ชวนดู “ซูเปอร์ฟูลมูน” คืนนี้ ใหญ่ที่สุดในรอบปี

2018-01-02 15:20:00

ชวนดู “ซูเปอร์ฟูลมูน” คืนนี้ ใหญ่ที่สุดในรอบปี

Advertisement

อีกครั้งกับปรากฏการณ์ “ดวงจันทร์ใกล้โลก” หรือ “ซูเปอร์ฟูลมูน” ซึ่งจะเกิดขึ้น ในค่ำคืนวันที่ 2 ม.ค.61 หรือคืนนี้โดยสามารถดูได้ดูตาเปล่า ตั้งแต่เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป

นายวรวิทย์ ตันวุฒิบัณฑิตย์ ปราชญ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านดาราศาสตร์ไทย และที่ปรึกษาหอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา ฉะเชิงเทรา เปิดเผยว่า ในค่ำคืนวันนี้ 2 ม.ค. 61 ตั้งแต่เวลาประมาณ 18.00 น. เป็นต้นไป จะเกิดปรากฏการณ์ดวงจันทร์เต็มดวง ในตำแหน่งใกล้โลกมากที่สุดอีกครั้ง หรือที่เรียกว่า ซูเปอร์ฟูลมูน (Super Full Moon) ที่ระยะห่างประมาณ 356,595 กม.โดยจะมีขนาดปรากฏใหญ่กว่าคืนวันที่ 3 ธ.ค.ที่ผ่านมาเล็กน้อย และครั้งนี้ถือว่าเป็นปรากฏการณ์ดวงจันทร์ใกล้โลกมากที่สุดในรอบปี 2561 หากเปรียบเทียบกับดวงจันทร์เต็มดวงช่วงเวลาปกติ จะมีขนาดใหญ่กว่า 7% และสว่างกว่า 16% สามารถสังเกตได้ด้วยตาเปล่า ทางทิศตะวันออก


นายวรวิทย์กล่าวอีกว่า เนื่องจากวงโคจรของดวงจันทร์ช่วงดังกล่าวใกล้โลกมากที่สุด โดยดวงจันทร์โคจรรอบโลกเป็นรูปวงรี 1 รอบใช้ระยะเวลาประมาณ 1 เดือน มีผลกระทบต่อโลก อาทิ การเกิดน้ำขึ้น – น้ำลง ดังนั้น แต่ละเดือนจะมีตำแหน่งที่ดวงจันทร์ใกล้โลกที่สุดเรียกว่า เปริจี (Perigee) มีระยะทางเฉลี่ย 356,400 กิโลเมตรและตำแหน่งที่ไกลโลกที่สุดเรียกว่า อะโปจี (Apogee) มีระยะทางเฉลี่ยประมาณ 406,700 กิโลเมตร การที่ผู้คนบนโลกสามารถมองเห็นดวงจันทร์เต็มดวงที่โตกว่าปกติเล็กน้อยในคืนที่ดวงจันทร์โคจรเข้ามาใกล้โลก นับเป็นเหตุการณ์ปกติที่สามารถอธิบายได้ตามหลักการทางวิทยาศาสตร์ และแม้ว่าดวงจันทร์จะมีตำแหน่งโคจรเข้าใกล้โลกทุกเดือน แต่ดวงจันทร์ไม่ได้ปรากฏเต็มดวงทุกครั้ง ซึ่งครั้งต่อไปตรงกับวันที่ 21 ม.ค. 62 ที่ระยะห่างประมาณ 357,706 กม.


ทั้งนี้ หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา ฉะเชิงเทรา จะจัดกิจกรรม ชมดวงจันทร์ใกล้โลกทั้งผ่านกล้องโทรทัศน์, ชมด้วยตาเปล่า พร้อมรับฟังความรู้ด้านดาราศาสตร์ และการชมภาพยนตร์ดาราศาสตร์ผ่านท้องฟ้าจำลอง เริ่มตั้งแต่เวลา 18.00 ถึง 22.00 น.
ขณะเดียวกัน นายบุญเลิศ ไพรินทร์ อดีต สว.ฉะเชิงเทรา และ อดีต ส.ส.ฉะเชิงเทรา โหร สว.ชื่อดัง ได้กล่าวถึง ปรากฏการณ์ดวงจันทร์ใกล้โลกที่จะเกิดขึ้นในค่ำคืนนี้ว่า ดาวจันทร์เป็นดาวดีให้คุณ อิทธิพลจะทำให้คนใจเย็นขึ้น ผู้บริหารไม่ใช้วาจาสามหาว ปรับปรุงการพูดการจา ติดต่อสื่อสารกับประชาชนดีขึ้น


แท็กที่เกี่ยวข้อง