"เทวัญ"ส่งมอบน้ำบาดาลเพื่อความมั่นคงชุมชน

2022-04-13 02:00:19

"เทวัญ"ส่งมอบน้ำบาดาลเพื่อความมั่นคงชุมชน

Advertisement

"เทวัญ"ส่งมอบโครงการพัฒนาน้ำบาดาลเพื่อความมั่นคงระดับชุมชนให้พี่น้องชาวโคราช

เมื่อวันที่ 12 เม.ย.65 นายเทวัญ ลิปตพัลลภ อดีต รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา เป็นประธานในพิธีส่งมอบโครงการพัฒนาน้ำบาดาลเพื่อความมั่นคงระดับชุมชน ณ บริเวณศาลตาปู่ หมู่ 5 บ้านหนองบง ต.สุรนารี อ.เมือง จ.โดยมี นายวัชรพล โตมรศักดิ์ ส.ส.นครราชสีมา เขต 2 พรรคชาติพัฒนา ส.จ.ธีรวีร์ มิตรสูงเนิน เขต 6  นายบัลลังก์ ไวทย์ศิริ นายอำเภอเมืองนครราชสีมา นายบรรจง ม่วงแม้น นายกเทศมนตรีตำบลสุรนารี นายศักดิ์ฉลาด ศรีวิชา ผอ.สำนักทรัพยากรน้ำบาดาล เขต 5 พร้อมด้วยพี่น้องประชาชนชาวบ้านหนองบงจำนวนมากร่วมพิธี


นายเทวัญ กล่าวว่าโครงการพัฒนาน้ำบาดาลเพื่อความมั่นคงระดับชุมชน เรื่องน้ำเป็นเรื่องที่มีความสำคัญกับชีวิตประจำวันเรามาก ซึ่งตรงนี้เมื่อก่อนจะเป็นแหล่งน้ำซึมที่ต้องใช้กระป๋องทิ้งลงไปแล้วตักขึ้นมา ต่อมาพัฒนาเป็นโยกๆ และวันนี้ก็มีการพัฒนาผลิตขึ้นมาแล้วมาพัฒนาดื่มได้เลย ต้องขอชื่นมชมกรมทรัพยากรน้ำ โดยเฉพาะ ผอ.ศักดิ์ฉลาด  ที่เอาใจใส่พี่น้องประชาชนชาวโคราชเป็นอย่างดี  ท่านศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ ธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ฝากบอกพี่น้องชาวตำบลสุรนารี ว่าขอแสดงความยินดีที่สามารถมีน้ำ แต่ด้วยการผลักดันของ ส.ส.วัชรพล โตมรศักดิ์ หนึ่งเดียวของพรรคชาติพัฒนา ที่ช่วยกันผลักดันให้ได้น้ำดื่ม น้ำใช้ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่า น้ำทุกหยดมีคุณค่า ผมฝากถึงผู้นำท้องถิ่นท้องที่ และพี่น้องประชาชนใช้น้ำให้ประหยัดและมีคุณค่ามากที่สุด เพื่อจะได้รักษาทรัพยากรน้ำของเราไว้ให้ถึงรุ่นลูกรุ่นหลานต่อไป


“ต้องขอขอบคุณ ส.ส.วัชรพล โตมรศักดิ์ ซึ่งท่านได้นำปัญหาที่พี่น้องประชาชนเดือดร้อนไปผลักดันมาแก้ไขให้ประชาชนให้ได้ ซึ่งเป็นโครงการหนึ่งของพรรคชาติพัฒนา ทั้งหมดในเขต อ.เมือง เราได้มา 11 บ่อ ซึ่งตอนนี้เปิดไปแล้ว 2 บ่อ เพื่อตอบสนองความต้องการของประชาชน ซึ่งหลังจากผลิตน้ำได้แล้ว ประชาชนที่เดือดร้อนขาดแคลนน้ำก็ได้ใช้ ซึ่งวันหนึ่ง 1 ชม.สามารถผลิตน้ำได้ 100 คิว วันหนึ่ง 8 ชม.ก็ได้ประมาณ 800 คิว โดยจะมี 2 แบบ 1.มีแบบแบ่งเป็นจุด 2.มีแบบส่งต่อถึงบ้าน ซึ่งราคาก็ขึ้นอยู่ผู้กับต้นทุน ก็มีค่าไฟ ค่าไส้กรองและค่าบำรุงรักษา และผ่านระบบไอโอ ประชาชนสามารถดื่มน้ำบริสุทธิ์ได้เลย”นายเทวัญ กล่าว

ด้าน นายศักดิ์ฉลาด กล่าวว่าเรามีโครงการน้ำมั่นคง ชุมชน ปีงบประมาณ 64-65 งบกลาง ทางสำนักงานทรัพยากรน้ำบาดาล เขต 5 ได้รับงบประมาณโครงการน้ำมั่นคง ชุมชน 24 แห่ง ใน 88 จังหวัด ผมรับผิดชอบ 88 จังหวัด ใน 24แห่งลงในอำเภอเมือง 11 แห่ง ด้วยฝีมือของส.ส.วัชรพล และ ท่านเทวัญ ลิปตพัลลภ ซึ่งท่านทั้งสองได้ค่อยประสาน กับ ท่าน ศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล บอกว่า ทางสุรนารี และหนองบัวศาลา และที่ต่างๆ มีความเดือดร้อนมาก สั่งการให้ผมประสานงานกับส.ส.วัชรพล ช่วยไปดูให้หน่อยซึ่งพี่น้องประชาชนเดือดร้อนจริงๆ หลายที่มีน้ำแต่มีน้ำที่ไม่สะอาด ซึ่งผมไปดูน้ำมีไส้เดือยออกมาด้วย จึงเร่งดำเนินการโครงการน้ำมั่งคง ให้ อ.เมืองได้ 11 จุด และสุรนารี อีก 2 จุด ต้องขอขอบคุณ ท่านนายกบรรจบ บ้านใหม่อีก 1 จุด ขอชื่นชม ท่านเทวัญ และส.ส.วัชรพล และทรัพยากรน้ำบาดาล ที่มอบให้กับพี่น้องประชาชน