อาลัย "เจริญ คันธวงศ์" เสียชีวิตอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

2022-05-04 11:57:59

อาลัย "เจริญ คันธวงศ์" เสียชีวิตอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

Advertisement

อาลัย "เจริญ คันธวงศ์" อดีต ส.ส.ปชป. หลายสมัย เสียชีวิตอย่างสงบหลังป่วยมะเร็งมายาวนาน

เมื่อวันที่ 4 เม.ย.65 เฟซบุ๊ก  Penjuree Kanthawongs  โพสต์ภาพพร้อมข้อความระบุว่า รูปสุดท้ายที่ถ่ายกับพ่อ วันเกิดพ่อวันที่ 21 เม.ย.ที่ผ่านมา เมื่อเช้านี้ วันที่ 4 พ.ค.65 น้องๆ VDO call มาให้ลาพ่อ พ่อเจริญไปสวรรค์แล้ว เวลา 08.09 น ลูกรักพ่อที่สุดในโลก พ่อไม่เจ็บไม่ปวดแล้วนะจ๊ะ หลับให้สบายจ๊ะพ่อ


ด้าน น.ส.รัชดา ธนาดิเรก โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก  รัชดา ธนาดิเรก  ระบุว่า  ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัว "คันธวงศ์" ท่านอาจารย์เจริญ คันธวงศ์ ได้จากพวกเราไปอย่างสงบเมื่อเช้านี้ ใจหายเป็นที่สุด เพราะอาจารย์เป็นเสมือนคุณพ่อในสภา เป็นที่รักและเคารพยิ่งของชาวประชาธิปัตย์และเพื่อนส.ส.ทุกพรรค ในช่วงที่ท่านยังเป็นส.ส. สุขภาพท่านก็ไม่ดีนัก ป่วยเป็นมะเร็งมาอย่างยาวนาน แต่ก็ปฏิบัติหน้าที่นักการเมืองที่ห่วงประชาชน และรับผิดชอบงานสภาไม่เคยขาด ในบางวันที่ต้องไปตรวจสุขภาพ ก็จะรีบกลับมานั่งในสภาเสมอ จนได้รับการยกย่องให้เป็น “คนดีศรีสภา” นึกถึงวันเก่าๆที่ได้เป็นทั้งเพื่อนร่วมงานในกรรมาธิการการต่างประเทศ อาจารย์จะสอนสารพัด ทั้งในเรื่องวิชาการ มารยาททางการเมือง การดำรงตนให้เป็นนักการเมืองของประชาชน ยามทานข้าวได้มีโอกาสดูแลท่าน วันอภิปรายที่ต้องอยู่กันจนดึกดื่น อาจารย์ไม่เคยหนีกลับก่อน ไม่เคยใช้ความอาวุโสเพื่อใช้อภิสิทธิ์ รู้สึกโชคดีเหลือเกินที่ได้เริ่มต้นงานการเมืองกับผู้อาวุโสที่เปี่ยมไปด้วยความดีงาม เป็นตัวอย่างให้เราได้ศึกษาและพัฒนา ด้วยความเคารพรักอาจารย์เจริญเป็นที่สุด ขอให้อาจารย์ไปสู่สุขคติค่ะ

สำหรับประวัติ นายเจริญ คันธวงศ์ อดีตรัฐมนตรี และอดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.)เกิดเมื่อวันที่ 21 เม.ย.2476 ที่ อ.เกาะคา จ.ลำปาง สำเร็จการศึกษาระดับมัธยมปลายจากโรงเรียนอัสสัมชัญ บางรัก ปริญญาตรีจากคณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (เกียรตินิยมอันดับ 2) ปริญญาโท ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ และปริญญาเอก การบริหารอุดมศึกษา จากมหาวิทยาลัยซีราคิวส์ สหรัฐอเมริกา

นายเจริญ เคยได้รับแต่งตั้งเป็น รมช.เกษตรและสหกรณ์ปี 2531 ในรัฐบาลของ พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ ต่อมาปรับไปรับตำแหน่ง รมว.วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและการพลังงาน  จากนั้นในปี 2538 เขาได้รับแต่งตั้งเป็น รมว.ศึกษาธิการ แทนนายปราโมทย์ สุขุม ซึ่งลาออกจากตำแหน่ง

กำหนดการงานศพ นายเจริญ คันธวงศ์ ที่ศาลา 4 วัดปริวาสราชสงครามปริวาศ ถนนพระราม 3

วันพฤหัสบดีที่ 5 พ.ค.65

-เริ่มพิธีรดน้ำศพ 16.00-17.30 น. (น้ำหลวงอาบศพ เวลา 18.30น.)

วันที่ 5-11 พ.ค. 65

-สวดพระอภิธรรม เริ่มเวลา 18.30น.

วันพฤหัสบดีที่ 12 พ.ค. 65

-พระราชทานเพลิงศพ เวลา 17.00 น.

**งดพวงหรีด**

ขอบคุณเฟซบุีก รัชดา ธนาดิเรก,Penjuree Kanthawongs