กัมพูชาเปิดตัว "รูปปั้นทองแดงยักษ์" ผู้ก่อตั้ง "อาณาจักรฟูนัน" โบราณ

2022-04-18 14:30:31

กัมพูชาเปิดตัว "รูปปั้นทองแดงยักษ์" ผู้ก่อตั้ง "อาณาจักรฟูนัน" โบราณ

Advertisement

พนมเปญ, 17 เม.ย. (ซินหัว) — เมื่อวันเสาร์ (16 เม.ย.) สมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโช ฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา เปิดตัวรูปปั้น “พระทองและนางนาค” ผู้ร่วมก่อตั้งอาณาจักรฟูนันโบราณในตำนาน บริเวณวงเวียนแห่งหนึ่งในเขตไพรนบ จังหวัดพระสีหนุ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ

รูปปั้นทองแดงดังกล่าวหันหน้าสู่ทะเล มีน้ำหนัก 60 ตัน สูงตระหง่าน 21 เมตร และยืนอยู่บนบัลลังก์สูง 6.34 เมตร บอกเล่าเหตุการณ์ขณะพระทองและนางนาคเดินทางไปพบพ่อแม่ที่วังพญานาคใต้ท้องทะเลลึก ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของการถือกำเนิดแผ่นดิน วัฒนธรรม อารยธรรม ขนบธรรมเนียม และประเพณีกัมพูชา

ฮุนเซนกล่าวผ่านรายการสดทางสถานีโทรทัศน์แห่งชาติกัมพูชา (TVK) ว่ารูปปั้นนี้ มีความสมบูรณ์แบบ สะท้อนเอกลักษณ์ของกัมพูชา โดยไม่ได้เป็นเพียงสัญลักษณ์ของการถือกำเนิดแผ่นดิน ทว่ายังเป็นผลิตภัณฑ์การท่องเที่ยวที่น่าดึงดูดใจด้วย

(แฟ้มภาพซินหัว : สมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโช ฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา (ขวา) และภริยา ร่วมพิธีเปิดตัวรูปปั้นพระทองและนางนาคในจังหวัดพระสีหนุ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของกัมพูชา วันที่ 16 เม.ย. 2022)

ไล รัศมี ปลัดกระทรวงการจัดการที่ดิน การวางผังเมือง และการก่อสร้างของกัมพูชา กล่าวว่ารูปปั้นข้างต้นออกแบบโดยสถาปนิกกัมพูชา และหล่อขึ้นที่โรงงานทองแดงในจีน เนื่องจากกัมพูชาไม่มีโรงงานขนาดใหญ่พอที่จะหลอมทองแดงสำหรับรูปปั้นขนาดใหญ่เท่านี้

อนึ่ง จังหวัดพระสีหนุอยู่ห่างจากกรุงพนมเปญของกัมพูชาไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ 230 กิโลเมตร

(แฟ้มภาพซินหัว : พระสงฆ์ร่วมพิธีเปิดตัวรูปปั้นพระทองและนางนาคในจังหวัดพระสีหนุ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของกัมพูชา วันที่ 16 เม.ย. 2022)