"ชัชชาติ" เปิดนโยบายรายเขตเน้นแก้ปัญหาใกล้ตัว

2022-05-03 20:46:58

"ชัชชาติ" เปิดนโยบายรายเขตเน้นแก้ปัญหาใกล้ตัว

Advertisement

"ชัชชาติ" เปิดนโยบายรายเขตเน้นแก้ปัญหาใกล้ตัวประชาชน ใส่ใจรายละเอียดทุกพื้นที่ 

เมื่อวันที่ 3 พ.ค.65 นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. หมายเลข 8 ลงพื้นที่หาเสียงเขตราชเทวีและเขตดุสิต เริ่มต้นจากพบปะประชาชนในพื้นที่ชุมชนบ้านครัวเหนือ และบ้านครัวตะวันตก เขตราชเทวี จากนั้นเดินสำรวจเส้นทางริมคลองแสนแสบ ก่อนเดินทางไปพูดคุยกับผู้นำชุมชนแฟลตสิริสาสน์ เขตดุสิต ชี้ กทม. ต้องเข้ามาดูแลคุณภาพชีวิตประชาชนอย่างละเอียด ทั้งด้านการเดินทาง และพื้นที่สาธารณะ รวมถึงต้องขยายพื้นที่เหล่านี้ให้กระจายไปตามชุมชนต่าง ๆ อย่างทั่วถึง ผ่านการนำพื้นที่ของราชการที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ มาปรับเปลี่ยนเป็นพื้นที่สาธารณะ

นายชัชชาติ กล่าวว่า จากการลงพื้นที่และทำงานร่วมกับอาสาสมัครอย่างต่อเนื่องกว่า 2 ปีที่ผ่านมา พบว่าแต่ละเขตมีปัญหาที่แตกต่างกัน ทั้งนี้ หากตนได้รับเลือกตั้งเป็นผู้ว่าฯ กทม. พร้อมเสนอแนวคิดนโยบายรายเขต (district policies) เน้นแก้ไขปัญหาใกล้ตัวของประชาชนผ่านการพัฒนานโยบายให้มีความละเอียดในระดับเขต รวบรวมข้อมูลปัญหาจากเครือข่ายอาสาสมัคร และรับฟังปัญหาจากผู้อยู่อาศัยในพื้นที่โดยตรง เพื่อสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นให้กับชาวกรุงเทพฯ ซึ่งประชาชนสามารถแจ้งปัญหาเข้ามาได้ตลอดเวลา รวมไปถึงสามารถตรวจสอบความคืบหน้าของการแก้ปัญหาว่าปัญหาใดได้รับการแก้ไขแล้ว หรือปัญหาใดที่อยู่ระหว่างการดำเนินการ

"จากการที่เราลงพื้นที่มานาน ทำให้เรารู้ปัญหาเลยว่าแต่ละเขตมีตรงไหนที่เป็นจุดที่น้ำท่วมซ้ำซาก ฟุตบาทไม่ดี จุดที่มีความไม่ปลอดภัย พวกนี้เรารวบรวมอยู่บนแผนที่ และสามารถนำนโยบายเข้าไปกำกับดูแลได้ทันที ซึ่งปัญหารายเขตเป็นจุดสำคัญที่จะต้องเข้ามาแก้ไข" นายชัชชาติ กล่าว

นายชัชชาติยกตัวอย่าง เขตคลองสาน ที่ปัจจุบันมีจุดเสี่ยงอาชญากรรม ปัญหาทางข้ามที่เสื่อมโทรม สถานพยาบาลรองรับผู้ป่วยได้ไม่เพียงพอหากค้นหาในเว็บไซต์ www.chadchart.com/policy-area จะพบ 45 นโยบายที่เกี่ยวข้อง ตั้งแต่การปรับปรุงทางข้าม ยกระดับศูนย์บริการสาธารณสุข ไปจนถึงนโยบายพัฒนาเศรษฐกิจในย่านที่มีศักยภาพ นอกจากนี้ ชัชชาติ กล่าวเพิ่มเติมถึงเรื่องข่าวลือเกี่ยวกับการซื้อสิทธิ์ขายเสียงว่า ไม่เป็นความจริงอย่างแน่นอน ยืนยันไม่เคยกระทำเรื่องผิดกฎหมาย ชัชชาติย้ำว่าไม่เคยแม้กระทั่งคิดที่จะซื้อเสียง เนื่องจากเป็นการกระทำที่น่าเกลียด และเป็นปฏิปักษ์ต่อระบอบประชาธิปไตย