก็ประกาศชัยชนะและฉลองผลการแสดงประชามติอย่างไม่เป็นทางการ นายเออร์โดวาน กล่าวต่อผู้สื่อข่าวว่า ตุรกีได้ทำการลงมติครั้งประวัติศาสตร์ สนับสนุนการบริหารประเทศในระบบประธานาธิบดี และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา อาจมีการผลักดันการแสดงประชามติใช้โทษประหารชีวิตด้วย หากจำเป็น นายเออร์โดวาน กล่าวว่า ประชาชน 25 ล้านคน สนับสนุนการเพิ่มอำนาจให้ประธานาธิบดี ซึ่งจะถูกนำมาใช้แทนระบบรัฐสภาของตุรกี โดยอำนาจทั้งหมดจะอยู่ในมือประธานาธิบดี และสามารถแต่งตั้งหรือถอดถอนนายกรัฐมนตรีได้ 
ด้านประธานคณะกรรมการจัดการเลือกตั้ง กล่าวว่า ฝ่ายที่โหวต Yes ชนะ และผลคะแนนอย่างเป็นทางการจะประกาศได้ภายใน 11-12 วัน ส่วนพรรคฝ่ายค้านหลักของประเทศ แถลงว่า พวกเขาจะเรียกร้องให้มีการนับคะแนนใหม่

แท็กที่เกี่ยวข้อง