สหรัฐจับมือจีนแก้ปัญหาโสมแดง

2017-04-17 08:45:45

สหรัฐจับมือจีนแก้ปัญหาโสมแดง

Advertisement

ปัญหาเกาหลีเหนือ ร้อนระอุมากขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้สหรัฐและจีน ต้องเร่งหาทางออกร่วมกัน ในการแก้ปัญหา โดยจีนมองว่า ปล่อยให้สถานการณ์เป็นแบบนี้ต่อไปไม่ได้อีกแล้ว   


พลโท เอชอาร์ แม็กมาสเตอร์ ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงระดับสูงของสหรัฐ ให้สัมภาษณ์สำนักข่าว เอบีซี นิวส์ เมื่อวานนี้ว่า สหรัฐและจีนกำลังทำงานร่วมกันเพื่อแสวงหาทางเลือกในกรอบกว้าง ๆ แก้ปัญหาเกาหลีเหนือ ขณะที่ ความตึงเครียดกรณีโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ ร้อนระอุมากขึ้น โดยมีความเห็นร่วมกันว่า ไม่ควรจะปล่อยให้สถานการณ์เป็นแบบนี้ต่อไป ถ้อยแถลงดังกล่าวมีขึ้นหลังจากการทดลองขีปนาวุธล้มเหลวของเกาหลีเหนือ และการสวนสนามแสดงแสนยานุภาพของกองทัพครั้งใหม่ไปเมื่อวันเสาร์ที่ 15 เมษายนที่ผ่านมา และดูเหมือนว่า จะเป็นการยืนยันครั้งแรกว่า มหาอำนาจทั้งสองประเทศกำลังร่วมมือกันเพื่อหาวิธีการจัดการกับปัญหาเกาหลีเหนือ 
พลโทแม็กมาสเตอร์ ซึ่งอยู่ในกรุงคาบูล เมืองหลวงอัฟกานิสถาน กล่าวว่า การทดลองขีปนาวุธของเกาหลเหนือครั้งล่าสุดเมื่อวันอาทิตย์ ถือเป็นการยั่วยุรูปแบบหนึ่ง และทำลายเสถียรภาพ และมีพฤติกรรมข่มขู่คุกคาม ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กล่าวว่า จีนกำลังทำงานร่วมกับสหรัฐในการแก้ปัญหาดังกล่าว ทั้งนี้ รัฐบาลปักกิ่ง ซึ่งเป็นพันธมิตรหนึ่งเดียวของเกาหลีเหนือ ตกอยู่ภายใต้แรงกดดันอย่างหนักจากสหรัฐให้ใใช้ความพยายามมากกว่านี้ ในการกดดันเกาหลีเหนือ 

แท็กที่เกี่ยวข้อง