ทั่วโลกยอมรับ !! แหวกวาร์ปประวัติจัดว่าต๊าช "มิลลิ" สาวตัวน้อยแต่ความสามารถไม่น้อย (มีคลิป)

2022-04-18 13:35:00

ทั่วโลกยอมรับ !! แหวกวาร์ปประวัติจัดว่าต๊าช "มิลลิ" สาวตัวน้อยแต่ความสามารถไม่น้อย (มีคลิป)

Advertisement


แหวกวาร์ปประวัติ "มิลลิ ดนุภา" แรปเปอร์สาวน้อยวัย 19 ปี ผู้ปลุกกระแสข้าวเหนียวมะม่วงบนเวที Coachella 2022 ทั่วโลกต่างยอมรับความสามารถเก่งกาจจากความพยายามอย่างแท้จริง กรมส่งเสริมวัฒนธรรมชื่นชม สร้างซอฟต์เพาเวอร์จนอาหารไทยเป็นที่สนใจในต่างชาติ 

กรมส่งเสริมวัฒนธรรมชื่นชม "มิลลิ" นักร้องไทย กินข้าวเหนียวมะม่วงระหว่างการแสดงคอนเสิร์ต จนได้รับความสนใจจากคนทั่วโลก พร้อมจัดเก็บข้อมูลผลักดันเป็นมรดกภูมิปัญญาที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติในอนาคต

"นายชาย นครชัย" อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กล่าวว่า จากการของ "มิลลิ ดนุภา คณาธีรกุล" แรปเปอร์สาวชาวไทยในงานเทศกาลดนตรีและศิลปะระดับโลกเมืองแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา โดยก่อนจบการแสดงด้วยการกินข้าวเหนียวมะม่วง จนกลายเป็นกระแสดังบนสื่อโซเซียลทั้งชาวไทยและต่างชาติ ส่งผลดีต่อการผลักดัน soft power ของไทย เช่นเดียวกับวัฒนธรรมการกิน การดื่ม ผ่านซีรีส์เกาหลี และเห็นว่าการนำข้าวเหนียวมะม่วงของมิลลิบนเวทีระดับโลกส่งผลให้ชาวต่างชาติที่ชมคอนเสิร์ตสนใจข้าวเหนียวมะม่วงของไทยเป็นอย่างมาก คล้ายปรากฏการณ์ของ "ลิซ่า ลลิษา มโนบาล" ที่พูดถึงลูกชิ้นยืนกินของจังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งโกยรายได้ให้กับผู้ประกอบการลูกชิ้นอย่างมหาศาล

และสำหรับข้าวเหนียวมะม่วงนั้น ถือเป็นหนึ่งในเมนูอาหารไทยที่เตรียมเสนอชื่อเป็นรายการตัวแทนมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ หรือมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมเสนอต่อองค์การยูเนสโกที่ได้จัดเตรียมข้อมูลในเบื้องต้นไว้แล้ว ขณะเดียวกันยังเป็นเมนูที่อยู่ในโครงการ Thai Dishcovery ที่ได้รับความร่วมมือจากเชฟจากร้านอาหารชื่อดังและกำลังได้รับความนิยมจากกลุ่มคนรุ่นใหม่พัฒนารูปแบบการนำเสนอ และรสชาติรับกับกระแสทางวัฒนธรรมแต่ยังคงความอร่อยแบบไทยดั้งเดิมไว้อีกด้วย"สุดปัง" ไม่ใช่แค่ชื่อเพลง แต่นี่คือปังของจริง ไม่มีเฟกนิวส์ สำหรับ "มิลลิ" (MILLI) หรือ "มิลลิ ดนุภา คณาธีรกุล" แรปเปอร์สาวใสวัยเพียง 19 ปี ศิลปินเดี่ยวจากประเทศไทยและเป็นคนแรกที่ได้ขึ้นเวทีเทศกาลดนตรีระดับโลกที่ Coachella 2022 เมื่อวันที่ 16 เม.ย.ที่ผ่านมา (ตามเวลาท้องถิ่น) ที่แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ซึ่งนอกจาก "มิลลิ" จะได้โชว์เพลงไทยสุดฮิตอย่าง เพลง "สุดปัง" แล้ว ยังได้โชว์เพลง Mirror Mirror ผลงานที่ทำร่วมกับ F.HERO และ ชางบิน Stray Kids ซึ่งโด่งดังฮอตฮิตและเคยติดชาร์ต Billboard มาแล้ว แถมยังมีเพลงใหม่ล่าสุด อย่าง Mango Sticky Rice เปิดตัวครั้งแรกในงานนี้อีกด้วย ว้าวจริงๆ แม่เอ๊ย

