พบซาก "วาฬบรูด้า" ปากอ่าวแม่กลอง ส่งผ่าพิสูจน์สาเหตุการตาย

2018-01-01 17:15:58

พบซาก "วาฬบรูด้า" ปากอ่าวแม่กลอง ส่งผ่าพิสูจน์สาเหตุการตาย

Advertisement

พบซากปลาวาฬบรูด้ายาว 5 เมตร ในทะเลพื้นที่ จ.สมุทรสงคราม คาดตายมาแล้ว 10 วัน เจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง นำซากไปตรวจสอบ ยังไม่ให้ข้อมูล ระบุให้รอผลการชันสูตรพรุ่งนี้


นายคันฉัตร ตันเสถียร ผวจ.สมุทรสงครามได้รับแจ้งจากชาวบ้านหมู่ 5 ต.บางแก้ว อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม ว่า พบซากปลาวาฬบรูด้าซึ่งเป็นปลาสงวน ลำดับที่ 16 ในแปลงหอยแมลงภู่ กลางทะเลพื้นที่ ต.บางแก้ว อ.เมืองสมุทรสงคราม ห่างชายฝั่งประมาณ 6 กม. จึงประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น ทรัพยากรธรรมชาติและชายฝั่ง, กรมเจ้าท่า,ประมงจังหวัด, และกำนันต.บางแก้ว นำเรือตรวจการณ์ของกรมเจ้าท่าออกไปตรวจสอบ พบปลาวาฬบรูด้ายังไม่ทราบเพศผู้ หรือเพศเมียขนาดความยาวประมาณ 5 เมตร หนักประมาณ 1 ตัน ตรวจสอบเบื้องต้นไม่พบบาดแผลแต่อย่างใด ลอยขึ้นอืดส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้งไปทั่วบริเวณ คาดว่าตายมาแล้วประมาณ 10 วัน


นายคันฉัตร กล่าวว่า เบื้องต้นยังไม่ทราบสาเหตุการตายของวาฬบรูด้าตัวนี้จึงมอบให้กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องผ่าพิสูจน์หาสาเหตุการตาย คาดว่าวันที่ 2 ม.ค.นี้ จะทราบสาเหตุการตายที่แน่ชัด


อย่างไรก็ตามช่วงบ่ายวันเดียวกันเจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งได้นำซากปลาวาฬบรูด้าขึ้นฝั่งและผ่านำกระดูกและอวัยวะที่สำคัญกลับไปชันสูตรโดยไม่เปิดเผยข้อมูลแต่อย่างใด อ้างเพียงว่ารอการพิสูจน์เท่านั้นเนื่องจากช่วงนี้เป็นวันหยุด ซึ่งผู้สื่อข่าวจะได้ติดตามความคืบหน้ามารายงานต่อไป

แท็กที่เกี่ยวข้อง