"ศิธา"ควง "หญิงหน่อย" หาเสียงประกาศขอคืนชีวิตให้ กทม.

2022-04-17 02:30:08

"ศิธา"ควง "หญิงหน่อย" หาเสียงประกาศขอคืนชีวิตให้ กทม.

Advertisement

"ศิธา"ควง "หญิงหน่อย" ลุยขอคะแนนเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.พี่น้องชาวบางรัก ประกาศคืนชีวิตให้ กทม. เพิ่มพื้นที่ค้าขายให้คนตัวเล็กได้มีที่ทางทำกิน มีรายได้อย่างมั่นคง แบบไม่รบกวนคนเดินถนน จัดโซนขายของตลอด 24 ชม.  พร้อมใส่กองทุนเครดิตประชาชนเพื่อคนตัวเล็กให้โอกาสรถเข็น แผงลอยได้เข้าถึงแหล่งทุนอัตราดอกเบี้ยต่ำเพื่อให้ตั้งตัวได้

เมื่อวันที่ 16 เม.ย. 65  คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทย น.ต.ศิธา ทิวารี ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.หมายเลข 11 นายสมศักดิ์ รัตนกังวาลวงศ์ ผู้สมัคร ส.ก.หมายเลข 6 เขตบางรัก พร้อมนายรณกาศ ชินสำราญพรรคไทยสร้างไทย ลงพื้นที่ร่วมงานบุญทอดผ้าป่า ที่วัดแก้วแจ่มฟ้า เขตบางรัก พร้อมกับสรงน้ำพระ และได้รดน้ำขอพรผู้สูงอายุที่มาร่วมงานด้วย

จากนั้น ทีมผู้ว่าฯไทยสร้างไทย ได้เดินพบปะพี่น้องประชาชนย่านตลาดเก่า หน้าตลาดโรบินสันบางรัก ศรีเวียง เพื่อสอบถามปัญหาการค้าการขายซึ่งพบว่า ปัญหาเศรษฐกิจปากท้อง การค้าการขายที่ฝืดเคือง ราคาสินค้าโดยเฉพาะต้นทุนการผลิตพุ่งสูงขึ้นเกือบทุกประเภท กระทบผู้ประกอบการ และผู้บริโภค โดยเฉพาะคนตัวเล็กคนทำมาค้าขาย หาบเร่แผงลอย ต่างสะท้อนถึงความยากลำบาก ตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมา ขณะเดียวกันยังพบว่า พี่น้องประชาชนโดยเฉพาะ ผู้ค้ารายเล็ก ไม่มีพื้นที่สำหรับการทำมาหากินอย่างมั่นคง


หลังเดินพบปะพี่น้องประชาชน พ่อค้าแม่ค้า น.ต.ศิธา ได้กล่าวถึง นโยบายในการช่วยเหลือผู้ประกอบการรายเล็ก พ่อค้าแม่ขายรายย่อย ว่าผมจะคิดต่างเพื่อคนตัวเล็กช่วยพ่อค้าแม่ขายหาบเร่แผงลอยด้วยการคืนชีวิตให้ กทม. จะยกระดับ กทม.ให้เป็นเมืองหลวง Street Food ของโลก มีมาตรฐานความสะอาด พร้อมส่งเสริมให้มีพื้นที่ทำมาหากินสำหรับพ่อค้าแม่ค้าขายคนตัวเล็กให้มากขึ้น จัดโซนสำหรับค้าขายตลอด 24 ชม.รวมถึงการเพิ่มพื้นที่ค้าขายให้คนกรุงเทพฯ ทั้งการเช่าตึกหรือพื้นที่ที่ปิดตัวจำนวนมากที่อยู่ริมถนน รวมทั้งทำสกายวอล์คเชื่อมถนนต่างๆ ให้คนเดินในร่ม และเพิ่มสถานที่ค้าขายไปในตัว ให้พี่น้องประชาชนมีที่ทางในการทำมาหากินมากขึ้น ขณะเดียวกัน จะจัดพื้นที่จุดล้างจาน อบจานอัตโนมัติ เพื่อสร้างความมั่นใจด้านสุขอนามัยให้กับลูกค้า

ด้าน คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวถึงนโยบายหลักของพรรคไทยสร้างไทยเรื่อง”กองทุนเครดิตประชาชนเพื่อคนตัวเล็ก” เพื่อให้พ่อค้าแม่ขายตั้งตัวได้ และปลดหนี้นอกระบบได้ โดยให้กู้ตั้งแต่ 5,000 บาทถึง 50,000 บาท ในอัตราดอกเบี้ยไม่เกิน 1%ต่อเดือน โดยไม่ต้องมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน ใช้เครดิตของตัวเองเป็นการค้ำประกัน หากพี่น้องชาว กทม.ให้ความไว้วางใจทีมสุดารัตน์ พรรคไทยสร้างไทย เราจะนำร่องทำโครงการกองทุนเครดิตประชาชนเพื่อคนตัวเล็กในกรุงเทพเป็นพื้นที่แรกทันที เพื่อโอกาสในการตั้งตัวของคนตัวเล็ก และล้างหนี้นอกระบบให้คนตัวเล็ก