ทั้งนี้ ในการแสดงสุดอลังของ "มิลลิ" เธอได้ปิดท้ายแบบต๊าชๆ ด้วยการโชว์กินข้าวเหนียวมะม่วงบนเวที ทำเอาแฟนๆ ทั่วโลกต่างฮือฮาพากันกระแทกแฮชแท็ก #MILLILiveatCoachella จนพุ่งทะยานขึ้นเป็นอันดับ 1 ในโลกทวิตเตอร์ 

สำหรับประวัติเก๋ๆ ของ "มิลลิ (MILLI)" นั้นมีเรื่องราวหลากหลายจนบางคนอาจต้องอ่านไปซู้ดปากไปเลยทีเดียว โดยเธอมีชื่อจริงว่า "ดนุภา คณาธีรกุล" เกิดเมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2545 ที่กรุงเทพมหานคร ครอบครัวมีพื้นเพมาจากจังหวัดสุราษฎร์ธานี​ เคยศึกษาที่โรงเรียนสตรีนนทบุรี และเคยได้รับเลือกเป็นประธานนักเรียนมาก่อน

"มิลลิ" ฝึกการร้องแร็ปมาตั้งแต่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 และเธอค้นพบว่าเธอหลงใหลดนตรีแนวนี้เป็นอันมาก โดยมี "นิกกิ มินาจ" แรปเปอร์สาวชาวอเมริกันเป็นแรงบันดาลใจเสมอมา ปัจจุบันเธอศึกษาอยู่ที่คณะดนตรี (Abac School of Music) มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ "มิลลิ" เข้าสู่วงการบันเทิงจากการประกวดเดอะแรปเปอร์ ซีซั่นที่ 2 โดยเธอเป็นผู้เข้าแข่งขันที่ถูกจับตามองจากผู้ชมและคณะกรรมการเป็นอย่างมาก เนื่องจากเธอมีสไตล์การร้องเพลงที่แหวกแนวกว่าผู้เข้าประกวดคนอื่นๆ ต่อมาเธอเป็นศิลปินสังกัด YUPP! ซึ่งเธอเป็นศิลปินหญิงและศิลปินหญิงเพียงคนเดียวของค่าย มีผลงานที่โด่งดังมากมาย อาทิ พักก่อน, สุดปัง, หนูทำเอง เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 22 ก.ค. 2564 "มิลลิ" ได้เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน สน.นางเลิ้ง เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียกผู้ต้องหาที่ระบุว่า ออกหมายวันที่ 9 ก.ค. 64 โดยนายอภิวัฒน์ ขันทอง ประธานคณะกรรมการ คตส. ตามคำสั่งของนายกรัฐมนตรีที่ 32/2563 ลงวันที่ 21 ก.ย. 2563 เป็นผู้กล่าวหา น.ส.ดนุภา คณาธีรกุล ด้วยข้อหา ดูหมิ่นด้วยการโฆษณา หลังแรปเปอร์สาวโพสต์ข้อความลงโซเชียลวิจารณ์รัฐบาล ซึ่งเธอคือหนึ่งในผู้ที่เคลื่อนไหวในเหตุบ้านการเมืองตลอดมา